Pantip.com ผลัดใบจาก “วันฉัตร” สู่ “อภิศิลป์”?

by | January 11, 2011
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

คงไม่มีใครไม่รู้จักพันทิป (Pantip.com) เว็บบอร์ดอันดับหนึ่งแห่งประเทศ ที่อยู่ยั้งยืนยงกับเมืองไทยมากว่า 14 ปี ล่าสุด “วันฉัตร ผดุงรัตน์” ผู้ก่อตั้งพันทิป ได้ดึงเอา “อภิศิลป์ ตรุงกานนท์” อดีตโปรแกรมเมอร์คนแรกของบริษัทเข้าปรับปรุง Pantip.com ให้เข้าสู่ยุคที่ 3 หรือที่อภิศิลป์เรียกว่า “Pantip 3G”

thumbsup สืบทราบมาว่าขณะนี้ วันฉัตร ผดุงรัตน์ ผู้ก่อตั้งพันทิปได้ยกหูคุยกับ อภิศิลป์ ตรุงกานนท์ อดีตโปรแกรมเมอร์คนแรกของพันทิป พร้อมดึงอภิศิลป์กลับเข้าไปที่บริษัทอินเตอร์เน็ต มาร์เก็ตติ้ง เพื่อปรับคอนเซ็ปต์ของ Pantip.com จากการเป็นเว็บบอร์ดของมหาชน มุ่งสู่การเป็น Social Network ของคนไทย

ในเรื่องนี้อภิศิลป์ได้เผยว่า ความท้าทายของ Pantip เกิดจากยุคที่ 1 ที่วันฉัตรเป็นผู้ก่อตั้ง และตัวเองซึ่งเคยเป็นโปรแกรมเมอร์ในยุคนั้นก็ได้เข้าไปปรับปรุง Pantip ในยุคที่ 2 คือมีการพัฒนาเว็บให้รองรับจำนวนผู้ใช้ที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่ทรัพยากรต่างๆ มีจำกัด ยกตัวอย่างของความจำกัดของทรัพยากรก็คือเรื่องฮาร์ดดิสก์เก็บข้อมูล ซึ่งในสมัยนั้นมีราคาสูง ทำให้ Pantip เก็บกระทู้ดีๆ ไว้ตลอดไม่ได้ ซึ่งอภิศิลป์กล่าวว่า

“กระทู้ในเว็บจะถูกตั้งเวลาลบเมื่อไม่มีคนตอบนานเกินระยะเวลาหนึ่ง แต่ก็น่าเสียดายกระทู้ดีๆ จำนวนมาก ก็เลยมีฟีเจอร์เก็บเข้าคลังกระทู้ Pantip ยุค 2 ถูกใช้งานมานานกว่า 10 ปี มีการพัฒนาต่อยอดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ติดปัญหาที่มันถูกออกแบบขึ้นมาในยุคยากลำบาก ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อให้ง่ายต่อการขยาย เมื่อจำนวนผู้ใช้เพิ่มสูงขึ้น ปัญหาต่างๆ ก็ตามมา ที่เห็นได้ชัดคือเรื่อง “กระทู้ด๋อย” (ศัพท์ของชาวพันทิป หมายถึงกระทู้ที่ขัดข้อง ความคิดเห็นหายไปบ้าง)”

อภิศิลป์ร่วมงานกับPantip นาน 7 ปี จนถึงจุดที่ธุรกิจเริ่มมั่นคง จึงลาออกมาเพื่อแสวงหาสิ่งใหม่ เช่น เรียนรู้ด้านการตลาด เป็นวิทยากร ที่ปรึกษาจนเวลาผ่านไปหลายปี ก็ได้มองกลับไปที่ Pantip และรู้สึกชื่นชมที่เว็บนี้ยังเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง แต่ก็มีมุมที่รู้สึกว่าเว็บเริ่มเชยตกยุค ซึ่งอภิศิลป์กล่าวใน Twitter จาก #Pantip3G ต่อไปว่า

“ผมมีไอเดียจากโลกยุค Social Media มากมาย ผมมองเห็นศักยภาพของ Pantip ที่จะเป็น Facebook ของเมืองไทยได้ จึงเข้ามาคุยกับพี่วันฉัตร ผมเข้ามาคุยช่วงหลังปีใหม่ ถือโอกาสสวัสดีปีใหม่ไปด้วยเลย และผมเล่าถึงไอเดียหลายๆ อย่างที่ Pantip น่าจะทำ ผมมองว่า Pantip เป็นเว็บ UGC ที่มีเนื้อหาดีมาก เนื่องจาก Community ของเว็บมีคุณภาพสูง เราต้องนำเนื้อหาเหล่านี้มาสร้างคุณค่าเพิ่ม

“ข้อจำกัดในยุคที่ 2 อย่างเรื่องราคา Storage พอมาถึงยุคนี้ไม่มีปัญหานี้แล้ว กระทู้ Pantip จะต้องถูกเก็บไว้นานขึ้น หรือตลอดไป กระทู้ในเว็บปัจจุบันมีเพียงรูปแบบเดียว คือด้านบนเป็นกระทู้ของผู้ตั้ง ด้านล่างเป็นความคิดเห็นเรียงลงมาแต่ผู้ใช้เว็บได้บอกเราว่า เขาไม่ได้ตั้งกระทู้แค่รูปแบบเดียวนะ เขามีกระทู้รายงานสด กระทู้รีวิวสินค้า กระทู้ร้องเรียน และอื่นๆ อย่างกระทู้รายงานสด AF คนที่อ่านกระทู้จะต้องคอยกด F5 เพื่อ refresh หน้ากระทู้ดูว่ามีความเห็นใหม่ขึ้นมาหรือยัง

“คำถามที่น่าสนใจก็คือ จะดีกว่าไหม? ถ้ากระทู้มันแจ้งผู้ใช้ว่ามีความเห็นใหม่ขึ้นมาแล้ว ผู้ใช้เพียงคลิกเพื่อโหลดเฉพาะความเห็นใหม่ขึ้นมา คล้ายกับ Twitter หรือกระทู้รีวิวสินค้า จะดีกว่าไหม? ถ้าอ่านกระทู้จบแล้ว มีลิงก์ไปหากระทู้ที่รีวิวสินค้าเดียวกันแต่เขียนโดยผู้ใช้คนอื่น”

“หน้าแรก Pantip ตอนนี้เหมือนแดนสนธยา ผู้ใช้จำนวนมากไม่ได้เข้าหน้าแรกเว็บ แต่เข้าหน้าในจาก bookmark ในเครื่อง ถ้าเราเปลี่ยนหน้าแรก Pantip ใหม่ล่ะ เอากระทู้ที่มีคนถูกใจให้ Give เยอะๆ และกระทู้ที่ทีมงานคัดแล้วว่ามีคุณภาพ มารวมไว้ในหน้าแรก เราก็จะได้เว็บข่าวคุณภาพที่สร้างโดยผู้ใช้ และต่อยอดไปอยู่บน iPad ได้ ลองนึกภาพตอนนั่งส้วมแล้วอ่านกระทู้ดีๆ ของ Pantip ดูสิ”

เมื่อพูดมาเยอะ ทาง thumbsup จึงได้ถามอภิศิลป์ว่าเท่าที่พูดมาเป็นการปรับปรุง Pantip ครั้งใหญ่เลย เปรียบได้กับ Bill Gates ที่เคยดึง Ray Ray Ozzie เข้่าไปใน Microsoft ไหม อภิศิลป์กล่าวว่า วันฉัตรไม่ได้คิดจะวางมือ เพียงแต่ตอนนี้วันฉัตรได้ดึงตนเข้าไปร่วมงานในฐานะ “Project manager” ที่ทำหน้าทีปรับปรุง Pantip.com ครั้งใหญ่ด้วยซ้ำ ไม่น่าจะเกี่ยวกับเว็บอื่นๆ ในเครืออย่างเช่น Bloggang, Pantip Market, Pantown ฯลฯ แต่เมื่อถามต่อว่าแล้วนี่เรียกได้ว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงชนิด “ผลัดใบ” หรือไม่ อภิศิลป์ตอบเราว่า

“ใช่ครับ คือผมมองว่าผมอยากทำให้ Pantip เหมือน Twitter ได้ เป็น Social Network ของคนไทยไปเลย แต่เราก็ต้องการทีมงานจำนวนมาก ก็ฝากบอกไปด้วยนะครับ ว่าเราต้องการรับสมัครโปรแกรมเมอร์จำนวนมาก ถ้าหากว่าคุณสนใจร่ีวมงานกับเรา ก็มาได้เลย” อภิศิลป์กล่าว

An Internet believer. Live and breathe digital around Southeast Asia more than a decade. Currently, I am running a Digital PR & Content Agency named 'Moonshot' in Bangkok, Thailand.

17 thoughts on “Pantip.com ผลัดใบจาก “วันฉัตร” สู่ “อภิศิลป์”?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.