Review : HTC Flyer Android Tablet ที่มาพร้อม Stylus เก๋ๆ

by | July 11, 2011
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+


ทีมงาน thumbsup ได้มีโอกาสรีวิวเครื่อง HTC Flyer หนึ่งใน Android Tablet (Version 2.3.3) ที่ถูกพูดถึงกันมากพอสมควรในช่วงเวลานี้ และน่าจะเหมาะกับหนุ่มๆ สาวๆ วัยทํางานที่กําลังมองหา tablet สักตัว ส่วนหนึ่งนั้นมาจากเป็น Tablet ที่มาพร้อม Stylus เก๋ๆ (ที่เค้าเรียกว่า Magic Pen) ดูไม่ซ้ำแบบใครนั่นเอง ก่อนอื่นต้องขอออกตัวก่อนว่าการรีวิวครั้งนี้จะไม่เน้นในแง่ของสเปกหรือสมรรถนะของเครื่อง แต่จะพูดถึงการใช้งานต่างๆ เป็นหลักโดยจะแบ่งการนำเสนอออกเป็น 2 ตอนด้วยกัน เราลองไปดูการใช้งานกันเลยดีกว่า

แรกเริ่มเมื่อสัมผัสแน่นอนว่าสิ่งที่ผู้ใช้ Android HTC หลายคนน่าจะชื่นชอบคือความสวยงามของ Sense UI ที่มาพร้อมกับ HTC Flyer ตัวนี้ด้วย

ที่เก๋และชอบคือเวลา Unlock Screen นั้น เราสามารถลากไอคอนของ App ที่ต้องการเปิดทันทีเข้าไปในรูปวงกลมด้านล่าง มันก็จะทำการเปิด app นั้นๆ ให้ทันที

หน้าจอ Sense UI เพิ่มสะดวกในการดูข้อมูลต่างๆ ที่นำมาแสดงผลบนหน้าหลักเลย ยกตัวอย่างเช่น

การนำเสนอภูมิอากาศในเวลานั้นๆ ด้วยภาพที่ถือว่าสวยงาม พร้อมกับการพยากรณ์อากาศ

ใน FriendStream สามารถดูข้อมูลจากเพื่อนๆ ใน Social Network ดังๆ ได้สะดวกสบายมากขึ้น อย่างในรูปเป็น Timeline ที่มาจาก Twitter แบบ RealTime

หรือถ้าใครชอบอ่านข่าวกันเป็นประจำสามารถเปิดเข้ามาที่ News ซึ่งได้ทำการผูกกับ Account ของ Google Reader ไว้ คราวนี้ทุกเช้าเราก็สามารถติดตามอ่านข่าวกันได้อย่างสบายๆ

อย่างไรก็ตามการใช้งาน Sense UI ยังมีหน่วงๆ และช้าไม่ทันใจบ้างเหมือนกัน

อ่ะ ลองเปิดเว็บฯ กันบ้าง หน้าจอคมชัดใสแจ๋วใช้ได้

ทีนี้มาเข้าในส่วนของทีเด็ดของ Flyer กันเลยดีกว่านั่นคือ Stylus (Magic Pen) ที่มาพร้อมกับเครื่องนี้ Stylus ดังกล่าวเป็นปากกาหัวแข็ง ไม่ได้หัวแบบนิ่มๆ เหมือนที่เห็นคนใช้ iPad กันนะจ๊ะ อาศัยการทำงานด้วยถ่านแบบ AAAA โดยจะมี 2 ปุ่มใช้ไฮไลน์เช่นเวลาอ่านหนังสือ และอีกปุ่มเอาไว้ลบเวลาที่ใช้วาดรูปเป็นต้น ถ้าใครยังไม่ชินแนะนำให้ไปดูการแนะนำในส่วนของ Pen Tutorial ใน Setting ได้

พอเวลาที่นึกอะไรขึ้นได้และรีบๆ ล่ะก็สามารถเขียนบนหน้า Home Screen ได้เลยทันทีเพราะมันจะแปลงออกมาเป็นรูปรูปหนึ่งนั่นเอง

ทีนี้เราลองมาดูการนำ Stylus ไปใช้งานกับ app อื่นๆ กันบ้าง …..

เริ่มต้นกันที่ Book Store กันก่อนที่มาพร้อมกับเครื่อง HTC (เบื้องหลังก็คือ Kobo Bookstore!) หน้าตาของหิ้งหนังสือเป็นแบบนี้ แสดงหน้าปกหนังสือไว้ซึ่งจะแสดงเป็นหนึ่งเมนูบนหน้า Sense UI ด้วยชื่อ My Shelf

เวลาเราอ่านหนังสือแล้วชอบบรรทัดไหนก็ทำไฮไลน์ไว้ได้เลย ที่สำคัญอย่าลืมกดปุ่มไฮไลน์ตอนใช้ด้วยนะ


ส่วนเวลาต้องการ Note อะไรบนหนังสือก็ทำการเขียนลงไปตรงๆ

ทีนี้หลายคนอาจสงสัยว่าแล้วการอ่านหนังสือกับ app อื่นล่ะ เช่น Kindle มันจะทำไฮไลน์ได้ไหม ต้องออกตัวว่าไม่ได้จ๊ะ อย่างไรก็ตามแอบเห็นข่าวแว๊บๆ ว่าทาง HTC จะเปิด SDK ให้นักพัฒนา หวังว่าอนาคตน่าจะได้เห็นอะไรดีๆ กับ app อื่นๆ ต่อจากนี้นะ

การเปิดหนังสือดูแต่ละหน้าดู Smooth และลื่นไหลดีคล้ายๆ กำลังเปิดหน้าหนังสือจริง ซึ่งก็ไม่ต่างอะไรกับการเปิดหนังสือบน iBook ของ Apple ด้วย

มีหมวดหมู่ของหนังสือจัดเรียงมาให้เรียบร้อย หรือจะลองค้นหาจาก Keyword ที่ต้องการก็ได้ เช่นตอนนี้กำลังมองหาหนังสือเกี่ยวกับ Google ก็ใส่ลงไป ผลลัพธ์ก็แสดงออกมาดังรูป

ทีนี้พอเราสนใจปกนี้ เช่น “The Google Guys” Inside the Brilliant Minds of Google Founders Larry Page and Sergey Brin” ก็กดเข้าไปเพื่อทำการสั่งซื้อได้เลย

มาที่การจด Note กันบ้าง โดยคราวนี้หยิบ app เด่นอย่าง EverNote มาใช้ ก็ถือว่าเขียนคล่องใช้ได้ (เปลี่ยนสีได้) อยากลบก็กดปุ่มเตรียมลบไว้แล้วก็ถูไปยังจุดที่ต้องการลบ

จะแทรกภาพ, เสียง (อัดกันสดๆ ก็ยังได้), วีดีโอ, ไฟล์เอกสารก็ถือว่าค่อนข้างสะดวก

และแน่นอนย่อมแชร์ไปยังที่ต่างๆ ได้ ที่มักใช้ประจำเช่น การจดประชุมเสร็จก็สามารถส่งออกไปยังอีเมล์ได้เลย (ถ้าต่อ Internet อยู่นะ)

นอกจากนี้ในส่วนของ PDF Reader (จากค่าย Foxit) เราสามารถที่จะเซ็นต์ลายเซ็นต์ลงบนเอกสารก่อนที่จะ Save เป็น PDF ได้ ส่วน app อื่นที่รองรับ Stylus อีกก็ยังมีเช่น Zoodles

ในแง่การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตรองรับ

เครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่

  • 2G (GSM/EDGE/GPRS) ที่่ความถี่?850/900/1800/1900MHz
  • 3G (HSPA/WCDMA) ที่ความถี่ 900/2100 MHz

หรือจะเชื่อมต่อผ่าน WiFi มาตรฐาน?802.11 b/g/n

สำหรับในส่วนของราคานั้น HTC Flyer ราคาอยู่ที่ 21,500 บาท ในขณะที่ Stylus (Magic Pen) มีราคาอยู่ที่ 2,400 บาท

อย่างไรก็ตามยอมรับว่าจุดเด่นของ Flyer ส่วนหนึ่งนั้นมาจากตัว Stylus ดังนั้นถ้ามี app ที่สามารถรองรับได้เยอะๆ จะดีมาก ไม่เช่นนั้นแล้วก็ยังไม่รู้สึกแตกต่างมากเมื่อเทียบกับ Android Tablet จากบางค่ายที่มีสเปกค่อนข้างแรง

แล้วพบกันใหม่กับตอนที่ 2 ของ HTC Flyer ว่าจะมีอะไรนำมาแนะนำกันอีก โปรดติดตามตอนต่อไป 😀

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

3 thoughts on “Review : HTC Flyer Android Tablet ที่มาพร้อม Stylus เก๋ๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.