Nokia แง้ม smartphone ระบบ Mango ตัวแรกภายใต้ชื่อ “Sea Ray”

by | June 24, 2011
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ใครที่กำลังจับตามองว่า Nokia จะเดินไปทางไหน น่าจะชอบข่าวนี้ครับ เพราะมันมีหลายนัยยะ ไม่ได้แค่มาโชว์มือถือตัวใหม่เฉยๆ

Stephen Elop ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Nokia บอกกับผู้ชมในห้องว่าช่วยปิดกล้องวิดีโอสักหน่อยเถอะ เพราะเขากำลังจะโชว์อะไรให้ดูและมัน ?ลับมาก? ซึ่งสิ่งที่เขาโชว์ก็คือฟังก์ชั่นของ smartphone ของ Nokia ตัวแรกที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Windows Phone 7 ของ Microsoft หรือ Mango ภายใต้โค้ดเนมว่า “Sea Ray” ซึ่งเรียกเสียงปรบมือและเสียงฮือฮาในห้องได้ไม่น้อยเลย เมื่อดูในวิดีโอแล้ว รูปร่างหน้าตาของ smartphone ตัวนี้คล้ายกับ Nokia N9 ที่เปิดตัวที่สิงคโปร์ไปวันก่อนมาก แต่แตกต่างตรงปุ่มด้านข้าง และมีฟีเจอร์ใหม่ๆ กว่า 500 อย่าง (พูดตามที่ Microsoft เคยพูดมาแล้วก่อนหน้านี้)

ในแง่ลูกเล่นของ Sea Ray ผมยังไม่ค่อยเห็นอะไรที่ร้อง Wow และบอกได้ว่าจะเป็นนวัตกรรมที่เกิดจากความร่วมมือระหว่าง Nokia กับ Microsoft ชัดๆ แต่ Nokia ก็ยืนยันในข่าวเก่าๆ ที่ผ่านมาว่า smartphone ของ Nokia นี้จะมีความสามารถหลายอย่างที่มือถือยี่ห้ออื่นที่ใช้ระบบ Windows Phone ไม่มี แต่อย่างไรก็ตามใน Sea Ray จะมีแอพพลิเคชั่นเฉพาะ Nokia หลายตัวที่ install เอาไว้จากโรงงานมาเลย รวมถึงโปรแกรมที่ช่วยให้ผู้ใช้ย้ายคอนแทคจากระบบอื่นๆ ของ Nokia ไปสู่ระบบใหม่ได้ง่ายๆ

ในวิดีโอนี้ Stephen Elop ได้ออกมาอธิบายกับกระแสข่าวเรื่อง Nokia N9 smartphone ที่ Nokia เพิ่งเปิดตัวเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา พร้อมกับระบบปฎิบัติการ Meego (แต่กำลังจะหยุดใช้และหันไปใช้ Windows Phone ของ Microsoft แทน) ว่า ทาง Nokia ก็รู้ดีว่าถึงตัวเองกำลังจะเปลี่ยนไปใช้ Windows Phone ซึ่งจะเป็นระบบปฎิบัติการในอนาคตของ Nokia แต่ N9 ที่มาพร้อมกับ Meego ก็มีนวัตกรรมและลูกเล่นบางอย่างที่จะยังอยู่ในมือถือของ Nokia รุ่นต่อๆ ไป

ผมไม่ค่อยแน่ใจว่าวิดีโอนี้ถ่ายมาอย่างไร แต่เท่าที่ดูน่าจะเป็นวิดีโอภายในที่ Nokia ประชุมกันเอง เพราะ Stephen Elop ได้พูดถึงสิ่งที่พนักงาน Nokia จะต้องทำ และตรงนี้เองครับที่น่าสนใจไม่น้อย Elop ได้พูดถึง 1. Sustain Business รักษาธุรกิจของ Nokia ไว้ก่อน ผ่านช่วงเวลาเลวร้ายนี้ไปให้ได้ 2. Transition ทำงานในช่วงที่เปลี่ยนแปลง? 3. Deliver and Launch จะต้องทำให้ Nokia ส่งมอบสิ่งที่ตัวเองทำงานอย่างหนัก และสร้างอนาคตใหม่ให้ Nokia ซึ่งทุกฝ่ายจะต้องทำงานร่วมมือร่วมใจกันเต็มที่ และ Launch? หรือเปิดตัวผลิตภัณฑ์เจ๋งๆ ออกสู่ตลาดในที่สุด และตอกย้ำว่า เราต้องทำให้ลูกค้าพอใจ

thumbsup ขอเป็นกำลังใจให้ Nokia ผ่านช่วงเวลานี้ไปให้ได้นะครับ ปลายปีนี้เราจะได้เห็นอนาคตใหม่ของ Nokia กับผู้บริโภคทั่วโลกที่ร่วมลุ้นไปกับ Nokia

ที่มาบางส่วนจาก: Mashable

 

An Internet believer. Live and breathe digital around Southeast Asia more than a decade. Currently, I am running a Digital PR & Content Agency named 'Moonshot' in Bangkok, Thailand.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.