ก้าวต่อไปที่ไม่หยุดยั้งของ Shazam Tag รายการ TV ได้แล้ว!

by | January 23, 2011
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

เชื่อว่าใครหลายๆคนน่าจะชอบแอพพลิเคชั่นอย่าง Shazam ที่เอาไว้ใช้ Tag หาเพลงเวลาที่นึกชื่อเพลงไม่ออก ล่าสุด Shazam จับมือร่วมกับ Syfy (Cable Channel ในสหรัฐฯ) สร้างฟีเจอร์ใหม่ที่ชื่อว่า TV tagging ในซีรี่ย์ Being Human ซึ่งบนหน้าจอระหว่างถ่ายทอดรายการจะมีการฝังเอาโลโก้ของ Shazam เข้าไปด้วย ผู้ชมเพียงแค่เปิดโปรแกรมแล้วทำการ Tag เสียงที่เข้ามาแล้วนำมาประมวลผลก่อนที่จะส่งข้อมูลที่น่าสนใจเช่น วีดีโอสุดพิเศษของรายการ, ตัวอย่างตอนต่อไป , Playlists ของรายการ กลับมาให้ยังผู้ชม ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยมีการจับมือร่วมกันมาแล้วในโครงการนำร่อง แต่นี่ถือเป็นครั้งแรกที่จะมีลูกเล่นนี้ตลอดซีรี่ย์เลยทีเดียว

นี่ถือเป็นอีกก้าวสำคัญของ Shazam ที่พยายามจะขยายธุรกิจให้ครอบคลุมการค้นหาคอนเทนต์จากหลากหลายรูปแบบไม่ใช่แค่เพียงการค้นหาจากเสียงเพลงเท่านั้น ?และด้วย TV tagging ทาง Shazam ยังสามารถนำไปต่อยอดกับรายการโฆษณาต่างๆ บน TV ได้อีกด้วย (ซึ่งถ้ามีกรณีศึกษาที่น่าสนใจผู้เขียนจะมานำเสนออีกครั้ง)

Shazam ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2002 โดยในอดีตก่อนที่ยุคของแอพฯบนสมาร์ทโฟนจะรุ่งเรืองดังเช่นปัจจุบัน ผู้ใช้สามารถทำการค้นหาเพลงได้โดยไม่จำเป็นต้องมีสมาร์ทโฟน เพียงแค่โทรเข้าระบบ IVR (Interactive Voice Response หรือ ระบบเสียงตอบรับอัตโนมัติ) แล้วให้เครื่องโทรศัพท์มือถือรับฟังเสียงเพลง ระบบก็จะทำการนำข้อมูลไปวิเคราะห์ว่าตรงกับเพลงไหนในระบบก่อนที่จะส่งเป็นข้อความกลับมาให้ผู้ใช้รู้ว่าเพลงดังกล่าวชื่ออะไร ซึ่งอาจต้องมีบริษัทคนกลางในประเทศต่างๆช่วยประสานงานเชื่อมต่อระบบกับทางผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ ?และเมื่อมาถึงยุคของแอพฯบนสมาร์ทโฟนยอดของผู้ใช้ Shazam ก็เติบโตขึ้นอย่างมากเพราะโอกาสในการเปิดให้ลูกค้าสามารถใช้งานได้นั้นสะดวกกว่าที่ผ่านมา ปัจจุบันมีผู้ใช้กว่า 100 ล้านรายทั่วโลก (จาก iPhone/iPod Touch 25 ล้านราย? และกว่า 5 ล้านรายมาจาก Android) นอกจากนี้ยังมีลูกค้าใหม่เพิ่มขึ้นทุกๆ สัปดาห์ประมาณ 1 ล้านราย และยังมีการเสริมฟีเจอร์ใหม่เช่น การร่วมมือกับ Spotify ให้ลูกค้าฟังเพลงแบบเต็มๆ ได้อีกด้วย

แหล่งที่มา : Techland , Shazam

Involving with direct experience and competency in Telecommunication industry on both sides of operators and foreign suppliers for more than decade long. The former Engineer turned to Product Development and Marketing in charge of Value Added Services on 3G network. She has been frequently invited as special speaker by various institutions and organizations, as well as has written many academic articles for the topics of Telecom Industry, Mobile Marketing and Startup Scene.

6 thoughts on “ก้าวต่อไปที่ไม่หยุดยั้งของ Shazam Tag รายการ TV ได้แล้ว!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.