เติมเต็มวิสัยทัศน์ Google ด้าน Telecom ด้วยสิทธิบัตรจาก Nortel?

by | February 4, 2011
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

Nortel บริษัทโครงข่ายสื่อสารโทรคมนาคมจากแคนนาดา หลังจากประสบปัญหาด้านการเงินครั้งใหญ่ ได้ประกาศขายทรัพย์สินต่างๆ อย่างเช่น ในปี 2009 ได้ขายธุรกิจด้าน optical network และ carrier ethernet ให้กับ Ciena ไปกว่า 769 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (23,070 ล้านบาท) และธุรกิจด้าน wireless (LTE, CDMA access) ให้กับ Ericsson กว่า 1.3 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ (39,000 ล้านบาท) อีกทั้งเห็นร่วมกันที่จะขายส่วนของ LTE core network ให้กับบริษัทญี่ปุ่นอย่าง Hitachi กว่า 10 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (300ล้านบาท)

ล่าสุดมีข่าวออกมาว่า Nortel กำลังจะเปิดขายสิทธิบัตรกว่า 4,000 ชิ้นที่สำคัญในตอนนี้คือ 4G เทคโนโลยีอย่าง Long Term Evolution (LTE) ซึ่งน่าจะมีมูลค่าถึง 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ (30,000 ล้านบาท) เลยทีเดียว

แหล่งข่าวจาก Wall Street Journal กล่าวว่า Apple และ Google จะเป็นบริษัทที่เชื่อว่าจะร่วมเข้าประมูลในครั้งนี้ และถ้า Nortel ได้ขายสิทธิบัตรเหล่านี้หมดแล้วนั่นหมายถึงบริษัท Nortel จะคงเหลือธุรกิจด้าน mobile คือ ธุรกิจที่ร่วมมือกับ LG Electronics ในนาม LG-Nortel เท่านั้น

ข่าวนี้กลับมาเป็นที่น่าสนใจเมื่อไปตรงกับหนึ่งในวิสัยทัศน์ของ Google ที่ทาง Eric Schmidt ออกมาเผยสั้นๆก่อนที่เค้าจะลาจากตำแหน่ง CEO ว่าทาง Google จะให้ความสำคัญอย่างมากกับการพัฒนาเครือข่ายความเร็วสูง หรือ LTE นั่นเอง?ซึ่งตอนแรกก็แอบสงสัยเหมือนกันเนื่องจาก Google นั้นเติบโตมาจากโลกธุรกิจอินเตอร์เน็ต แต่วิสัยทัศน์ดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการพัฒนาเครือข่ายนั่นหมายถึงต้องอาศัยความรู้, ความเชี่ยวชาญด้านโครงข่ายโทรคมนาคมที่มีความซับซ้อนมาก ซึ่งต่างจาก background ของ Google ที่มีอยู่ ข่าวนี้จึงอาจเป็นหนึ่งใน Jigsaw ตัวสำคัญที่มาเสริมทัพให้ Google ก้าวเข้ามาเป็นหนึ่งในผู้นำด้านโทรคมนาคมก็เป็นได้ งานนี้ต้องดูว่าใครจะได้สิทธิบัตรเหล่านี้ไปกันแน่ หรือว่า Apple จะคว้าไป?

ที่มา : Mobilebusinessbriefing

ภาพข่าว : Reuters, benzinga

Involving with direct experience and competency in Telecommunication industry on both sides of operators and foreign suppliers for more than decade long. The former Engineer turned to Product Development and Marketing in charge of Value Added Services on 3G network. She has been frequently invited as special speaker by various institutions and organizations, as well as has written many academic articles for the topics of Telecom Industry, Mobile Marketing and Startup Scene.

3 thoughts on “เติมเต็มวิสัยทัศน์ Google ด้าน Telecom ด้วยสิทธิบัตรจาก Nortel?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.