จีนเอาจริงกับเว็บไซต์ผิดกฎหมาย สั่งปิดแล้ว 410 เว็บภายใน 3 เดือน

by | April 23, 2011
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ถือได้ว่าเป็นความจริงจังของรัฐบาลจีนในการเข้มงวดกับทรัพย์สินทางปัญญาเมื่อล่าสุดทางการจีนได้สั่งปิดเว็บไซต์ผิดกฎหมายแล้ว 410 เว็บตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

ทางการของจีนได้ทำการตรวจสอบเว็บไซต์กว่า 496 เว็บที่เข้าข่ายละเมิดลิขสิทธิ์ รวมถึงมีการผลิตและจำหน่ายสินค้าผิดกฎหมาย ซึ่งจนถึงสิ้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมามียอดเงินหมุนเวียนกว่า 700 ล้านหยวน หรือราว 3,220 ล้านบาท โดยความพยายามของทางการล่าสุดทำให้สามารถจับผู้ต้องสงสัยได้ถึง 355 ราย

ในปัจจุบัน จีนเป็นประเทศที่มีผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตถึง 457 ล้านคนซึ่งทำให้จีนกลายเป็นประเทศที่มีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตมากเป็นอันดับ 1 ของโลก และมียอดเงินผ่านการซื้อสินค้าออนไลน์ถึง 498,000 ล้านหยวน หรือราว 2.3 ล้านล้านบาท ทำให้จีนต้องเข้มงวดกับการใช้งานอินเทอร์เน็ตมากขึ้น ซึ่งล่าสุดเมื่อสิ้นปีที่ผ่านมา 9 หน่วยงานของรัฐได้ร่วมมือกันยกระดับการตรวจตราความเรียบร้อยของการซื้อสินค้าออนไลน์ โดยหน่วยงานเหล่านี้รวมถึง กระทรวงพาณิชย์, People’s Bank of China และกระทรวงอุตสาหกรรมและสารสนเทศด้วย

นอกจากนั้นเว็บไซต์ชั้นนำอย่าง?taobao.com, eachnet.com และ paipai.com ยังได้รับการขอร้องให้ทำการตรวจตราการซื้อขายสินค้าอย่างต่อเนื่องเพื่อกำจัดสินค้าที่ผิดกฎหมายด้วย

การออกมาดำเนินการดังกล่าวของจีนถือได้ว่าเป็นสัญญาณที่ดีที่จะช่วยสร้างบรรยากาศทางธุรกิจออนไลน์ให้จีนสามารถเพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน รวมถึงการพัฒนาบริการต่างๆ ให้ดีขึ้นในอนาคต

ที่มา:?China Daily

I'm a big Google and Android fan who enjoys the surprises the innovations bring. My past experience includes business development in a mobile operator, an online business, a big multinational company and I'm currently working as a marketing consultant.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.