Mobile Payment มาแรง…เงินสะพัดหลายหมื่นล้าน!!

by | January 22, 2011
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

จะเรียกว่าเป็นปีทองแห่ง Mobile Commerce หรือ Mobile Payment ก็ว่าได้ครับสำหรับปี 2010 ที่ผ่านไปนี่เอง เพราะตัวเลขการเติบโต จำนวนเงินมหาศาลที่หมุนสะพัด เป็นหลักพันๆ ล้าน ก็ทำให้เราได้มีโอกาสเห็นหลายๆ ธุรกิจเดินหน้าที่จะทำธุรกิจบน Mobile Commerce กันมากขึ้น…

เริ่มด้วย ebay ที่ออกมาเปิดเผยรายรับในปีก่อนหน้านี้ ซึ่งมากถึง 9.1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 2.7 แสนล้านบาท) โดยเป็นเงินที่มาจากการจ่ายเงินผ่าน PayPal มากถึง 3.4 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 1 แสนล้านบาท) ที่เหลือก็เป็นรายได้จากธุรกิจ ebay marketplcae กว่า 5.7 พันล้านเหรียญสหรัฐ (โดยมูลค่าจากการขายทั้งหมดบน ebay นั้นมากถึง 5.3 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 1.59 ล้านล้านบาท..)

ทาง ebay ยังได้บอกอีกว่า ในจำนวนเงินกว่า 5.3 หมื่นล้านเหรียญนี้ ประมาณ 2 พันล้านเหรียญ (ราว 6 หมื่นล้านบาท) เป็นการทำธุรกรรมผ่านโทรศัพท์มือถือทั้งสิ้น ไม่เพียงแค่การซื้อของผ่าน Application ต่างๆ เท่านั้น แต่คุณสามารถสแกนบาร์โค้ดสินค้าที่ต้องการได้ง่ายๆ บนมือถือของคุณเอง ซึ่งก็ได้รับความนิยมมากขึ้นในปีที่ผ่านมา

แถมในปีที่ผ่านมา PayPal ได้สร้างความโดดเด่นแห่งนวัตกรรมขึ้นมาอีกครั้ง ด้วยการจับเอาแอพฯ PayPal มาใส่ไว้บนโทรศัพท์สมาร์ทโฟนทั้ง iPhone และ Android โดยไม่เพียงแค่การชำระค่าสินค้าผ่านโทรศัพท์เท่านั้น แต่คุณยังสามารถส่งเงินไปให้เพื่อนผ่านการ Bump หรือจะฝากเช็คได้ง่ายๆ เพียงแค่ถ่ายรูปเช็คเท่านั้น

ebay ยังกล่าวเสริมถึงตัวเลขการทำธุรกรรมผ่าน PayPal ว่ามีมูลค่าสูงขึ้นถึง 5 เท่าเลยทีเดียวเมื่อเทียบกับปี 2009 ทำให้แทบจะเรียกได้ว่าความนิยมในส่วนของ Mobile Commerce นั้นสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดอย่างไรก็ก็ไม่ได้มีการเปิดเผยรายรับเป็นตัวเลขออกมาแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตามตัวเลขที่สูงขึ้นอาจจะไม่ได้ทำให้เกิดความตกตะลึงอะไรมากนักจากนักวิเคราะห์ เพราะก่อนหน้านี้ Amazon เองก็ได้เปิดเผยถึงการขายสินค้าได้กว่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 3 หมื่นล้านบาท) ไปก่อนหน้านี้แล้ว

แถมยังเมื่อไม่กี่วันนี้ที่ทาง Starbucks เริ่มรับชำระเงินผ่านมือถือทั่วสหรัฐฯ แล้ว ยิ่งทำให้คาดการณ์กันต่อไปถึงความนิยมและธุรกิจในเชิง Mobile Commerce ที่จะเติบโตอย่างต่อเนื่องในปีนี้ด้วยเช่นกัน

ที่มา: Mashable Commerce

10 years experience in telecommunication business, specialize in customer experience management and call center operation. Rungroj also passionate about how social technologies shape human interaction via social media. He is a co-author of "Marketing 2.0 and 2.1 - Social Media Marketing" and author of many best-selling mobile phone guidebook in Thailand.

3 thoughts on “Mobile Payment มาแรง…เงินสะพัดหลายหมื่นล้าน!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.