จำนวน “ผู้ค้ารายใหญ่บน eBay” ในเยอรมนีและอังกฤษ เพิ่มขึ้นเกิน 50% ใน 4 ปี

by | July 17, 2017
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

เป็นปรากฏการณ์ใหม่เมื่อธุรกิจที่มียอดขายเกิน 1 ล้านยูโรบน eBay นั้นมีจำนวนเพิ่มขึ้นมากกว่าเท่าตัวในช่วงปี 4 ปีที่ผ่านมา โดยประเทศที่จำนวนผู้ค้าออนไลน์ระดับ “Millionaire” มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นนี้คือเยอรมนีและอังกฤษ สะท้อนว่า eBay กำลังขยายตัวสุดขีดใน 2 ตลาดนี้

ทั้ง 2 ประเทศนี้กลายเป็น key international market ของ eBay โดยปริยาย ซึ่งแม้ตลาดอังกฤษและเยอรมนีจะได้รับผลกระทบอย่างจังจากวิกฤติค่าเงิน ซึ่งทำให้ธุรกิจนอกสหรัฐฯส่วนใหญ่เติบโตช้า แต่ผู้ค้าบางรายก็ยังลอยตัวอยู่เหนือปัญหาทั้งมวล

สำหรับปรากฏการณ์นี้ eBay ให้รายละเอียดว่า จำนวนธุรกิจที่มียอดจำหน่ายสินค้าบน eBay เกินหลัก 1 ล้านยูโรในเยอรมนีนั้นมีมากกว่า 1,095 ราย เพิ่มจาก 731 รายเมื่อปี 2013 ขณะที่ธุรกิจซึ่งทำเงินได้มากกว่า 1 ล้านปอนด์ที่อังกฤษ ก็เพิ่มขึ้นเป็น 663 รายจาก 443 รายในช่วงเวลาเดียวกัน

เบื้องต้น สถิติชี้ว่า 2 ตลาดหลักสัญชาติยุโรปของ eBay เป็นแหล่งทำเงินสะพัดเข้ากระเป๋า eBay มากกว่า 30% ของรายได้รวม eBay ซึ่งมีมูลค่ากว่า 9 พันล้านเหรียญสหรัฐเมื่อปีที่ผ่านมา

สำหรับส่วนหนึ่งในตัวอย่างผู้ค้าที่น่าสนใจคือ MusicMagpie.co.uk ซึ่งเป็นบริษัทรับซื้อแผ่นซีดี ดีวีดี และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มือ 2 เพื่อมาจำหน่ายต่อบน eBay ใน 140 ประเทศ ยังมีผู้จำหน่ายอุปกรณ์เสริมสำหรับจักรยาน MaxGear ที่ธุรกิจขยายตัวจนมียอดจำหน่ายมากกว่า 3.5 ล้านปอนด์ ต่อปี

ด้าน eBay ซึ่งเป็นบริการอายุ 22 ปีที่เริ่มต้นด้วยธุรกิจประมูลสินค้ามือ 2 ออนไลน์ วันนี้รายงานผลประกอบการไตรมาสแรกปี 2017 ชี้ว่า 80% ของสินค้าที่จำหน่ายบน eBay นั้นเป็นสินค้าใหม่ และส่วนใหญ่เป็นสินค้าที่กำหนดราคาไว้ตายตัว

ที่มา: Reuters

Tags

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters