[Video of the Day] ใครว่า iPad เป็นนวัตกรรมใหม่…

by | April 28, 2011
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ยิ่งใกล้วันที่ 6 พฤษภาคม 2554 ซึ่งเคยมีข่าวว่าจะเป็นวันจำหน่าย iPad 2 ในเมืองไทยเป็นวันแรก ความรู้สึกของหลายๆ คนที่เฝ้ารอจะได้เป็นเจ้าของแท๊บเล็ตจากค่าย Apple นั้น ย่ิงมีมากขึ้นเรื่อยๆ จากกระแสของโลกออนไลน์

แต่ใครเล่าจะรู้ว่าก่อนจะมาเป็น iPad อย่างทุกวันนี้ เคยมีคนคิดที่จะทำอุปกรณ์แท๊บเล็ตที่จะใช้อ่านหนังสือพิมพ์ เมื่อเกือบยี่สิบปีก่อน (ราวปี ค.ศ. 1994) ไม่รู้ว่าท่าน Steve Jobs ได้ไอเดียมาจากอุปกรณ์ตัวนี้ มาทำ Apple iPad หรือเปล่าก็ไม่รู้นะครับ ^^

วิดีโอนี้ถูกค้นพบโดย Ross Dawson ที่ไปเห็นจากทวีตของ Browen Clune ในไทม์ไลน์ของตัวเอง เกี่ยวกับไอเดียการเผยแพร่หนังสือพิมพ์ให้ไปอยู่บนอุปกรณ์พกพา ที่มีหน้าตาละม้ายคล้าย iPad (แต่ยังมีการใช้ Stylus ในการควบคุมอยู่) โดยเป็นไอเดียของทางบริษัท Knight-Ridder ซึ่งเคยเป็นถึงหนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่เบอร์สองของทางแถบอเมริกาเลยทีเดียว

แต่น่าเสียดายที่ไอเดียนี้ไม่เกิด และทาง Knight-Ridder ต้องขายบริษัทไปให้กับทาง McClatchy Company ในปี 2006 แต่อีกสิบกว่าปีต่อมา เราๆ ท่านๆ ก็ได้เห็น iPad ออกมาโลดแล่น และสร้างกระแสความนิยมอุปกรณ์แท๊บเล็ตกลับมาอีกครั้ง

แอบคิดไปว่าสมัยก่อนการเชื่อมต่อ เพื่อการดาวน์โหลดคอนเทนต์อย่างหนังสือพิมพ์ ไม่น่าจะสะดวก เพราะอินเทอร์เนตสมัยนั้นคงไม่ได้เร็วอะไรมากมายนัก (แอบเห็นมีการใส่อุปกรณ์คล้ายการ์ดอะไรบางอย่างด้วย ในคลิป)

ดูแล้วก็เห็นภาพเลยว่า คนสมัยก่อนก็คิดเทคโนโลยีที่คนสมัยนี้ เพิ่งจะผลิตออกมาได้ ที่สำคัญคือใครที่เคยดูหนังประเภท Sci-Fi สมัยก่อน แล้วเห็นเทคโนโลยีแปลกๆ ที่ยังไม่มีคนทำออกมา ก็อาจจะลองเอามาต่อยอดสร้างเป็นเทคโนโลยีใหม่ๆ ดูก็ได้นะครับ

เพื่อนๆ ชาว thumbsup’er เคยเห็นอะไรแนวนี้กันบ้างหรือเปล่า มาแบ่งปันไอเดียกันบ้างนะครับ…

ที่มา: RWW

10 years experience in telecommunication business, specialize in customer experience management and call center operation. Rungroj also passionate about how social technologies shape human interaction via social media. He is a co-author of "Marketing 2.0 and 2.1 - Social Media Marketing" and author of many best-selling mobile phone guidebook in Thailand.

4 thoughts on “[Video of the Day] ใครว่า iPad เป็นนวัตกรรมใหม่…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.