“QLED TV” ทีวีแห่งอนาคต จริงหรือ?

by | April 21, 2017
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

 

เมื่อเอ่ยถึงจอ QLED หลายคนอาจสงสัยว่านี่คือจอประเภทไหนกันอีก เพราะในตลาดปัจจุบัน เราก็มีจอมากมายหลายแบบให้เลือกใช้งานกันจนบางคนก็เลือกไม่ถูกแล้วว่าจะซื้อจอชนิดไหนดี ล่าสุด Samsung ได้มีบทความชิ้นหนึ่งออกมาเพื่ออธิบายแล้วว่า จอ QLED ที่ได้รับการคาดหมายว่าจะเป็นทีวีแห่งอนาคตนี้มีอะไรที่ควรทำความเข้าใจกับมันไว้ในเบื้องต้นบ้าง ไปติดตามกันเลย

ด้านการแสดงผล

  • ทุกครั้งที่มีการเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ สิ่งหนึ่งที่ต้องมีการเน้นย้ำอยู่เสมอก็คือการแสดงผลสีที่คมชัดกว่าเดิม โดยในส่วนของ QLED TV ก็มีการรับรองของสถาบันด้านการตรวจสอบและวัดมาตรฐาน VDE (Verband Deutscher Elektrotechniker) ของยุโรปออกมารับรองเช่นกัน โดยระบุว่า QLED TV เป็นทีวีที่สามารถแสดงสีได้แม่นยำ คมชัดที่สุดเมื่อเทียบกับบรรดาทีวีที่มีอยู่ในท้องตลาดปัจจุบัน ทั้งสามารถแสดงสีได้ในทุกระดับความสว่าง และเป็นจุดที่เหนือกว่าทีวีที่เคยมีมาในอดีต
  • QLED TV มาพร้อมระดับการปรับความสว่างของภาพ (Contrast) ที่กว้างกว่าทีวีทั่วไป ดังนั้นไม่ว่าสภาพแสงในห้องจะมืดหรือสว่าง ผู้ใช้ QLED TV ก็สามารถปรับการแสดงผลให้ได้ภาพที่ตรงกับความต้องการได้
  • การแสดงผลแบบ HDR 1500 ซึ่งช่วยในด้านความคมชัดของภาพ เพราะไม่มีการตัดทอนรายละเอียดของภาพหรือการแสดงสีที่ผิดเพี้ยนแต่อย่างใด
  • QLED TV เป็นทีวีที่ดูได้จากทุกมุม ไม่ว่าเราจะนั่งดูทีวีจากมุมไหนของห้องก็ตาม

 

ด้านคุณสมบัติตัวเครื่อง

  • ทีวีไร้ขอบ เทคโนโลยีของ QLED ทำให้ตัวเครื่องบางได้มากกว่าทีวีในอดีต ส่งผลถึงการออกแบบได้ในหลาย ๆ ด้าน อีกทั้งยังไม่มีขอบทีวีมากวนใจ ทำให้ทีวีกลายเป็นงานศิลปะในบ้านได้ด้วย
  • ทีวีไร้สาย (Invisible Connection) QLED TV มาพร้อมกล่อง One Connect โดยกล่องนี้เชื่อมต่อกับทีวีด้วยสายเคเบิ้ลบางและใสเสมือนไร้สาย ที่ลากยาวถึง 5 เมตร ดังนั้นเราจะวางทีวีไว้ที่ใดก็ได้แม้กระทั่งกลางห้อง
  • รีโมทอันเดียว สั่งงานได้ทุกเครื่อง! (One Remote Control) รวมทั้งการสั่งงานด้วยเสียง ไม่ว่าจะเปิดปิด เปลี่ยนช่อง หาคลิปยูทูป หรือแม้กระทั่งเลือกคอนเทนต์จากเครื่องเล่นอื่นๆ ที่เชื่อมกับกล่อง One Connect ของทีวี โดยจะมีระบบค้นหาอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับทีวี เช่น เครื่องเล่นดีวีดี เครื่องเสียง หรือเครื่องเล่นเกมได้โดยอัตโนมัติ และสามารถควบคุมอุปกรณ์ทั้งหมดด้วยรีโมททีวีเพียงอันเดียว ไม่ต้องหารีโมทหลายๆ อันอีกต่อไป
  • สั่งงานทุกอย่างได้ด้วยสมาร์ทโฟน (Smart View) สามารถสั่งงานได้ด้วยสมาร์ทโฟน หรือจะเอาภาพ คลิปจากสมาร์ทโฟน ขึ้นจอทีวีก็ได้เช่นกัน
  • รองรับสมาร์ทคอนเทนต์ (Smart Content) ซัมซุงนำเสนอบริการฟรีเพื่อเอาใจบรรดาสาวกเกาหลี ทีวีพลัส  (TV Plus)ให้ผู้ใช้สามารถรับชมภาพยนตร์หรือรายการบันเทิงของเกาหลีที่มีความละเอียดแบบ Full HD ได้ รวมถึงบริการอื่นๆ ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเลือกคอนเทนต์โปรดได้อย่างง่ายดาย ผ่าน Youtube, Direct TV, NETFLIX, amazon, hulu, Google Play และอีกมากมาย

ซึ่งหากพิจารณาจากความสามารถเหล่านี้ บางที เราอาจได้เห็น QLED TV กลายเป็นหนึ่งในส่วนผสมที่น่าสนใจสำหรับวงการอสังหาริมทรัพย์ในปัจจุบันที่หันมาจับตลาดบ้านอัจฉริยะกันมากขึ้นก็เป็นได้

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *