แนะนำ startup: ShoeDazzle.com ร้านขายรองเท้าออนไลน์ที่รู้ใจคุณ

by | May 16, 2011
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+


เมืองนอกมักจะมีบริษัท startup ที่มาพร้อมกับรูปแบบการทำธุรกิจบนอินเทอร์เน็ตเปิดใหม่เรื่อยๆ จนบางทีก็น่าอิจฉา ล่าสุดบริษัท ShoeDazzle.com เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซสำหรับสาวๆ นักช้อปออนไลน์ที่สนใจซื้อรองเท้าแบบที่ “รู้ใจ” สาวๆ ก็มาพร้อมกับรูปแบบที่สาวๆ ถูกใจกันนั่นคือมี Quiz ให้ทำเพื่อทดสอบรสนิยม ก่อนจะให้ระบบเลือกรองเท้าที่โดนใจลูกค้ามาเสนอขาย ช่างฉลาดเสียจริงๆ

ShoeDazzle.com มีวิธีการทำงานอย่างที่บอกไปเบื้องต้นคือ ให้ลูกค้าทำ Quiz ก่อน จากนั้นพอทำเสร็จแล้วระบบก็จะทราบว่าลูกค้ามีรสนิยมแบบไหนก็จะเลือกสไตลิสต์คนที่ลูกค้าชอบมาให้ จากนั้นก็เสนอขายรองเท้าทุกคู่ในราคาที่เท่ากันคือ 39.95 เหรียญ

ถ้าลองทำ Quiz ดูจะเห็นว่า Quiz ทำได้ละเอียดดีมาก ขนาดผมเกิดมาไม่เคยช้อปยังแอบชอบวิธีของเขาเลยครับ ภาพแรกคือถามสาวๆ ว่าชอบรองเท้ารูปร่างแบบไหน เขาจะมาให้เลือก

พอเลือกรองเท้าเสร็จก็จะมีการถามว่าอยากดูคล้ายๆ เซเลบฯ คนไหน

 

พอเลือกเสร็จทั้งรองเืท้า ดีไซเนอร์ที่เราชอบ อยากดูเหมือนเซเลบฯ คนไหน ระบบก็จะเสนอขายรองเท้าที่คุณน่าจะชอบขึ้นมาในราคาที่คุณถูกใจคือ 39.95 เหรียญ แถมส่งให้คุณถึงบ้านฟรี!

รูปแบบการทำธุรกิจของ ShoeDazzle.com เป็นการทำอีคอมเมิร์ซแบบที่เรียกได้ว่า “ใช้อินเทอร์เน็ตเป็น” คือยกระดับประสบการณ์การช้อปปิ้งของสาวๆ ด้วยการทำ Quiz ที่ระบุถึงรสนิยมของตัวเองในทุกๆ ด้านจนเราได้ของที่ถูกใจในราคาที่โดนใจ (แถมส่งฟรีด้วยนะ) แทนที่จะมาเสนอราคาถูกๆ อย่างที่เป็นกันอยู่ทั่วอินเทอร์เน็ตตอนนี้ ดูแล้วก็นึกถึง Zappos ที่ขายรองเท้าออนไลน์เจ้าดังเช่นกัน

อินเทอร์เน็ตกำลังเปลี่ยนวิธีการช้อปปิ้งของเราไปเรื่อยๆ รูปแบบของ ShoeDazzle เป็นรูปแบบที่น่าเอาอย่าง หรือคุณคิดว่าอย่างไร?

 

An Internet believer. Live and breathe digital around Southeast Asia more than a decade. Currently, I am running a Digital PR & Content Agency named 'Moonshot' in Bangkok, Thailand.

4 thoughts on “แนะนำ startup: ShoeDazzle.com ร้านขายรองเท้าออนไลน์ที่รู้ใจคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.