ผิดคาด! ผู้ใช้ Social Network พอใจกับความเป็นส่วนตัวบนเว็บไซต์

by | January 27, 2011
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ปัจจุบัน ผู้ใช้ Facebook ได้บ่นเรื่องการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวที่มากเกินไป แต่เร็วๆนี้ ได้มีผลการสำรวจที่สรุปได้ว่า ผู้ใช้งานรับได้กับระดับความเป็นส่วนตัวบน Social Media และไม่มีปัญหาในการรับมือกับปัญหาที่อาจเกิดขึ้นด้วยการตั้งค่าระดับความเป็นส่วนตัวบนเว็บไซต์อีกด้วย

ผลการสำรวจเรื่อง US Social media จาก Harris Interactive ในเดือน ธค. 2010 สรุปว่า 78% ของผู้ใช้งานเชื่อว่าตนสามารถป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นด้วยการตั้งค่าระดับความเป็นส่วนตัว และเสียงบ่นถึงปัญหาเรื่องความเป็นส่วนตัวบน Facebook ที่เคยมี เอาเข้าจริงๆแล้วก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อผู้ใช้แต่อย่างใด

จากผลสำรวจ มีผู้ใช้ที่เคยเจอประสบการณ์ที่ไม่ดีบน Social media น้อยมาก 7% เท่านั้นที่มีปัญหาจากโรงเรียน, ที่ทำงาน หรือตกงานเนื่องจากการใช้ Social media ปัญหาที่พบบ่อยสุดคือข้อความส่วนตัวถูกอ่านโดยผู้ที่เราไม่ต้องการ ซึ่งสาเหตุเป็นเพราะความยุ่งยากในการตั้งค่าระดับความเป็นส่วนตัว

แต่ประสบการณ์ที่ไม่ดีที่พบบ่อยที่สุดของผู้ใช้งาน social media คือถูกรบกวนจากการโพสข้อความของผู้ใช้คนอื่นๆ

ความเห็นผู้เขียน: โดยส่วนตัวแล้ว สิ่งที่ผู้เขียนรู้สึกไม่ดีกับปัญหาความเป็นส่วนตัวบน Facebook ในปัจจุบันคือ การที่ Facebook โชว์คำพูดที่เราไปทักทายหรือหยอกล้อกับเพื่อนๆทุกคน ในหน้า Wall ของเรา ซึ่งถ้ามองในแง่ดี อาจเป็นเพราะทาง Facebook อยากให้เพื่อนทุกคนของเรารู้ว่าเราไปพูดคุยอะไรกับใคร และง่ายกับการตามไปคุยหรือสร้างความสัมพันธ์กับเพื่อนคนใหม่ก็เป็นได้ แต่ข้อเสียคือ เราไม่ได้อยากเปิดเผยกิจกรรมทุกอย่างขนาดนั้น จากการพูดคุยกับเพื่อนๆส่วนใหญ่ ก็ไม่มีใครชอบฟังค์ชั่นนี้เลย และเป็นประเด็นที่คนพูดถึงมากที่สุดตั้งแต่ Facebook มีการเปลี่ยนหน้า Profile ใหม่ด้วย อย่างไรก็ตาม ประเด็นนี้ไม่ได้กล่าวถึงในผลสำรวจนี้เลย

ในส่วนของปัญหาที่อาจมีกับเพื่อนร่วมงานหรือเจ้านาย เป็นเรื่องที่ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยๆอยู่แล้ว และการที่เคยมีข่าว เช่น เรื่องคนที่ถูกไล่ออกเพราะโพสว่าหัวหน้างานตัวเอง ทำให้ผู้คนมีการระวังตัวกันมากขึ้น

ปํญหาที่พบบ่อยๆ มักจะเป็นเรื่องน่ารำคาญเล็กๆน้อยๆมากกว่า เช่น โดนเพื่อนเม้าท์เพื่อนนินทา เห็นแฟนเก่ามีแฟนใหม่ไปแล้วสวีทได้โล่ห์ หรือเรานินทาเพื่อนแต่เจ้าตัวมาอ่านเจอซะงั้น 😛

แล้วผู้อ่านทุกท่านล่ะคะ เคยเจอเรื่องอะไรแบบนี้รึเปล่า?? Thumbsup Poll ขอสำรวจหน่อยค่ะ 😀

ที่มา: eMarketer

MBA/engineer gal who's into Business, Marketing and IT biz. Also fascinating in the power of social network! ^^

4 thoughts on “ผิดคาด! ผู้ใช้ Social Network พอใจกับความเป็นส่วนตัวบนเว็บไซต์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.