จับตา 3 ยักษ์ใหญ่แห่งโลกสื่อสารกับความร่วมมือครั้งใหม่ในภูมิภาคเอเชีย

by | January 20, 2011
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+
สัปดาห์นี้มีข่าวใหญ่ในแวดวงสื่อสารโทรคมนาคมเมื่อ 3 ผู้ให้บริการยักษ์ใหญ่แห่งภูมิภาคเอเชียอย่าง NTT docomo จากญี่ปุ่น, KT (Korea Telecom) จากเกาหลีใต้และ China Mobile จากจีน จับมือร่วมกันในชื่อ “broad-based business tie-up” มุ่งเน้นที่จะให้ประสบการณ์ใหม่ๆและเพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้า
โดยจะมีการจัดตั้งคณะกรรมการเพื่อพิจารณาถึงโอกาสและดึงประโยชน์ของเทรนด์ต่างๆที่เกิดขึ้น อาทิเช่น กิจกรรมด้านต่างๆในยุคโลกไร้พรมแดน, การเติบโตของตลาดสมาร์ทโฟน ซึ่งความร่วมมือดังกล่าวจะมุ่งไปยังหมวดสำคัญๆอันได้แก่
  • บริการข้ามแดนอัตโนมัติ International Roaming (IR)
  • บริการสำหรับกลุ่มองค์กร Enterprise Services
  • เทคโนโลยี 4G อย่าง LTE และเทคโนโลยีด้านโครงข่ายอื่นๆ
  • สมาร์ทโฟน และ แพลตฟอร์มที่สามารถพัฒนาร่วมกันได้
ถึงแม้จะยังไม่ได้รับการเปิดเผยข้อมูลมากนัก แต่การที่ KT และ China Mobile ดึงเอา NTT docomo มาร่วมด้วยถือเป็นข่าวที่น่าจับตาและหวังว่าจะได้เห็นบริการต่างๆที่น่าสนใจเกิดขึ้นหลังจากนี้เพราะ NTT docomo ถือเป็นผู้นำในโลกสื่อสารโทรคมนาคมไม่ใช่แค่เพียงในเอเชียเท่านั้นแต่ถือว่าเป็นระดับโลกเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น
  • สร้างปรากฎการณ์ความสำเร็จของการใช้งาน Internet ผ่านโทรศัพท์มือถือ (Mobile Internet) ด้วยบริการ I-mode ตั้งแต่ปี 1999 (ก่อนยุค iPhone)
  • เปิดให้บริการ 3G อย่างเป็นทางการรายแรกของโลกเมื่อ 10 ปีก่อน
  • เป็นบริษัทที่มักถูกหยิบยกมาเป็นกรณีศึกษาด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ (Product Development) ที่น่าสนใจต่างๆมากมายไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนโทรศัพท์มือถือให้สามารถชำระเงินได้ (Mobile Wallet) ในชื่อ Osaifu Keitai
  • หนึ่งในกลุ่มผู้ร่วมทดสอบและวางมาตรฐาน 4G ตั้งแต่ยุคแรกๆจนกระทั่งเปิดให้บริการได้อย่างเป็นทางการ
  • ปัจจุบันทีมวิจัยและพัฒนา (R&D) ยังพัฒนาบริการใหม่ๆออกมาอย่างต่อเนื่องและในขณะเดียวกันยังขยายการลงทุนไปยังต่างประเทศอีกด้วย
เท่าที่ดูแล้วในช่วงต้นโครงการดังกล่าวคงยังเกิดขึ้นในโซนบริเวณตะวันออกเฉียงเหนือของเอเชียก่อน ซึ่งเป็นข่าวดีสำหรับกลุ่มลูกค้าที่เดินทางไปมาระหว่างผู้ให้บริการทั้ง 3 ราย และแน่นอนว่าเป็นการขยายโอกาสของผู้เล่นเหล่านั้นไปยังตลาดของประเทศอื่นผ่านความร่วมมือดังกล่าว ส่วนตัวแอบหวังว่าผู้เล่นทั้ง 3 รายจะจริงจังกับโครงการนี้เพื่อสร้างนวัตกรรมใหม่ๆโดยไม่ได้เป็นเพียงแค่ข่าวการร่วมมือที่บางครั้งอาจเงียบหายไป…
หมายเหตุ : ข้อมูลจาก Informa Telecoms &Media ได้คาดการณ์ว่ายอดขายอุปกรณ์ 3G/4G ในปี 2015 ของประเทศจีนจะสูงถึง 357.6 ล้านเครื่อง, ประเทศญี่ปุ่นสูงถึง 166.6 ล้านเครื่อง และประเทศเกาหลีใต้ 44.4 ล้านเครื่อง
แหล่งที่มา: Telecoms.com , nttdocomo

Involving with direct experience and competency in Telecommunication industry on both sides of operators and foreign suppliers for more than decade long. The former Engineer turned to Product Development and Marketing in charge of Value Added Services on 3G network. She has been frequently invited as special speaker by various institutions and organizations, as well as has written many academic articles for the topics of Telecom Industry, Mobile Marketing and Startup Scene.

4 thoughts on “จับตา 3 ยักษ์ใหญ่แห่งโลกสื่อสารกับความร่วมมือครั้งใหม่ในภูมิภาคเอเชีย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.