การปรากฏตัวของ Google+ เพิ่มมูลค่าบริษัทให้ Google ร่วม 475,000 ล้านบาท

by | July 11, 2011
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

แม้ Google จะเป็นยักษ์ใหญ่แห่งโลกออนไลน์จนไม่มีใครสงสัยถึงความยิ่งใหญ่และแข็งแกร่งของอาณาจักรแห่งนี้แล้ว แต่ทุกครั้งที่ Google เปิดตัวบริการใหม่ๆ ที่มีคนให้ความสนใจมาก มูลค่าของบริษัทก็ยังสามารถที่จะเติบโตขึ้นได้อีกเรื่อยๆ จนดูเหมือนว่าขอบเขตยังไม่อยู่ในระยะที่มองเห็นได้เลยทีเดียว และนั่นก็รวมถึงบริการสังคมออนไลน์ใหม่ล่าสุดที่หลายๆ คนมีโอกาสได้สัมผัสแล้วภายใต้ชื่อ Google+

Google+ ได้เปิดตัวในกลุ่มผู้ใช้ที่จำกัดกลุ่มหนึ่งตั้งแต่วันที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา และแค่วันแรกที่เปิดตัว นักลงทุนต่างๆ ก็ประเมินมูลค่าบริการสังคมออนไลน์แห่งนี้ไว้ค่อนข้างสูงมากโดยต่อยอดให้บริษัทแม่อย่าง Google มีมูลค่าในตลาดดีดตัวสูงขึ้นไปได้อีกกว่า 600,000 ล้านบาท ก่อนที่บริษัทชั้นนำอย่าง Morgan Stanley จะลดมูลค่าการประเมินลงเหลือราว 475,000 ล้านบาท เนื่องจากความสงสัยว่า Google จะสามารถสร้างรายได้จากบริษัทใหม่นี้ได้อย่างไรบ้าง แต่อย่างไรก็ดี ตัวเลขกว่าสี่แสนล้านบาทก็เป็นมูลค่าที่สูงมากอยู่ดี โดยเฉพาะเมื่อพิจารณาว่านี่คือช่วงการเปิดให้บริการที่ยังจำกัดกลุ่มผู้ใช้และยังไม่ได้เข้าถึงคนทั่วไปได้อย่างเต็มรูปแบบ

ในขณะเดียวกัน หากเปรียบเทียบกับหมายเลขหนึ่งในตลาดสังคมออนไลน์อย่าง Facebook ที่เปิดให้บริการมากว่า 5 ปี ขณะนี้มูลค่าตลาดของ Facebook อยู่ที่ 2,520,000 ล้านบาท และกำลังทะยานเข้าสู่เป้าหมาย 3,000,000 ล้านบาทสำหรับการเปิดตัว IPO เข้าไปเรื่อยๆ แล้ว

ศึกมหากาพย์สังคมออนไลน์ระหว่าง Facebook และ Google+ กำลังจะเริ่มต้นอย่างเต็มรูปแบบในอีกไม่ช้า คงต้องมาดูว่า 2 ยักษ์ใหญ่จะมีบริการเด็ดๆ อะไรออกมาอีก เรียกได้ว่าผู้ใช้อย่างพวกเราก็ได้แต่นั่งยิ้มและมีความสุขกับการใช้งานที่สนุกขึ้นเรื่อยๆ นะครับ

ที่มา:?Washington Post ,?Forbes

I'm a big Google and Android fan who enjoys the surprises the innovations bring. My past experience includes business development in a mobile operator, an online business, a big multinational company and I'm currently working as a marketing consultant.

3 thoughts on “การปรากฏตัวของ Google+ เพิ่มมูลค่าบริษัทให้ Google ร่วม 475,000 ล้านบาท

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.