NFC อีกเทรนด์ที่ต้องจับตามองในโลกแห่งการสื่อสาร

by | January 21, 2011
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

Apple ถือเป็นบริษัทที่เขย่าวงการและสร้างเกณฑ์มาตรฐานใหม่ให้กับหลายบริษัทต้องทำตามกันมาหลายครั้งแล้ว ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอ MultiTouch ที่ลื่นไหล, ประสบการณ์การใช้งาน Mobile Internet ที่เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง และเชื่อว่าหลายคนก็กำลังจับตามองว่า iPhone รุ่นใหม่จะมีความสามารถอะไรเพิ่มเข้ามาอีก โดยหนึ่งในนั้นก็มีข่าวลือที่มักถูกพูดถึงค่อนข้างมากคือการผนวกเอา Chip NFC ?(Near Field Communication) เข้าไป

ก่อนอื่นคงต้องอธิบายก่อนว่า NFC นั้นคืออะไรกันแน่?NFC คือเทคโนโลยีสื่อสารไร้สายระยะสั้น (Short-range wireless technology) และกำลังจะกลายเป็นมาตรฐานสำคัญที่ไม่ว่าทั้งผู้ผลิตโทรศัพท์เคลื่อนที่และสายผู้ผลิต SIM card ทั้งหลายต่างหันมาสนใจและจะผลักดันให้นำมาใช้ในวงกว้าง ด้วยเทคโนโลยีดังกล่าวสามารถทำให้อุปกรณ์โทรศัพท์มือถือของเราเปลี่ยนเป็นกระเป๋าเงิน Electronic ดีๆนี่เอง ใช้ชำระค่าบริการต่างๆโดนเพียงแค่เอาโทรศัพท์ไปแตะยังอุปกรณ์อ่านข้อมูล ใช้เป็นบัตรเดินทางรถไฟฟ้า ดูข้อมูลหนังที่กำลังเข้าฉาย เป็นต้น ที่หลายคนคาดการณ์ว่า Chip NFC จะถูกฝังใน iPhone รุ่นใหม่ก็เพราะมีข่าวคราวมาตลอดช่วงปีที่ผ่านมาไม่ว่าจะเป็นการจ้างทีมผู้เชี่ยวชาญด้าน NFC เข้าร่วมงาน, มีการเข้าจดสิทธิบัตรต่างๆ มากมาย อาทิเช่น?ใช้ iPhone ในการ lock เครื่อง PC, ใช้ในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Electronic ต่างๆ อย่าง Apple TV และการใช้ iPhone เป็น eTicketing ในการเข้างานหรือ Concert เป็นต้น

ถ้าว่าไปแล้วเรื่องราวเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่เลยถ้าได้คุยกับชาวญี่ปุ่น ผู้ให้บริการยักษ์ใหญ่อย่าง NTT docomo เปิดให้บริการที่ชื่อว่า ?Osaifu Keitai? หรือ Mobile Wallet ในปี 2004 ที่สามารถเก็บข้อมูลทั้ง Credit Card, ID Card, ตั๋วรถไฟ,ใช้ชำระเงิน และดูคอนเทนต์ต่างๆได้มานานแล้ว โดยพัฒนาอยู่บนพื้นฐานของเทคโนโลยี Contactless ของ Sony Felica และใส่ไปในเครื่องโทรศัพท์มือถือ แม้เทคโนโลยีที่ใช้จะไม่ใช่มาตรฐาน NFC ก็ตาม แต่ก็ได้รับความนิยมในญี่ปุ่นเป็นอย่างสูง ต้องออกตัวก่อนว่าตลาดในประเทศญี่ปุ่นค่อนข้างจะต่างกับประเทศอื่นตรงที่ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือสามารถกำหนดและควบคุมคุณสมบัติของเครื่องและให้ผู้ผลิตเครื่องผลิตตามได้ และปัจจัยความสำเร็จอีกอย่างคือการเตรียมระบบ, environment กับบริษัทต่างๆที่เป็น Partner ไว้อย่างดีและกลมกลืนกัน ทำให้บริการดังกล่าวสามารถเพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้าและแจ้งเกิดได้ในแดนอาทิตย์อุทัย อย่างไรก็ตามรูปแบบการใช้งานดังกล่าวก็ไม่ได้แพร่หลายไปสู่ประเทศอื่น

จนกระทั่งเมื่อเวลาผ่านไปเทคโนโลยี NFC ได้รับการสนับสนุนจากผู้ผลิตรายใหญ่หลายรายแล้ว อาทิเช่นSamsung , Nokia , แม้แต่ Android OS 2.3 ?Gingerbread? ก็จะรองรับเทคโนโลยีดังกล่าว นอกจากนี้ยังมีข่าวแว่วๆ ออกมาว่าทั้ง HTC, BlackBerry, iPhone (ซึ่งไม่รู้รุ่นไหนในอนาคต) ก็จะทยอยตามออกมากันทั้งนั้น และนี่เป็นคำถามที่ว่า Apple จะกลายเป็นรายที่เข้ามาเขย่าวงการผู้ผลิตโทรศัพท์มือถืออีกหรือไม่ โดยเป็นตัวเร่งให้ผู้ผลิตรายอื่นผนวกเอา Chip NFC เข้าไปในหลาย model มากขึ้น?ในขณะที่?NTT docomo ก็กำลังปรับเพิ่มฟังก์ชั่นให้เครื่องรุ่นใหม่และเครื่องรุ่นเดิมที่อยู่ในตลาดสามารถใช้เทคโนโลยีเดิมและ NFC ควบคู่กันไปก่อน และอาจเปลี่ยนไปใช้ NFC อย่างเต็มรูปแบบในปี 2013 ผู้เล่นรายอื่นในญี่ปุ่นทั้ง KDDI และ Softbank ก็ต่างปรับตัวเช่นกันโดยล่าสุด?Softbank ออกมาจับมือกับบริษัท Gemalto (ผู้นำด้าน Smart Card ยักษ์ใหญ่ของโลก) ร่วมทดสอบระบบการชำระเงินด้วยเทคโนโลยี NFC แบบไม่ต้องเปลี่ยนเครื่องโทรศัพท์ใหม่เพียงเสริมอุปกรณ์พิเศษเข้าไประหว่าง SIM จริงและ Interface ของ SIM เท่านั้น

จากการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวเชื่อว่าอีกไม่นานจะได้เห็นการเติบโตของเทคโนโลยี NFC สำหรับภาคธุรกิจสื่อสารในอีกหลายประเทศ รวมถึงรูปแบบ Lifestyle ที่สะดวกสบายมากขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการตบมือข้างเดียวย่อมไม่ดัง แรงผลักดันจากผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือย่อมไม่เพียงพอ ถ้าขาดการร่วมมือจากภาคธุรกิจอื่นๆของประเทศนั้นๆด้วย

Involving with direct experience and competency in Telecommunication industry on both sides of operators and foreign suppliers for more than decade long. The former Engineer turned to Product Development and Marketing in charge of Value Added Services on 3G network. She has been frequently invited as special speaker by various institutions and organizations, as well as has written many academic articles for the topics of Telecom Industry, Mobile Marketing and Startup Scene.

16 thoughts on “NFC อีกเทรนด์ที่ต้องจับตามองในโลกแห่งการสื่อสาร

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.