มูลค่าของ Facebook พุ่งขึ้นถึง 6.75 หมื่นล้านเหรียญใน Secondmarket.com!!

by | February 20, 2011
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

หลังจากการสำรวจในตลาดที่ประมูลหุ้นที่ชื่อว่า Secondmarket.com เมื่อปลายเดือนมกราคม หุ้นของทาง Facebook ตกลงมาคิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 150,000 ล้านบาท) เลยทีเดียว แต่ล่าสุด Secondmarket.com ได้ส่งจดหมายแจ้งไปยังสมาชิกเกี่ยวกับการประมูลครั้งใหม่ ซึ่งราคาหุ้นของ Facebook.com นั้นได้ปรับขึ้นมาราวร้อยละ 2.85 แล้ว ส่งผลให้มูลค่ารวมพุ่งกลับขึ้นไปอยู่ที่ประมาณ 6.75 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 2 ล้านล้านบาท) แล้ว…

โดยจากการสำรวจบน Secondmarket.com เมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมามูลค่าหุ้นของ Facebook นั้นตกลงมาจาก 28.26 เหรียญสหรัฐฯ เหลือเพียง 26.25 เหรียญต่อหุ้นเท่านั้น ซึ่งมูลค่าที่ลดลงนั้นคิดเป็นมูลค่ากว่า 5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ เลยทีเดียว

แต่ปัจจัยที่ทำให้ล่าสุดหุ้นของ Facebook นั้นพุ่งกลับขึ้นร้อยละ 2.85 ซึ่งก็ได้แก่การเติบโตของตลาดนักพัฒนาบนแพลตฟอร์มของ Facebook นั้นเริ่มมีมากขึ้น ประกอบกับมูลค่าของ Zynga ที่เริ่มไต่สูงขึ้น และุปัจจัยสุดท้ายก็ได้แก่การเข้ามาลงทุนในจำนวนเม็ดเงินที่มหาศาลกว่า 5.2 หมื่นล้านเหรียญของ Kleiner Perkins

ทำให้หุ้นของ Facebook กลับไปอยู่ในระดับราคา 27.00 เหรียญ (ปริมาณหุ้นทั้งหมดราว 2.5 พันล้านหุ้น) ส่งผลให้มูลค่ารวมของ Facebook กลับไปอยู่ที่ราว 6.75 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 2 ล้านล้านบาท)

ที่มา: TechCrunch

10 years experience in telecommunication business, specialize in customer experience management and call center operation. Rungroj also passionate about how social technologies shape human interaction via social media. He is a co-author of "Marketing 2.0 and 2.1 - Social Media Marketing" and author of many best-selling mobile phone guidebook in Thailand.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.