ยอดผู้้ใช้ Mobile Application ในจีนทะลุ 100 ล้านคนแล้ว แต่ Apple ต้องการมากกว่านั้น

by | July 26, 2011
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศของจีน เปิดเผยตัวเลขน่าสนใจในไตรมาส 2 ระบุถึงความเจริญเติบโตของบริการ Mobile Internet ว่าปัจจุบันจีนมีผู้ใช้มือถือทั้งหมด 920 ล้านคน ใช้บรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตกันกว่า 140 ล้านคน และแน่นอนว่าด้วยความเจริญด้านสารสนเทศขนาดนี้ ย่อมส่งผลให้คนจีนใช้ Mobile Application กันสูงถึง 100 ล้านคน คนที่พอใจที่สุดดูจะเป็น Apple ทำไม? มาดูตัวเลขในตารางนี้กัน


แล้ว Apple ว่าไง?

ในปัจจุบัน จีนเป็นตลาดที่มีผู้ใช้ App มากที่สุดอันดับ 2 ของ Apple อยู่แล้ว แม้ในปัจจุบันจะมีผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือเพียง China Unicom รายเดียวที่ขาย iPhone 4 อย่างเป็นทางการก็ตามที แต่ตัวเลขผู้ใช้บริการ App Store ก็สูงทะลุไป 100 ล้านคน เติบโตจากปีที่แล้วถึง 257% ซึ่งทางด้าน Apple ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายปฎิบัติการ Tim Cook ก็ออกมากล่าวว่าสิ่งที่ Apple ทำอยู่ในจีนตอนนี้เป็นเพียงการ “แตะแบบผิวๆ” เท่านั้น ทาง Apple เพิ่งร้าน Apple Store ไปได้เพียง 4 ร้าน และมีผู้ใช้จีน 9% เท่านั้นที่ใช้ smartphone เรียกได้ว่าเขาต้องการมากกว่านี้อีกนั่นเอง

คนแห่กันใช้ Microblog

นอกจากจะใช้บริการของ Apple กันมหาศาลแล้ว ยอดผู้ใช้บริการออนไลน์อื่นๆ อย่าง Microblog ก็ดังไม่แพ้กัน ในเมืองจีนคนใช้ Twitter กันไม่ได้ แต่พวกเขาก็มีบริการ Weibo ที่ได้รับความนิยมสูงมาทดแทนกัน จะสังเกตได้ว่าเมื่อมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้น คนก็จะหันมาส่งความความผ่าน Weibo รายงานกัน (จะบอกว่า ‘ทวีต’ ก็กระไรอยู่) อย่างคืนที่มีรถไฟชนเสียชีวิตถึง 35 ศพ เมื่อคืนวันเสาร์ ก็ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บส่งข้อความขอความช่วยเหลือออกมาด้วย Weibo และภาพรถไฟดังกล่าวที่สื่อนำมาออกข่าวก็เป็นภาพที่มาจากคนท้องถิ่นบริเวณนั้นที่ใช้ Mobile Internet

ปัจจุบัน จีนมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั้งหมด 485 ล้านคนที่ยังคงใช้อย่างสม่ำเสมอ มีคนใช้บริการ Microblog เติบโตจาก 63.11 ล้านคนเพิ่มเป็น 195 ล้านคนในช่วงเวลาครึ่งปีแรกของ 2554? การเจริญเติบโตเหล่านี้เป็นความมหัศจรรย์ของแดนมังกรอย่างไม่ต้องสงสัย ใครสนใจข้อมูลเพิ่มเติมของจีนก็เข้าไปดูได้ที่นี่

ที่มา: Paid Content

An Internet believer. Live and breathe digital around Southeast Asia more than a decade. Currently, I am running a Digital PR & Content Agency named 'Moonshot' in Bangkok, Thailand.

2 thoughts on “ยอดผู้้ใช้ Mobile Application ในจีนทะลุ 100 ล้านคนแล้ว แต่ Apple ต้องการมากกว่านั้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.