ข่าวประชาสัมพันธ์: เก็บตกงาน WorldHostingDays ครั้งแรกในเอเชีย

by | June 23, 2011
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

“ดอทอะไร” จัดงาน WHD.asia หรือ WorldHostingDays go Asia (worldhostingdays.com) งานสำหรับผู้ประกอบธุรกิจ Web Hosting ระดับโลก ซึ่งจัดขึ้นเพื่อเป็นเวทีแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร พร้อมกับเป็นที่สำหรับผู้บริโภคในการแสวงหาแรงบันดาลใจต่างๆ จากผู้ผลิต และผู้ให้บริการ ได้มาจัดขึ้นครั้งแรกในเอเชีย ที่กรุงเทพฯ บ้านเรา เมื่อวันที่ 9 และ 10 มิถุนายน ณ โรงแรม Millennium Hilton โดยมีผู้ลงทะเบียนกว่า 600 คน จากทั่วโลก

ในงานประกอบไปด้วยการเสวนาและบูธที่น่าสนใจจากหลากหลายบริษัท อาทิเช่น onapp, Parallels, Symantac และ VeriSign ซึ่งก็แน่นอน trend ในครั้งนี้ที่ไม่พูดไม่ได้คือเรื่องของ Cloud computing ซึ่งกำลังเป็นเรื่องฮอทในวงการอินเทอร์เน็ต

ส่วนกิจกรรมในเวทีหลัก มีช่วงหนึ่งที่? June Seo? Director of Business Development for APAC, VeriSign ได้กล่าวถึงความสำคัญของโดเมน และแนวโน้มการเข้ามาของ IDN (Internationalize Domain Name) ว่าวงการวิทยุ โทรทัศน์ และสื่อสิ่งพิมพ์ ได้เปลี่ยนจากสิ่งที่เคยเป็น ในปัจจุบันสื่อได้มานำเสนอผ่านอินเทอร์เน็ต โดยมีผู้ใช้บนอินเทอร์เน็ตกว่า 2,000 ล้านคนทั่วโลกเข้าถึงได้ผ่านเว็บและชื่อโดเมน จะเห็นได้ว่าชื่อโดเมนเป็นพื้นฐานของทุกบริการบนอินเทอร์เน็ต

และในปีนี้รวมถึงปีถัดๆ ไป โดเมนภาษาท้องถิ่นจะเกิดขึ้นมากมาย รวมถึง VeriSign มีแผนที่จะจดโดเมน .com เป็นชื่อ IDN ในภาษาจีน อาหรับ และภาษาท้องถิ่นอื่นๆ เนื่องจากทาง ICANN จะเปิดรับ New gTLD ใหม่ในเวลาอันใกล้นี้

เพ็ญศรี อรุณวัฒนามงคล กรรมการผู้จัดการบริษัท ดอท อะไร จำกัด เปิดเผยว่า ปัจจุบันโลกมีจำนวนโดเมนภาษาท้องถิ่นภายใต้ .com .net
อยู่มากกว่า 1 ล้านชื่อ ในจำนวนนี้เป็นโดเมนภาษาไทยอยู่ 1.5-2% หรือประมาณ 15,000 – 20,000 โดเมน ในขณะที่โดเมนภาษาไทย.ไทย มีอยู่มากกว่า 10,000 โดเมน รวมแล้วโดเมนภาษาไทยทั้งหมดมีอยู่ประมาณ 25,000 – 30,000 โดเมน

ตัวอย่างการใช้งานในปัจจุบัน เช่น เจ๊จง.ไทย เว็บของเจ๊จง-ร้านขายหมูทอดที่โด่งดัง เที่ยวเชียงใหม่.com เว็บไซต์รวบรวมข้อมูลท่องเที่ยวเชียงใหม่ จดโดเมน.ไทย เว็บไซต์รับจดโดเมนภาษาไทย.ไทย เป็นต้น

ในสมัยก่อน บริษัทห้างร้านจดโดเมนตามแบรนด์ของตนเองได้เพราะโดเมนยังว่างอยู่ แต่เมื่อคนเริ่มตระหนักถึงความสำคัญของโดเมนในยุคอินเทอร์เน็ตบูมก็เปลี่ยนไปคือต้องเช็คก่อนว่ามีโดเมนอะไรว่างบ้าง พอจดโดเมนได้แล้วถึงไปสร้างเป็นแบรนด์ มาถึงยุคนี้เมื่อ IDN เข้ามา
เราไม่ต้องกังวลว่าโดเมนภาษาอังกฤษจะว่างไหม ไม่ต้องกลัวเรื่องการสะกดทับศัพท์อะไรให้ยุ่งยาก เราสามารถจดโดเมนด้วยภาษาท้องถิ่นได้เลย ซึ่งประเทศไทยก็เป็นประเทศเดียวที่ใช้ภาษาไทย ชื่อโดเมนภาษาไทยจึงเป็นพื้นที่ของคนไทยโดยเฉพาะ หากกลุ่มเป้าหมายของคุณคือคนไทย IDN ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้ต้องการจดโดเมนในยุคนี้

 

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

2 thoughts on “ข่าวประชาสัมพันธ์: เก็บตกงาน WorldHostingDays ครั้งแรกในเอเชีย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.