ต่อไปใครๆ ก็สามารถสร้าง AR app ได้ง่ายๆ

by | February 3, 2011
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

จัดเป็นอีกหนึ่งข่าวคราวที่น่าสนใจในแวดวง AR (Augmented Reality) กันอีกครั้งเมื่อ Layar ออกมาเปิดตัว Layar Player ที่นักพัฒนา apps. ทั้งหลายสามารถผนวกเอา AR คอนเทนต์เข้าไปใส่ไว้ใน apps. ตัวเองได้ง่ายๆ คล้ายกับการ embedded code ของ Youtube Clip เข้าไปบนเว็บไซต์เลยทีเดียว

ทาง Layar ออกมา Claim ว่าไม่จำเป็นต้องมีความรู้ด้าน Xcode ขั้นเทพหรือเป็นแค่ผู้ที่กำลังจะเริ่มต้นพัฒนา app บน iPhone ก็ตามก็สามารถทำได้ทั้งนั้น ซึ่ง Layar Player รองรับการแสดงผลทั้งในรูปแบบ AR, แบบแผนที่ และ การเรียงเป็นแบบรายการ

โดยในช่วง beta นี้ iPhone apps 3 ตัวที่เปิดตัวพร้อม Layar Player ได้แก่

Snowboard Hero (สหรัฐอเมริกา) เป็นเกมที่ได้รับการสนับสนุนโดย bing ผู้เล่นจะต้องเก็บแต้มให้ได้มากที่สุดภายในเวลา 5 นาที โดยนำเทคโนโลยี AR ผสมผสานกับเทคโนโลยีด้าน Location-based ให้ผู้เล่นได้ขยับตัวกันบ้างบนโลกแห่งความจริง

Layar trade Vision (อังกฤษ) apps. ที่ช่วยให้สามารถค้นหาและติดต่อเหล่าบรรดาผู้รับเหมางานด้านต่างๆ เช่น ช่างก่อสร้าง ผู้ติดตั้งกระจก ช่างประปา ช่างมุงหลังคา ช่างปูน เป็นต้น

VerbeterdeBuurt (เนเธอแลนด์) อีก apps. ที่คอนเทนต์ถูกสร้างสรรค์จากพลัง Crowdsourcing โดยกลุ่มคนที่อาศัยอยู่ในบริเวณบ้านใกล้เรือนเคียงสามารถใช้เครื่องมือนี้ในการแสดงความคิดเห็นหรือร้องเรียนไปยังเทศบาลได้ ซึ่งผู้ใช้สามารถดูได้ในรูปแบบของ AR

น่าคิดว่าเมื่อปีก่อนทาง Layar ก็เปิดตัว AR Content Store รายแรกของโลกสำหรับใครที่ต้องการนำคอนเทนต์ไปแสดงบนนั้น และสำหรับคราวนี้ก็เหมาะสำหรับผู้ที่มี apps. อยู่แล้วและอยากผนวกเอา AR คอนเทนต์เข้าไปด้วยเครื่องมืออย่าง Layar Player งานนี้เรียกว่า Layar กำลังพยายามสร้างเครื่องมือต่างๆ เพื่อครอบคลุมทุกวงจรของการพัฒนากันเลยทีเดียว

แหล่งที่มา : Layar

Involving with direct experience and competency in Telecommunication industry on both sides of operators and foreign suppliers for more than decade long. The former Engineer turned to Product Development and Marketing in charge of Value Added Services on 3G network. She has been frequently invited as special speaker by various institutions and organizations, as well as has written many academic articles for the topics of Telecom Industry, Mobile Marketing and Startup Scene.

4 thoughts on “ต่อไปใครๆ ก็สามารถสร้าง AR app ได้ง่ายๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.