นักวิเคราะห์เชื่อ Mobile Payment เติบโตเกินสามเท่าในปี 2015 นี้!!!

by | March 17, 2011
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ในปัจจุบันการซื้อของออนไลน์เริ่มมีตัวเลขที่สูงขึ้น จากธุรกิจต่างๆ ที่เริ่มผันตัวเองมาอยู่บนโลกออนไลน์กันมากขึ้น จนทำให้ Social Commerce เป็นที่นิยมในวงกว้างมากขึ้น ซึ่งนั่นทำให้ตัวเลขของการใช้จ่ายเริ่มสูงขึ้น การทำธุรกรรมแบบออนไลน์เองก็เริ่มที่จะมีตัวเลขการใช้งานที่สูงขึ้น จนนักวิเคราะห์เริ่มมองและเชื่อว่าในปี 2015 น่าจะมีผู้ใช้งานช่องทางการจ่ายเงินผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่ต่างๆ หรือ Mobile Payment สูงขึ้นถึงกว่า 375 ล้านคนเลยทีเดียว…

โดยตัวเลขนี้มาจาก In-Stat บริษัทวิจัยและวิเคราะห์ข้อมูลซึ่งถือเป็นรายใหญ่ที่มีสาขาอยู่แทบทุกมุมโลก โดย Amy Cravens ซึ่งเป้นนักวิเคราะห์จาก In-Stat ได้กล่าวถึงความต้องการการใช้งาน Mobile Payment ที่สูงขึ้น ซึ่งน่าจะมีตัวเลขสูงขึ้นเกินสามเท่าตัวในปี 2015 หรืออีกประมาณอีกสี่ปี

โดยปัจจัยที่จะทำให้ Mobile Payment เป็นที่นิยมมากขึ้น น่าจะมาจากหลายสาเหตุได้แก่

  • ส่วนแบ่งการตลาดของสมาร์ทโฟนที่เพิ่มสูง
  • ความสะดวกสบายในการใช้งาน Mobile Payment ในการจับจ่ายใช้สอยผ่านทางโทรศัพท์มือถือ ซึ่งมีมากมายหลายวิธี
  • ความพยายามในการหารายได้เพิ่มจากบรรดาโอเปอร์เรเตอร์ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ โดยคาดหวังรายได้ก้อนโตจากธุรกิจนี้
  • การพัฒนาในเรื่องของรูปแบบการเชื่อมต่อแบบไร้สายอย่างพวก RFID รวมถึงระบบ POS เป็นต้น

ในความคิดเห็นของผู้เขียน: เชื่อว่าบ้านเราเองก็คงจะเริ่มมีผู้ใช้งานมากขึ้นไม่แพ้กัน เพราะทิศทางในการพัฒนาธุรกิจในแวดวงของโลกออนไลน์นั้นมีแนวโน้มที่จะโตเพิ่มสูงในปีนี้ นอกจากนี้ Social Commerce เองก็ถือว่ากำลังมาแรงมากสำหรับคนไทย แต่ปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ Mobile Payment เติบโตได้ คงต้องเริ่มจากการปลูกฝังความเชื่อในเรื่องของความปลอดภัยในการทำธุรกรรมในลักษณะนี้ให้ได้ก่อน เพราะคนไทยส่วนใหญ่ที่ไม่นิยมใช้การจับจ่ายในลักษณะนี้ ส่วนใหญ่ให้เหตุผลในเรื่องของความกลัวเกี่ยวกับความปลอดภัย และการถูกฉ้อโกงเป็นหลัก

ที่มา: intomobile และ in-stat

10 years experience in telecommunication business, specialize in customer experience management and call center operation. Rungroj also passionate about how social technologies shape human interaction via social media. He is a co-author of "Marketing 2.0 and 2.1 - Social Media Marketing" and author of many best-selling mobile phone guidebook in Thailand.

One thought on “นักวิเคราะห์เชื่อ Mobile Payment เติบโตเกินสามเท่าในปี 2015 นี้!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.