รัฐบาลอินเดียใจป้ำ ผลักดันแท็บเบล็ต Android ให้วางตลาดที่ราคา 750 บาท!

by | June 17, 2011
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

หลังจากที่เป็นข่าวมาตั้งแต่ปี 2009 ว่ารัฐบาลอินเดียจะส่งเสริมการผลิตและกระจายอุปกรณ์แท็บเบล็ตราคาประหยัดให้เข้าถึงประชากร และได้เลือกใช้ระบบปฏิบัติการ Android เป็นตัวขับเคลื่อน ช่วงเวลาที่ผ่านมาก็เรียกว่ามีข่าวออกมาน้อยมากถึงความคืบหน้าต่างๆ แต่ล่าสุดดูเหมือนความหวังของชาวอินเดียวจะกลับมาสดใสอีกครั้งเมื่อมีความคืบหน้าของโครงการ รวมถึงราคาที่เย้ายวนเสียเหลือเกิน

จากที่ปี 2009 รัฐบาลอินเดียตั้งใจจะผลักดันให้มีการผลิตคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปเพื่อให้เข้าถึงผู้บริโภค ล่าสุดรัฐบาลใหม่ก็ได้สานต่อแต่ปรับเปลี่ยนทิศทางเป็นการมุ่งสู่การผลักดันแท็บเบล็ตแทนเรียบร้อยแล้ว ซึ่งในการผลักดันดังกล่าวยังคงรักษากลยุทธ์เดิม นั่นคือการที่รัฐบาลอินเดียช่วยแบกภาระค่าใช้จ่ายในการผลิตเพื่อกดราคาให้สามารถวางจำหน่ายที่ราคาที่ผู้บริโภคระดับตลาดล่างสามารถเข้าถึงได้ โดยแท็บเบล็ตดังกล่าวนี้เป็นผลงานการผลิตโดย?Indian Institute of Science ในบังกาลอร์ โดยมีการตั้งราคาไว้ที่ 35 เหรียญ หรือประมาณ 1,000 บาทในปี 2010 ที่ผ่านมา

หลังจากที่เกิดความล่าช้าในการผลิต จึงไม่สามารถผลักดันให้แท็บเบล็ตดังกล่าววางตลาดได้ทันในปี 2010 แต่แหล่งข่าวของ Time of India ก็ได้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าแท็บเบล็ตภายใต้ชื่อ Sakshat จะออกจากโรงงานมาถึงมือของ?Indian Institute of Science ได้ภายในสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ โดยมีต้นทุนอยู่ที่ราว 50 เหรียญ หรือราว 1,500 บาท แต่หลังจากที่ได้รับการช่วยเหลือด้านต้นทุนโดยรัฐบาลอินเดียแล้วน่าจะมีราคาที่วางจำหน่ายที่ราว 25 เหรียญ หรือ 750 บาทเท่านั้น

แม้จะยังไม่มีการเปิดเผยสเปคของตัวเครื่อง แต่ก็เป็นที่คาดหมายกันว่าคงจะไม่ได้มีความโดดเด่นแต่อย่างใด แต่น่าจะอยู่ในระดับขั้นต่ำที่สามารถเข้าสู่ข้อมูลข่าวสารบนโลกอินเทอร์เน็ตได้ ซึ่งนั่นก็ถือว่าตอบสนองโจทย์ของรัฐบาลอินเดียที่ต้องการให้ผู้บริโภคเข้าถึงข้อมูลข่าวสารและเกิดการเรียนรู้เพิ่มเติมได้เรียบร้อยแล้ว

ที่มา:?Droid Dog

I'm a big Google and Android fan who enjoys the surprises the innovations bring. My past experience includes business development in a mobile operator, an online business, a big multinational company and I'm currently working as a marketing consultant.

8 thoughts on “รัฐบาลอินเดียใจป้ำ ผลักดันแท็บเบล็ต Android ให้วางตลาดที่ราคา 750 บาท!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.