อนาคตธุรกิจรูดบัตรเครดิตบนโมบายถึงจุดเปลี่ยน? เมื่อ VISA โดดมาเอง

by | May 3, 2011
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

หลายคนที่ติดตามข่าวสารแวดวงไอทีอยู่เป็นประจำ อาจเคยได้ยินชื่อบริษัท Square (ไม่ใช่ Foursquare)?บริการที่เปลี่ยนเครื่อง iPhone ของคุณให้กลายเป็นเรื่องรูดบัตรเครดิตได้อย่างใจ แทบจะเรียกว่าสะดวกมากๆ และเหมาะกับธุรกิจประเภท SME เพียงแค่เสียบอุปกรณ์เสริมเข้าไปที่ headphone ของเครื่อง iPhone, Android หรือ Tablet ก็สามารถเปลี่ยนเป็นเครื่องรูดบัตรเครดิตแบบเต็มตัวได้ทันที ล่าสุด Square ดูเหมือนจะไปได้สวยยิ่งขึ้นเมื่อมียักษ์ใหญ่มาลงทุนอย่าง Visa

เทคโนโลยีการนำเครื่องโทรศัพท์มือถือมาเป็นสื่อกลางในการส่งข้อมูลธุรกรรมทางการเงินนั้นไม่ใช่ของใหม่อะไร ตั้งแต่เมื่อเกือบ 8-9 ปีก่อนก็มีบริษัทที่ทำธุรกิจประเภทนี้เอาโทรศัพท์ที่สามารถเชื่อมต่อ GPRS ได้ในขณะนั้นอย่าง Siemens มาผนวกกับอุปกรณ์เสริมและมี portable printer ที่สามารถส่งข้อมูลผ่าน Infrared เพื่อพิมพ์ใบเสร็จ (เห็นภาพประกอบแล้วอย่าพึ่งเหวอกัน :P)

โดยโซลูชั่นนี้เป็นของค่าย WAY systems ที่ถูก VeriFone เข้าซื้อกิจการไป เมื่อกาลเวลาผ่านไปตัวอุปกรณ์ต่างๆ ถูกปรับเปลี่ยนและมีความพร้อมมากขึ้น มีระบบ Infrastructure และโครงข่ายการส่งถ่ายข้อมูลที่พร้อมมากขึ้น จึงไม่น่าแปลกใจที่ Jack Dorsey จะโดดเข้ามายังธุรกิจดังกล่าว Jack Dorsey คือหนึ่งในผู้ก่อตั้ง Twitter นั่นเอง หลังจากที่เค้าได้ออกจากตำแหน่ง CEO ของ Twitter ในเดือนตุลาคมปี 2008 เพื่อไปเปิด Square นั่น เมื่อเดือนก่อนตัว Jack Dorsey ก็หวนกลับมายัง Twitter อีกครั้งในตำแหน่ง Product Lead and Executive Chaiman พูดง่ายๆ ก็คือตอนนี้นั่งอยู่ทั้ง 2 บริษัทเลย

เนื่องด้วยการเติบโตของสมาร์ทโฟนและความนิยมในการชำระเงินผ่านบัตรเครดิตของชาวอเมริกันดังนั้น Square จึงมีคู่แข่งอยู่หลายรายนอกจาก VeriFone ที่กล่าวถึงไปแล้วนั้นยังมี GoPayment อีกด้วย

ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา Square ได้รับการเพิ่มทุนจาก Sequoia capital มูลค่าประมาณ 27.5 ล้านดอลล่าห์สหรัฐฯ แต่จุดที่น่าสนใจคือล่าสุดได้รับเงินทุนจาก Visa …..

ตัว?Visa เองมีนโยบายในการลงทุนในบริษัทที่มีเทคโนโลยีด้านการชำระเงินใหม่ๆ ที่จะช่วยขยายให้หลายธุรกิจยอมรับการชำระเงินผ่าน Visa อยู่แล้ว แม้ดิวของ Square และ Visa จะไม่มีการเปิดเผยตัวเลขที่ชัดเจนแต่ข่าวก็แจ้งว่าน่าจะอยู่ที่ประมาณเลข 7 หลัก (รู้สึกไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่) แต่เชื่อว่าจะเป็นจุดเปลี่ยนและก้าวสำคัญในการขยายฐานลูกค้าของ Square อันเนื่องมาจากเครือข่ายของ Visa ที่รองรับอยู่ทั่วโลก ทำให้ Square มีโอกาสก้าวสู่ตลาดในต่างประเทศได้ หลังจากที่มีการเปิดตัวในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา Square มีธุรกิจเข้าร่วมและใช้บริการดังกล่าวเพิ่มขึ้นในทุกๆ เดือนประมาณเดือนละ 1 แสนราย เชื่อว่าปีนี้และปีหน้าเราจะได้เห็นการเติบโตของบริษัทนี้อันเกิดจากความร่วมมือดังกล่าว

สหรัฐอเมริกาถือเป็นประเทศที่มีการใช้บัตรเครดิตสูงมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ โดยชาวอเมริกันถือบัตรเครดิตกว่า?609.8 ล้านใบ* แต่ก็ยังมีธุรกิจกว่า 27 ล้านรายที่ยังไม่รองรับการชำระเงินผ่านบัตรเครดิตเช่นกัน จะเห็นว่าพื้นที่ว่างในตลาดสำหรับ Square นั้นยังมีอยู่อีกมากรวมถึงในประเทศโซนยุโรปด้วย

สำหรับบ้านเราเคยมีคนพยายามนำระบบอย่าง WAY systems เข้ามาเมื่อหลายปีก่อน แต่สุดท้ายก็ต้องพับไป ผ่านมาหลายปีจนถึงวันนี้พฤติกรรมการชำระเงินนั้นก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปมาก อีกทั้งโซลูชั่นดังกล่าวยังต้องใช้เครื่องสมาร์ทโฟนหรือ Tablet ซึ่งปัจจุบันยังถูกจำกัดอยู่ในกลุ่มผู้ใช้กลุ่มหนึ่งเท่านั้น ดังนั้นโซลูชั่นในลักษณะนี้คงต้องรอกันไปก่อน

ปิดท้ายกันด้วยวีดีโอคลิปการทำงานของ Square กันค่ะ

หมายเหตุ:

* Source: “The Survey of Consumer Payment Choice,” Federal Reserve Bank of Boston, January 2010

Involving with direct experience and competency in Telecommunication industry on both sides of operators and foreign suppliers for more than decade long. The former Engineer turned to Product Development and Marketing in charge of Value Added Services on 3G network. She has been frequently invited as special speaker by various institutions and organizations, as well as has written many academic articles for the topics of Telecom Industry, Mobile Marketing and Startup Scene.

4 thoughts on “อนาคตธุรกิจรูดบัตรเครดิตบนโมบายถึงจุดเปลี่ยน? เมื่อ VISA โดดมาเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.