Preview: สัมผัส Samsung Galaxy S II แบบแผ่วเบา

by | June 20, 2011
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ในช่วงต้นเดือนที่ผ่านในงาน Thailand Mobile Expo มีสมาร์ทโฟนอยู่หนึ่งรุ่นที่ได้รับการตอบรับจากตลาดค่อนข้างมาก ถึงขนาดมีคนแห่ไปรอแต่เช้า เพื่อเข้าคิวจองทั้งที่กำหนดรับเครื่องอีกเป็นเดือน ซึ่งจะเป็นรุ่นไหนไปไม่ได้เลย ถ้าไม่ใช่ “Samsung Galaxy S II” ซึ่งผมได้มีโอกาสได้เครื่องมาลองใช้งานในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ก็จะขอมาเล่าให้ฟังถึงความรู้สึกที่ได้ลองเล่นเจ้าสมาร์ทโฟนตัวดังเสียหน่อย…

ยอมรับครับว่าความรู้สึกที่ได้จับเครื่อง ผิดหวังกับวัสดุ เพราะเคยเห็นแต่ในรูปและหวังว่า Samsung จะแก้ลำที่โดนบ่นเรื่องวัสดุใน Galaxy S รุ่นแรกแล้ว แต่นั่นก็แค่ความรู้สึกครับ เพราะพอใช้งานไปจริงๆ ก็ลืมเรื่องวัสดุอยู่ดีครับ


ด้านประสิทธิภาพทำได้ดีครับ อาจจะเพราะผมยังไม่เคยมีโอกาสได้ใช้สมาร์ทโฟนที่มีหน่วยประมวลผลที่แรงขนาดนี้ นั่นคือ Dual Core 1.2 GHz แถมหน่วยความจำในตัวเครื่องก็มีให้ใช้แบบเหลือเฟือครับ


คงไม่เล่าอะไรมากไปกว่านี้ เพราะทุกอย่างอยู่ในวิดีโอตัวนี้อยู่แล้ว อยากให้เข้าไปคลิกเพื่อรับชมกันเสียหน่อยนะครับ แล้วค่อยมาอ่านต่อกัน (ใครเน็ตแรงจะเปิดแบบ HD 720 ก็ได้ ไม่ว่ากันนะครับ)…

จุดเด่นของ Samsung Galaxy S II คงหนีไม่พ้นเรื่องประสิทธิภาพและจอแสดงผลที่มีขนาดใหญ่และให้ภาพสีที่คมชัด สะดุดตาเมื่อแรกเห็น ความลื่นไหลของการใช้งาน กล้องที่คมชัดเทียบกับหมู่โทรศัพท์ด้วยกัน แต่ก็คงต้องทำใจกับวัสดุที่อาจจะดูไม่ค่อยจะสมราคา คือเป็นพลาสติกเกือบทั้งตัวซักนิด (แต่ก็ได้นำ้หนักที่เบามาแทน) ถ้ารับได้กับวัสดุและหักล้างด้วยดีไซน์ที่บางเฉียบ ก็น่าจะพอฟัดพอเหวี่ยงนะครับ


นอกจากนี้แบตเตอรี่ 1,650 mAh ยังไม่ทำให้ผมพอใจได้มากเท่าไรนัก เพราะในระหว่างวันอาจจะต้องมีการชาร์จไฟบ้าง ไม่งั้นก็อาจจะไม่พอถึงช่วงดึก (ถอดที่ชาร์จเต็มร้อยตอน 8 โมงเช้า ใช้งานปกติ รับส่งเมล์ โทรศัพท์บ้าง แชทบ้าง พอถึง 6 โมงเย็น แบตเตอรี่เหลืออยู่ 20 เปอร์เซนต์เห็นจะได้ จริงอยากให้เหลือมากกว่านี้ซักนิด)

สิ่งหนึ่งที่ต้องบอกว่าน่าเสียได้ คือชิป NFC ที่ทางเว็บ เคยพูดไปก่อนหน้านี้กับคุณสมบัติที่จะรองรับอนาคต และในสเปคก่อนหน้าก็แจ้งว่ามีมาด้วย แต่ดูเหมือนว่าจะมีการเอาชิปตัวนี้ออกเพื่อลดต้นทุน และการคาดการณ์ว่าในไทยคงยังไม่มีการใช้งานในเร็ววันนี้แน่นอน

ทำไมจึงควรซื้อ: แน่นอนว่าถ้าคุณกำลังมองหาสมาร์ทโฟนซักรุ่น และมีงบมากพอ ชอบเล่นแอพพลิเคชัน เล่นเกม หรือติดต่อสื่อสารด้วยวิธีต่างๆ มากกว่าการโทรศัพท์ธรรมดา รวมถึงอยากได้โทรศัพท์ที่มีกล้องถ่ายรูปคุณภาพแจ่มๆ ที่พอจะทดแทนกล้องถ่ายรูปดิจิตอลตัวเล็กๆ ของคุณได้ Galaxy S II ตัวนี้ น่าจะพอตอบโจทย์ได้

ทำไมไม่เหมาะกับคุณ: แต่หากว่าวันๆ คุณเอาแต่โทรศัพท์เสียเป็นส่วนใหญ่ เกมก็ไม่เล่น แชทก็ไม่สน มีเวลาน้อยหรือห่างไกลจากเทคโนโลยี อยากได้โทรศัพท์ที่พกพาสะดวกๆ ผมแนะนำให้ไปหาโทรศัพท์ที่แบตเตอรี่ทนๆ มาใช้งานดีกว่าครับ

กล่าวปิดท้าย…ต้องออกตัวเลยว่ามีเวลาจับไม่มากเท่าไรนัก แต่การทดสอบก็ใช้เจ้า Galaxy S II เป็นเครื่องหลักในสัปดาห์ที่ผ่านมาเลยนะครับ หากผิดพลาดประการใดก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย จากใจทีมงาน thumbsupTH นะครับ

คุณสมบัติเบื้องต้นของ Samsung Galaxy S II

สเปค Samsung Galaxy S II I9100T
???? Android? OS Version 2.3 (Gingerbread)
???? CPU Samsung Exynos 4210 1.2 GHz Dual-Core ARM Cortex-A9
???? Graphic Mali-400 MP
???? จอภาพแบบ Super AMOLED Plus? 16 ล้านสี ความละเอียด 800 x 480 พิกเซล ขนาด 4.3 นิ้ว
???? กระจกบนจอแสดงผลแบบ Gorilla Glass กันรอยขีดข่วนได้ในระดับหนึ่ง
???? หน่วยความจำแบบ RAM 1 GB
???? หน่วยความจำภายใน 16 GB, สามารถใส่ microSD เพิ่มได้สูงสุด 32 GB
???? กล้องหลัง 8 MP พร้อมแฟลชแบบ LED, กล้องหน้า 2 MP
???? รองความถี่ 3G HSPA+ ย่านความถี่ 850 / 900 / 1900 / 2100 MHz และ 2G ย่านความถี่ 850 / 900 / 1800 / 1900 MHz
???? การเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11n (2.4/5 GHz), Wi-Fi Direct, Bluetooth 3.0, micro-USB (OTG)
???? ช่องเสียบหูฟัง 3.5 ม.ม., วิทยุ FM
???? น้ำหนัก 116 กรัม, ขนาดตัวเครื่อง 125.3 x 66.1 x 8.5มม, แบตเตอรี่ 1650 mAh

ขอบคุณเครื่องจาก Samsung Thailand และข้อมูลสเปคจาก MXPhone.com ด้วยนะครับ…

10 years experience in telecommunication business, specialize in customer experience management and call center operation. Rungroj also passionate about how social technologies shape human interaction via social media. He is a co-author of "Marketing 2.0 and 2.1 - Social Media Marketing" and author of many best-selling mobile phone guidebook in Thailand.

13 thoughts on “Preview: สัมผัส Samsung Galaxy S II แบบแผ่วเบา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.