Skype โชว์…โตขึ้นจนกินส่วนแบ่งของตลาดของการโทรต่างประเทศ!!!

by | January 11, 2011
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ปัจจุบันการใช้งาน Voice over IP หรือ VoIP กลายเป็นเรื่องที่ธรรมดาในสายตาหลายคน เนื่องจากถ้าจะพูดถึงเทคโนโลยีตัวนี้แล้ว ก็ใช่ว่าจะมีมาไม่นาน หากแต่ย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อน ก็เริ่มมีการใช้กันมาอย่างแพร่หลาย ซึ่งหากจะพูดถึงการใช้งาน VoIP แล้ว ผู้ให้บริการที่ได้รับความนิยมมากที่สุดตัวหนึ่งคงไม่พ้นขาใหญ่วงการนี้อย่าง “Skype” อย่างแน่นอน

และ ณ ปัจจุบันที่เทคโนโลยีตัวนี้แพร่หลาย Skype เองก็เติบโตและก้าวหน้าไปไกลมาก จนเรียกได้ว่าไปกินส่วนแบ่งตลาดของผู้ให้บริการในการโทรศัพท์ข้ามแดนเข้าซะแล้ว แล้วแบบนี้จะมีผลยังไงกับธุรกิจการโทรข้ามประเทศกันบ้างนะ…

ตามรายงานจาก TeleGeography ซึ่งมีผลสำรวจว่ายอดการใช้งานโทรศัพท์ระหว่างประเทศในปี 2010 ที่ผ่านมานั้น คิดเป็นร้อยละ 4 ของจำนวนการใช้งานโทรศัพท์ทั้งหมด ซึ่งตกลงมากจากปีก่อนซึ่งมีการใช้งานอยู่ที่ประมาณร้อยละ 5

ซึ่งสาเหตุนั้นก็มาจากการที่คนเปลี่ยนการใช้งานจากการโทรศัพท์ด้วยโทรศัพท์พื้นฐานมาเป็นการใช้บริการอย่าง VoIP กันมากขึ้น โดยรายใหญ่อย่าง Skype นั้นมีการใช้งานระหว่างลูกค้าของตัวเองมากถึง 45,000 ล้านนาทีในปีที่ผ่านมาเลยทีเดียว

ทำให้เกิดคำถามตามมาอีกว่า Skype และบริการ VoIP นั้นจะเข้ามาทำลายธุรกิจโทรคมนาคมหรือไม่ และมีแนวโน้มมากแค่ไหนที่จะทำให้ตลาดการโทรต่างประเทศ ซึ่งเป็นรายได้ส่วนหนึ่งของผู้ให้บริการโทรศัพท์มีรายได้ที่ลดต่ำลงกว่านี้อีกหรือไม่…

ในความคิดเห็นของผู้เขียน: แน่นอนว่าหากลูกค้าสามารถเลือกได้ คงเลือกที่จะใช้งานบริการซึ่งมีค่าใช้จ่ายต่ำที่สุดหรือคุ้มค่าที่สุด ซึ่งแนวโน้มของคุณภาพการให้บริการของ Skype หรือผู้ให้บริการรายอื่นๆ นั้นก็มีแนวโน้มว่าจะดีขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อการใช้งานอินเทอร์เน็ตมีคุณภาพและความเร็วที่สูงขึ้น เหลือเพียงผู้ใช้บริการที่จะพยายามเปลี่ยนลักษณะการใช้งานเท่านั้น

ส่วนทางด้านผู้ให้บริการโทรศัพท์พื้นฐานในปัจจุบันเอง ต่างก็เริ่มพากันลดราคาค่าบริการเพื่อให้สามารถสู้กับบริการ VoIP โดยมีการนำเอาเทคโนโลยีที่มีคุณภาพสูงและมีต้นทุนที่ต่ำลงมาช่วยให้บริการกับลูกค้าที่ไม่สะดวกที่จะใช้การโทรผ่านอินเทอร์เน็ต ซึ่งสุดท้ายแล้ว ผู้เขียนคาดว่าทั้งคู่จะมาหยุดหรือพบกันที่ราคา ณ จุดๆ หนึ่ง ซึ่งทำให้เกิดความสมดุลต่อตลาดผู้บริโภคในส่วนนี้ได้ในที่สุดครับ

ที่มา: PC Wolrd

10 years experience in telecommunication business, specialize in customer experience management and call center operation. Rungroj also passionate about how social technologies shape human interaction via social media. He is a co-author of "Marketing 2.0 and 2.1 - Social Media Marketing" and author of many best-selling mobile phone guidebook in Thailand.

One thought on “Skype โชว์…โตขึ้นจนกินส่วนแบ่งของตลาดของการโทรต่างประเทศ!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.