ไขเคล็ดลับ สร้าง “presentation” อย่างไรให้สมบูรณ์แบบ

by | April 16, 2017
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ใครที่มองหาเคล็ดลับการสร้าง presentation หรืองานนำเสนอที่สมบูรณ์แบบ ขอให้ลองพิจารณา infographic ชิ้นนี้ที่จัดเต็มทั้งขั้นตอนและแนวทางสร้างความแข็งแกร่งให้สไลด์ presentation สามารถช่วยให้คุณบรรยายความคิดต่อหน้าที่ประชุมได้ดีกว่าเดิม

infographic นี้เป็นการรวมข้อมูลจาก The Business Backer ซึ่งสำรวจพบว่าคนกว่า 75% มีความกังวลเรื่องการพูดในที่สาธารณะ สัดส่วนนี้เท่ากับคนที่ยอมรับว่าอยากพัฒนาทักษะการนำเสนองานหรือ presentation ให้ดีกว่าเดิม เนื่องจากส่วนใหญ่มองว่าผู้ที่ present ดี จะมีโอกาสเติบโตในงานมากกว่า

ขั้นแรกสู่การสร้าง presentation ที่ดีคือการวางแผน สิ่งสำคัญคือการถามตัวเองให้ชัดว่า ต้องการให้ผู้ฟังจดจำอะไรได้ จากนั้นก็วางกรอบนำเสนอตั้งแต่จุดเริ่มต้น จุดกึ่งกลาง และจุดสิ้นสุด ก่อนจะใช้เครื่องมือเช่น การสร้างภาพประกอบ หรือการแสดงข้อมูลที่ทำให้ผู้ฟังเห็นภาพและเข้าใจมากขึ้น

1 ในตัวเลขที่น่าสนใจจาก infographic นี้คือการสำรวจพบว่า ผู้ฟังมักจดจำเรื่องราวได้ไม่เกิน 25% ของ presentation ดังนั้นอย่าใส่น้ำไปเยอะ ให้เติมเนื้อที่ย่อยง่ายและน่าประทับใจลงไปแทน

หากใครทำได้ คนนั้นก็จะสามารถส่งสารที่อยู่ในใจไปได้อย่างภาคภูมิ

ที่มา: : PR Daily

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *