Social Network อาณาจักรใหม่ของเหล่าสัตว์เลี้ยงผู้น่ารัก

by | July 15, 2011
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ในช่วงวันหยุดยาวนี้เรามาดูข่าวเบาๆ สบายๆ กันบ้างดีกว่า มีผลสำรวจที่น่าสนใจจากประเทศอังกฤษเผยออกมาว่า Social Network กลายเป็นอาณาจักรใหม่ของเหล่าบรรดาสัตว์เลี้ยงผู้น่ารักของเราไปเสียแล้ว ฟังดูแล้วอาจจะงงๆ นิดหน่อย อย่าพึ่งคิดไปไกลค่ะ ไม่ใช่ว่าสัตว์พวกนี้จะกระโดดเข้ามาเล่น Social Network ได้นะคะ ^^” จริงๆ แล้วมันก็คือ…

ผลสำรวจนี้เค้าจะบอกว่า 1 ใน 10 ของสัตว์เลี้ยง (ส่วนใหญ่คือน้องหมาและน้องแมว) จะมี Profile บน Facebook, Twitter, Youtube Channel และมากกว่าครึ่งของผู้เลี้ยงสัตว์น่ารักๆ เหล่านี้มักจะคอยแบ่งปันเรื่องราวและภาพต่างๆ บนโลกออนไลน์เสมอ

นอกจากข้อมูลข้างต้นแล้วยังมีตัวอย่างที่น่าสนใจถึงเรื่องราวต่างๆ ของสัตว์น้อยบนโลกออนไลน์อย่าง…

การเกิดขึ้นของไซต์ต่างๆ สำหรับเจ้าสัตว์เลี้ยงนั้นมีเพียบ ยกตัวอย่างการตั้งชื่อเช่น Critter, Catster และ Doggie Dating เป็นต้น

บางไซต์ก็ทำเพื่อระดมทุนเพื่อช่วยเหลือสัตว์และการกุศล อย่างกรณีของ Romeothecat.com (ในสหรัฐอเมริกา) ที่สร้างขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือเจ้าแมวเหมียวที่สามารถระดมทุนได้สูงถึง 50,000 เหรียญสหรัฐฯ ภายในระยะเวลา 2 ปี

ดาราจำเป็นอย่างแมว Maru ที่หลายคนอาจเคยเห็นหน้าค่าตากันมาบ้างแล้ว เจ้าแมวอ้วนตัวนี้แหล่ะสามารถสร้าง Viral Video ได้ นับตั้งแต่เข้ามาโลดแล่นอยู่บน Youtube ในปี 2008 คลิปวีดีโอของเจ้า Maru ก็มีผู้ชมกว่า 6ล้านครั้ง มีวีดีโอกว่า 200 วีดีโอคลิป และมีคนกว่า 140,000 รายที่สมัครรับการแจ้งเตือนเวลาที่มีคลิปใหม่

ดูน้องแมวกันมาเยอะ คราวนี้มาดูน้องหมากันบ้างกับ Boo น้องหมาตัวน้อยแต่หัวโต ^^” มีสมาชิกบน Facebook Page สูงถึง 1.3ล้านรายเลยทีเดียว

ผู้เชี่ยวชาญด้าน Social Media Stephen Davies กล่าวว่าปรากฏการณ์ดังกล่าวจริงๆ แล้วไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร ในทุกวันนี้เมื่อ Social Network นั้นได้เข้ามามีความสำคัญต่อการดำเนินชีวิต ใช้เป็นที่ถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆ จากโลกจริง และเมื่อเราคิดว่าสัตว์เลี้ยงผู้น่ารักเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว เราย่อมต้องการให้มันมีส่วนร่วมบนโลก Social Network ด้วย

ในขณะที่ Neil Brettell ผู้อำนวยการ PetPlan บริษัทประกันภัยสัตว์เลี้ยงกล่าวว่า ตอนนี้แทบจะเรียกว่าเจ้าสัตว์ตัวน้อยได้รับความนิยมบนโลก Social Network ยิ่งกว่าพวกดาราเสียอีก

เชื่อว่ายังไงแล้วปรากฏการณ์นี้ย่อมเติบโตขึ้นไปเรื่อยๆ เพราะใครๆ ก็สามารถสร้างคอนเทนต์ประเภท UGC (User Generated Content) ได้ แล้วเพื่อนๆ ล่ะค่ะ มีประสบการณ์นำเรื่องราวของน้องหมา หรือน้องแมวมาแบ่งปันบนโลกออนไลน์กันบ้างหรือเปล่าเอ่ย ?

ปิดท้ายกันด้วยวีดีโอน่ารักๆ รวมมิตรเจ้า Maru กันดีกว่า แนะนำให้ดูจนจบชอบมากกับส่วน “I love a box!!!” ในช่วงท้ายๆ ฮาดี 😀

ที่มา : The Telegraph

Involving with direct experience and competency in Telecommunication industry on both sides of operators and foreign suppliers for more than decade long. The former Engineer turned to Product Development and Marketing in charge of Value Added Services on 3G network. She has been frequently invited as special speaker by various institutions and organizations, as well as has written many academic articles for the topics of Telecom Industry, Mobile Marketing and Startup Scene.

2 thoughts on “Social Network อาณาจักรใหม่ของเหล่าสัตว์เลี้ยงผู้น่ารัก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.