จ๊อบส์ยิ้มกว้าง!!! คนไทยยังนิยมใช้ iPhone และ iPad เปิดเว็บไซต์…

by | April 14, 2011
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

เห็นตัวเลขแบบนี้คงยิ้มกว้างๆ ได้เป็นแน่สำหรับ Steve Jobs หลังจากที่ตัวเลขผลสำรวจความนิยมในเดือนล่าสุด iOS ของเขาได้รับความนิยมสูงขึ้นมา แบบนี้จะทำให้ Jobs ชายตามามองประเทศไทยของเรา และเลือกเปิดตัวเครื่องรุ่นใหม่ๆ ที่ประเทศเราเป็นประเทศแรกๆ บ้างหรือเปล่านะ…

จากผลการตรวจสอบสถิติการใช้งานอุปกรณ์พกพาที่ใช้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ โดยตัวเลขที่ได้จากวันที่ 13 เมษายน 2554 นั้น พบว่าคนไทย นิยมใช้อุปกรณ์อย่าง iPhone และ iPad ในการเชื่อมต่อและท่องเว็บไซต์มากที่สุด โดย iPhone นั้นมาเป็นอันดับหนึ่งด้วยตัวเลขความนิยมสูงถึงร้อยละ 48.54 ตามมาด้วย iPad ที่ตอนนี้คนไทยหลายต่อหลายคนกำลังตั้งหน้าตั้งตารอการเข้ามาของ iPad 2 ก็ได้รับความนิยมไปไม่น้อยถึงร้อยละ 24.66 เลยทีเีดียว นี่ยังไม่รวมกับ iPod Touch ที่มีผู้ใช้งานกว่าร้อยละ 5.45

สิ่งที่น่าแปลกคือ Android OS อย่าง Samsung, HTC หรือ LG ซึ่งเท่าที่คาดคะแนด้วยสายตาแล้ว น่าจะมีผู้ใช้เพิ่มขึ้นสูงมากเช่นกัน แต่กลับมีตัวเลขในการใ้ช้งานท่องเว็บไซต์น้อยกว่ากระทั่ง Nokia เองที่มีผู้ใช้มันท่องเว็บไซต์ถึงร้อยละ 11.78

ในความคิดเห็นของผู้เขียน: จะสังเกตได้ว่าเฉพาะตัวเลขของอุปกรณ์ที่ใช้ iOS ทั้งสามอย่างคือ iPhone iPad และ iPod นั้น คนไทยนิยมใช้เพื่อการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและท่องเว็บไซต์มากจริงๆ นั่นก็เนื่องมาจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นเบราเซอร์ที่แสดงผลหน้าเว็บเพจได้ดีและเหมือนการใช้งานบนคอมพิวเตอร์มากที่สุด รวมถึงในบ้านเรามีเพียงอุปกรณ์ไม่กี่รุ่นเท่านั้นที่สามารถใช้งาน 3G ได้ (โดยเฉพาะย่านความถี่ 850 MHz) แต่ iPhone และ iPad สามารถใช้งาน 3G ได้ ทำให้หลายคนเลือกที่จะใช้ iOS ในการท่องเว็บมากที่สุด

ผมเองก็หวังว่า หาก Steve Jobs ได้มาเห็นตัวเลขแบบนี้ จะเปลี่ยนใจเลือกประเทศไทย เป็นประเทศแรกๆ ในการเปิดตัวสินค้าบ้างหรือเปล่า ซึ่งถ้าเป็นจริง ก็เชื่อได้ว่้าเราคงได้เห็นคนพกพาอุปกรณ์ของ Apple มากกว่านี้เป็นแน่ครับ…

ที่มา: MobileThai

10 years experience in telecommunication business, specialize in customer experience management and call center operation. Rungroj also passionate about how social technologies shape human interaction via social media. He is a co-author of "Marketing 2.0 and 2.1 - Social Media Marketing" and author of many best-selling mobile phone guidebook in Thailand.

2 thoughts on “จ๊อบส์ยิ้มกว้าง!!! คนไทยยังนิยมใช้ iPhone และ iPad เปิดเว็บไซต์…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.