ทีเอชนิค พร้อมให้บริการจดชื่อโดเมน ?ดอทไทย? 11 มี.ค.นี้

by | March 11, 2011
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ทีเอชนิค เตรียมพร้อมให้บริการสำหรับผู้สนใจโดยทั่วไปสามารถจดชื่อโดเมน .ไทย ได้ตั้งแต่ 11 มีนาคมนี้เป็นต้นไป จดก่อนได้ชื่อก่อน

นายภาคภูมิ ไตรพัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ที.เอช.นิค จำกัด กล่าวว่า หลังจากที่ ทีเอชนิค ได้รับการแต่งตั้งจาก มูลนิธิศูนย์สารสนเทศเครือข่ายไทย ให้เป็นผู้ให้บริการ .ไทย (ดอทไทย) ทำให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตที่ไม่ถนัดภาษาอังกฤษเข้าถึงบริการออนไลน์ได้ง่ายขึึ้น และลดความสับสนในการสะกดของชื่อโดเมนที่ใช้ชื่อทับศัพท์ สามารถพิมพ์ภาษาไทยลงไปได้เลย บริษัทฯ ได้เริ่มเปิดให้บริการชื่อโดเมน .ไทย แก่ผู้ถือครองชื่อโดเมนภาษาไทยภายใต้ .th และผู้ถือครองชื่อโดเมนภาษาอังกฤษภายใต้ .th ก่อนวันที่ 16? พ.ย. 53ซึ่งตั้งแต่เปิดให้บริการมีชื่อโดเมนได้ รับสิทธิ์ใช้ .ไทย แล้วกว่า 8,000 ชื่อ จากชื่อโดเมน .th ทั้งหมดกว่า 45,000 ชื่อ และในวันที่ 11 มีนาคมนี้ จะเริ่มเปิดให้บริการโดเมน .ไทย แก่ผู้สนใจทั่วไป

สำหรับชื่อโดเมนภายใต้ .ไทย แบ่งออกเป็น 7 หมวดหมู่ ได้แก่ .ac.th ใช้ .ศึกษา.ไทย, .co.th ใช้ .ธุรกิจ.ไทย, .go.th ใช้ .รัฐบาล.ไทย, .mi.th ใช้ .ทหาร.ไทย, .net.th ใช้ .เน็ต.ไทย, .or.th ใช้ .องค์กร.ไทย และ .in.th ใช้ .ไทย โดยผู้ที่ถือครองชื่อโดเมน .th อยู่แล้วสามารถขอจด .ไทย ได้ฟรี ส่วนผู้ที่ยังไม่มีชื่อโดเมน .th ต้องจดชื่อโดเมน .ไทย คู่กับ .th โดยชื่อโดเมน .ไทย จะต้องอ่านออกเสียงได้ตรงกับชื่อโดเมนภาษาอังกฤษหรือมีความหมายตรงกัน เช่น ชื่อโดเมน nice.in.th จดเป็น ไนซ์.ไทย หรือ น่ารัก.ไทย ชื่อใดชื่อหนึ่ง

ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดการจดโดเมน .ไทย ผ่านผู้แทนจำหน่ายของทีเอชนิค ได้แก่ บริษัท ดอท อะไร จำกัด www.dotarai.com , บริษัท เน็ตเซอร์วิส จำกัด www.netservice.co.th , บริษัท ไอเดียล ครีเอชั่น เซ็นเตอร์ จำกัด www.ic-myhost.com , บริษัท ไนน์เว็บ จำกัด www.nineweb.co.th และ บริษัท เอ็กซ์เพรส ดาต้า จำกัด www.expressdata.co.th

หรือสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ทีเอชนิค.ไทย หรือ www.thnic.co.th สอบถามข้อมูลที่ โทรศัพท์ 0 2564 8031 ตลอด 24 ชั่วโมง

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

4 thoughts on “ทีเอชนิค พร้อมให้บริการจดชื่อโดเมน ?ดอทไทย? 11 มี.ค.นี้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.