สำรวจตลาด…iPhone 4 ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นหลังการมาของ Verizon iPhone

by | April 14, 2011
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ไม่รู้ว่ามีผลมากน้อยแค่ไหน แต่ที่แน่ๆ ส่วนแบ่งของตลาดสมาร์ทโฟน (แบ่งตามระบบปฏิบัติการ) ในประเทศสหรัฐอเมริกา มีการปรับเปลี่ยนพอสมควร ภายหลังจากการมาของ Verizon iPhone 4 โดยล่าสุด iOS สามารถขยับส่วนแบ่งเพิ่มขึ้น โดยสองขุนพลเก่งอย่าง iPhone 4 และ iPad 2 ในขณะที่ดาวรุ่งพุ่งแรงอย่าง Android OS นั้นแม้จะยังรั้งอันดับที่หนึ่งแต่ก็มีส่วนแบ่งลดลงมาสองเดือนติดๆ กันแล้วครับ…

โดยตัวเลขรายงานเกี่ยวกับโทรศัพท์ประจำเดือนที่ผ่านมาจากทาง Millennial Media โดยสำรวจผลความนิยมในการใช้งานผ่านสื่อต่างๆ ได้แสดงให้เห็นว่าอันดับยังคงไม่มีการเปลี่ยนแปลง โดย Android ยังคงรั้งอันดับหนึ่ง เหนือ iOS จาก Apple อยู่ แต่ตัวเลขนั้นมีการขยับช่องว่างให้แคบลง โดย iOS นั้นภายหลังการจำหน่าย Verizon iPhone ที่ใช้งานระบบ CDMA ได้ มีตัวเลขที่สูงขึ้น โดยเติบโตเพิ่มขึ้นร้อยละ 11 ขึ้นมามีส่วนแบ่งอยู่ที่ร้อยละ 31 (ถ้าวัดเฉพาะ iPhone อย่างเดียว ตัวเลขเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 17)

ในขณะที่ Android OS ที่แม้จะยังรั้งจ่าฝูงอยู่ แต่ก็มีตัวเลขที่ไม่สู้ดีนัก โดยจำนวนส่วนแบ่งนั้นลดลงมา 2 เดือนติดๆ กันแล้ว โดยล่าสุดตกลงมาเหลือเพียงร้อยละ 48 เท่านั้น ในขณะที่ BlackBerry จาก RIM ได้รับความนิยมไปเพียงร้อยละ 18 เท่านั้น

แต่สำหรับตัวเลขทั่วโลกนั้น หากนับเฉพาะตัวเลขความนิยมของแต่ละค่ายที่ไม่นับรวมกัน ปรากฏว่า iOS เพิ่มขึ้นมากที่สุดคือร้อยละ 29 ซึ่งนำหน้า Android OS ที่เพิ่มขึ้นเพียงร้อยละ 23 อันดับสามอย่าง RIM ที่ BlackBerry ของพวกเขามีตัวเลขที่เพิ่มขึ้นร้อยละ 14 ในขณะที่อดีตยักษ์อย่าง Symbian ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเพียงร้อยละ 4 เท่านั้น

ที่มา: TechCrunch

10 years experience in telecommunication business, specialize in customer experience management and call center operation. Rungroj also passionate about how social technologies shape human interaction via social media. He is a co-author of "Marketing 2.0 and 2.1 - Social Media Marketing" and author of many best-selling mobile phone guidebook in Thailand.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.