สำรวจตลาดงานเอเชีย บริษัท e-commerce จ้างเดือดที่สุด (Infographic)

by | July 14, 2017
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

สำนัก Tech in Asia เผยรายงานผลสำรวจตลาดสมัครงาน TIA Jobs ชิ้นล่าสุดที่พบว่า 5 ตำแหน่งงานด้านเทคโนโลยีที่ถูกโพสต์หาตัวพนักงานมากที่สุดในเอเชียคือทีมสร้างเว็บ รองลงมาเป็นทีมสร้างโมบายไซต์ งานดูแลระบบซอฟต์แวร์สำหรับองค์กร งานออกแบบส่วนติดต่อผู้ใช้ และงานวิเคราะห์ข้อมูล โดยบริษัทกลุ่มอีคอมเมิร์ซ เป็นกลุ่มที่มีการจ้างงานมากที่สุด

ข้อมูลจากงานที่ถูกโพสต์ใน Tech in Asia Jobs จำนวนรวมกว่า 13,000 ตำแหน่ง และใบสมัครงานกว่า 160,000 ใบที่ถูกส่งเข้าสู่ระบบของ TIA Jobs พบว่าในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ จำนวนงานที่ถูกโพสต์นั้นมีมากกว่า 6,156 ตำแหน่ง เพิ่มขึ้นมากกว่า 58% ในจำนวนนี้เป็นงานด้านเทคโนโลยี 2,760 ตำแหน่ง พื้นที่ส่วนใหญ่ที่เปิดรับคืออินโดนีเซีย รองลงมาเป็นสิงคโปร์ มาเลเซีย อินเดีย และฮ่องกง

กลุ่มที่มีค่าแรงดีที่สุดคืองานจัดการระบบคลาวด์ รองลงมาเป็นงานวิเคราะห์ข้อมูล

นอกจากกลุ่มอีคอมเมิร์ซที่มีการจ้างงานมากที่สุด ยังมีกลุ่มผู้ให้บริการอีเลิร์นนิง กลุ่มซอฟต์แวร์ กลุ่มงานขายและการตลาด เป็นผู้จ้างหลัก

แม้ตลาดงานไทยจะไม่ติดอันดับของ TIA Jobs แต่รายงานนี้แสดงแนวโน้มความต้องการแรงงานไอทีในอุตสาหกรรมไอทีอาเซียนได้ชัดเจน ดังนั้นหากเลือกได้ ใครที่อยากทำเงินเป็นกอบเป็นกำจากการเป็นพนักงานในอาเซียนควรพุ่งเป้าไปที่งานประเภท DevOps และ cloud management ไม่ใช่งาน Web development เพราะงาน Web development นั้นมีการแข่งขันสูงมาก แต่รายได้น้อย

จุดนี้ข้อมูลระบุว่างานประเภท Web development ที่ถูกโพสต์บน TIA Jobs มากกว่า 1,000 ตำแหน่งนั้นมียอดใบสมัครมากกว่า 9,500 ใบ แต่ค่าแรงเฉลี่ยของงาน Web development อยู่ที่ 2,608 เหรียญสหรัฐเท่านั้น ขณะที่ DevOps and cloud management มีค่าแรงเฉลี่ยต่อเดือน 4,040 เหรียญ สูงที่สุดเมื่อเทียบกับงานกลุ่มอื่น แต่ก็มีจำนวนใบสมัครน้อยที่สุดเช่นกัน

ที่มา: TechinAsia

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters