Grab เปิดตัว “Grab Bike” (วิน) รับส่งถูกกฎหมายแล้ว

by | May 3, 2017
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ตลาดคมนาคมแข่งเดือด ล่าสุด Grab แพลตฟอร์มด้านการขนส่งยักษ์ใหญ่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เปิดตัว Grab Bike (วิน) แล้วในประเทศไทย หลังจากประสบความสำเร็จในการทดลองให้บริการตั้งแต่เดือนธันวาคมที่ผ่านมา โดย Grab Bike (วิน) เป็นความร่วมมือระหว่าง Grab และผู้ให้บริการรถจักรยานยนต์รับจ้างที่ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งให้บริการด้วยรถจักรยานยนต์ที่ลงทะเบียนถูกต้อง

เรียกว่า Grab รุกตลาดคมนาคมขนส่งไทยอย่างหนัก ล่าสุดกับการเปิดตัวบริการวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างอย่างเป็นทางการ ในชื่อ Grab Bike (วิน) ที่พร้อมให้คนขับมารับผู้โดยสารถึงที่ไม่ว่าจะเรียกใช้บริการจากจุดใดในกรุงเทพฯ โดยไม่ต้องเดินไปเรียกรถถึงวินมอเตอร์ไซค์

นายยี วี แตง ผู้อำนวยการประจำประเทศไทย บริษัท แกร็บ (ประเทศไทย) จำกัดกล่าวว่า “Grab มีความยินดีที่จะให้บริการ Grab Bike (วิน) โดยร่วมมือกับคนขับและพันธมิตรเพื่อมอบบริการให้แก่ผู้ที่อาศัยหรือทำงานในกรุงเทพฯ ซึ่ง Grab ทำงานร่วมกับกรมการขนส่งทางบกอย่างใกล้ชิดในช่วงทดลองให้บริการ และตอนนี้ Grab Bike (วิน) พร้อมแล้วที่จะให้บริการทั่วกรุงเทพฯ

สำหรับขั้นตอนการใช้บริการสามารถทำได้ดังนี้


ขั้นที่ 1: เลือกจุดรับ-ส่ง และเลือก Grab Bike (วิน) ด้านล่าง ก่อนที่จะกด “จอง”

ขั้นที่ 2: Grab จะค้นหาคนขับ Grab Bike (วิน) ที่สะดวกให้บริการ และเลือกผู้ที่อยู่ใกล้จุดรับผู้โดยสาร

ขั้นที่ 3: แอปพลิเคชันจะแสดงรายละเอียดคนขับ เพื่อให้ผู้โดยสารทราบได้ว่าคนขับอยู่ที่ใด และจะมาถึงเวลาใด

ขั้นที่ 4: หลังจากถึงจุดหมายปลายทางแล้ว ผู้โดยสารสามารถให้คะแนนคนขับและแสดงความคิดเห็นได้

อีกหนึ่งคุณสมบัติที่มาพร้อมกันคือ Grab Chat ซึ่งเป็นโปรแกรมส่งข้อความของ Grab เพื่อติดต่อลูกค้าได้โดยไม่ต้องออกจากแอปพลิเคชัน และไม่ต้องเสียค่าโทรศัพท์หรือค่าส่งข้อความ โดยคนขับจะได้รับการแนะนำให้ใช้ Grab Chat เมื่อมอเตอร์ไซค์จอดอยู่เท่านั้น และ Grab Chat มีข้อความตัวอย่างให้ผู้โดยสารและคนขับเลือกใช้ได้ นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นแปลข้อความตัวอย่างให้เป็นภาษาอังกฤษ มาเลเซีย อินโดนีเซีย จีน ไทย และเวียดนามได้ เพื่อเพิ่มความสะดวกในการสื่อสารเวลาเดินทางด้วย

สำหรับค่าบริการ แบ่งออกเป็นสองส่วน คือ กรณีไม่เกิน 5 กิโลเมตร ค่าบริการเริ่มต้นใน 2 กิโลเมตรแรกอยู่ที่ 25 บาท หลังจากนั้นคิดที่ 5 บาทต่อกิโลเมตร

แต่ถ้าเกิน 5 กิโลเมตร ค่าบริการเริ่มต้น 50 บาท (5 กิโลเมตรแรก) จากนั้นระยะทางที่ 5.1-15 กม. คิดที่ราคา 10 บาทต่อกิโลเมตร และถ้าเกิน 15 กิโลเมตรขึ้นไป ระยะทางที่เกินนั้นจะคิดที่ 15 บาทต่อกิโลเมตร

โดยผู้โดยสารสามารถชำระค่าบริการได้ด้วยเงินสดและ Grab Pay ซึ่งเป็นฟังก์ชั่นการชำระเงินในแอปพลิเคชันของ Grab โดยไม่ต้องใช้เงินสด ค่าบริการจะถูกหักจากบัตรเครดิตที่ได้ลงทะเบียนไว้หลังจากถึงจุดหมายปลายทางแล้ว ผู้โดยสารสามารถลงจากรถได้ทันทีโดยไม่ต้องหยิบเงินจากกระเป๋าหรือรอเงินทอน

เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร คนขับแกร็บไบค์ (วิน) ทุกคนจะมีหมวกกันน็อกให้บริการ ซึ่งในส่วนของคนขับเองนั้นก็จะสวมทั้งเสื้อแจ็กเก็ตและหมวกกันน็อคเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ทาง Grab ระบุว่าทั้งคนขับและผู้โดยสารยังจะได้รับความคุ้มครองจากประกันอุบัติเหตุกลุ่มโดยไม่เสียค่าบริการเพิ่มด้วย รวมทั้งผู้โดยสารยังสามารถแจ้งให้คนใกล้ชิดทราบถึงรายละเอียดการเดินทางได้โดยใช้ฟังก์ชั่น Share My Ride ของแอปพลิเคชัน Grab อีกด้วย

สำหรับชาวกรุงเทพฯ สามารถใช้บริการแกร็บไบค์ (วิน)  ได้แล้ววันนี้ผ่านแอปพลิเคชัน Grab ดาวน์โหลดได้ที่ Google Playและ iOS App Store อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.grab.com/th/en/

LINE it!

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *