9 เรื่องน่ารู้ของการจดโดเมนแบบใหม่

by | June 24, 2011
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ตามที่ Thumbsup ได้เสนอข่าวว่า ถึงเวลาแล้วที่โลกออนไลน์จะมี .apple .planking .huahin และอื่นๆ อีกมากมาย เนื่องจาก ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers) ได้มีมติที่จะเปิดให้บริษัทหรือองค์กรต่างๆ จดโดเมนที่ต้องการ

ถือว่าเป็นข่าวที่น่าสนใจและน่าตื่นเต้นมาก เพราะนี่ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งตั้งแต่ยุคของโดเมน .com ที่เริ่มต้นตั้งแต่ปี 1984 โดยการตัดสินใจดังกล่าวใช้เวลากว่า 6 ปีในการเจรจา?… ตามอ่านรายละเอียดได้ ที่นี่ เลยค่า

สรุปสั้นๆ คือ ปัจจุบันทั่วโลกมีโดเมนทั้งสิ้น 290 โดเมน โดเมนที่มีมานานแล้ว ได้แก่ โดเมนหลัก อย่าง?.com, .org, .net หรือจะเป็นโดเมนของประเทศ เช่น .th, .me, au และที่กำลังนิยมมากตอนนี้คือโดเมนที่ช่วยทำให้ URL ของแบรนด์บริษัทจำง่ายและน่าสนใจมากขึ้น

การเปิดให้จดโดเมนได้เป็นอิสระมากขึ้นเป็นโอกาสที่ดีของแบรนด์ต่างๆ , องค์กร และการบริการ แต่ในขณะเดียวกัน กระบวนการนี้ก็มีความซับซ้อนและยากที่จะเข้าใจ … แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ เราได้สรุปข้อมูลสำคัญมารวมไว้ที่นี่แล้ว


1. โดเมนใหม่มีจำนวนเท่าไหร่


ICANN กล่าวว่าจะเปิดโดเมนใหม่ประมาณ?300 ถึง 1,000 โดเมน ต่อปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่ที่ ICANN ว่าสามารถอนุมัติและดำเนินการได้ โดยผู้สมัครหลายพันรายอาจใช้เวลาเป็นปีในการประเมินและดำเนินการ

ในรอบแรก ICANN จะจำกัดผู้สมัครไว้ที่ 500 ราย และรอบต่อไปอยู่ที่ 400 ราย


2. ช่วงเวลารับสมัคร


เริ่มเปิดรับใบสมัครรอบแรกตั้งแต่ 12 มกราคม 2012 จนถึง 12 เมษายน 2012


3.?ค่าสมัครเท่าไหร่


ค่าธรรมเนียมการสมัครอยู่ที่ $185,000 (ประมาณ 5.55 ล้านบาท!) โดยมีเงินมัดจำก่อน?$5,000 เมื่อทำการขอสมัคร และจ่ายส่วนที่เหลืออีก $180,000 พร้อมใบสมัคร

นี่แค่เริ่มต้นขั้นตอนการพิจารณาค่ะ ค่าธรรมเนียมอื่นๆ อาจมีได้ระหว่างการตรวจสอบใบสมัคร และคำธรรมเนียมนี้ยังไม่รวมถึงค่าใช้จ่ายของ?infrastructure ที่อาจมีขึ้น


4. ระยะเวลาในการประเมิน


ICANN ประมาณการณ์ว่า ขั้นตอนการประเมินผู้สมัครอาจใช้เวลาอย่างน้อย 9 เดือน หรืออย่างมาก 20 เดือน ขึ้นอยู่กับรายละเอียดของใบสมัคร การใช้งาน และประเด็นอื่นๆ

ICANN คาดว่าจะมีผู้ใช้โดเมนใหม่ภายในปี 2012 แต่ดูแล้วคาดว่าโดเมนใหม่จะเปิดใช้ได้จริงในปี 2013


5. จะทำอย่างไรหากมีผู้สมัครโดเมนเดียวกัน


ขึ้นอยู่กับ timeline หากผู้สมัครรายแรกได้รับการอนุมัติก่อนที่อีกฝ่ายจะยื่นใบสมัคร โดเมนนั้นจะถูกจัดให้ผู้มาก่อน แต่ถ้าหากสมัครขอโดเมนเดียวกัน และยังไม่มีผู้สมัครได้รับการอนุมัติ ทาง ICANN จะมีการให้คะแนนผู้สมัครแต่ละราย ?จากหมวดหมู่ที่ได้กำหนดไว้ ผู้ชนะจะได้รับโดเมนที่ต้องการ หรือถ้ามีคะแนนเท่ากัน โดเมนนั้นจะตกเป็นของผู้ที่ให้ราคาสูงกว่า

โดยทั่วไปแล้ว ผู้สมัครโดเมนเพื่อสังคม (ไม่ใช่แบรนด์หรือบริษัท) จะมีโอกาสที่จะได้รับการประเมินก่อนมากกว่า


6. แล้วเครื่องหมายการค้าล่ะ?


ผู้สมัครไม่จำเป็นต้องเป็นเจ้าของเครื่องหมายการค้านั้นๆ แต่อย่างไรก็ตาม ขั้นตอนการตรวจสอบใบสมัครจะนำข้อมูลของชื่อเครื่องหมายการค้าจากทั่วโลกมาประกอบกัน บริษัทที่เป็นเจ้าของเครื่องหมายการค้า ไม่ได้มีสิทธิพิเศษแต่อย่างใด ใครก็สามารถขอโดเมนที่ชื่อซ้ำกับเครื่องหมายการค้าที่มีได้ แต่ทาง ICANN จะช่วยดูว่าชื่อที่ขอใช้เป็นชื่อที่เป็นเครื่องหมายการค้าอยู่แล้ว หรือเป็นชื่อที่อาจเกิดความสับสนได้

นอกจากนี้ เจ้าของเครื่องหมายการค้า หรือผู้ที่สนใจอยากใช้ชื่อดังกล่าว สามารถยื่นขอคัดค้านการอนุญาตในช่วงการประเมินผล

สรุปว่า ICANN จะช่วยตรวจสอบเพื่อไม่ให้ชื่อโดเมนตกเป็นของผู้ที่ไม่ใช่เจ้าของเครื่องหมายการค้า แต่ไม่ได้หมายความว่าเจ้าของชื่อนั้นจะมีสิทธิพิเศษ ได้รับจองตั้งแต่แรก ไม่รีบมาจองอาจเกิดปัญหาโดนใช้สิทธิได้ และถ้าต้องการคัดค้านการขอชื่อโดเมนใดก็สามารถทำได้


7. ค่าใช้จ่ายในการยื่นคัดค้านล่ะ?


ค่าใช้จ่ายยังไม่ทราบแน่ชัด แต่คาดว่าจะหลายพันเหรียญ (คิดเป็นเงินไทยคือเริ่มต้นที่ 30,000 จนไปถึงแสนต้นๆ ทีเดียว) และยังไม่รวมค่าใช้จ่ายทางการศาลหรือค่าสื่อมีเดียที่อาจเกิดขึ้น

อีกสาเหตุหนึ่งที่ ICANN คิดค่าใช้จ่ายในการประเมินผู้สมัครสูงมาก เพราะหน่วยงานจะต้องทำการการประเมินราคาทรัพย์สินสุทธิทั้งหมดเสียก่อน (Due Diligence) เพื่อสรุปความเป็นไปได้ ก่อนที่จะอนุมัติคำขอของผู้สมัคร ทั้งนี้ ICANN ต้องการจะป้องกันผู้ที่อยากจะเข้ามาจองชื่อโดเมนโดยไม่สมควร เช่น ไม่ได้เป็นเจ้าของเครื่องหมายการค้านั้นๆ


8. ถ้าขอโดเมนใหม่ได้แล้ว จะต้องแบ่งให้คู่แข่งใช้ด้วยรึเปล่าว


เมื่อโดเมนใหม่ได้รับการอนุญาตแล้ว เจ้าของโดเมนจะสามารถมีอำนาจในการดูแลและจัดการโดเมนของตัวเอง จะคิดค่าใช้จ่ายกับคนที่มาขอจดโดเมนด้วยก็ได้ หรือจะจำกัดจำนวนผู้ใช้ในโดเมนของตัวเอง หรือจะอนุญาตเฉพาะผู้ที่มีคุณสมบัติที่จะใช้โดเมนนั้นๆ ก็ได้ พูดง่ายๆ คืออยากจะทำอะไรก็ทำ เพราะมีอำนาจสิทธิขาดแล้ว


9. จะมีผลอย่างไรกับผู้ใช้อินเทอร์เน็ตหรือแบรนด์ต่างๆ


ยังไม่มีผลอะไรในตอนนี้ เพราะที่สำคัญคือ กว่าที่การสมัครขอโดเมนนี้จะเป็นที่แพร่หลายสำหรับองค์กรที่ไม่ใช่ Fortune100 หรือผู้สนใจทั่วไป คงต้องใช้เวลาหลายปี ด้วยความที่ยังใหม่และมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง

เมื่อเปรียบเทียบแล้ว การจดโดเมนในสมัยก่อน (ประมาณ 10 ปีที่แล้ว) กับปัจจุบัน มีค่าใช้จ่ายลดลงอย่างมาก สำหรับโดเมนใหม่ก็น่าจะเป็นไปในรูปแบบเดียวกัน

สนใจอยากอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่?http://www.icann.org/ ค่ะ

ที่มา:?mashable

 

MBA/engineer gal who's into Business, Marketing and IT biz. Also fascinating in the power of social network! ^^

2 thoughts on “9 เรื่องน่ารู้ของการจดโดเมนแบบใหม่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.