ตำรวจบอก “เราขอห้ามคุณหาเสียงผ่าน Twitter กับ Facebook หลัง 6 โมงเย็นเสาร์นี้” คุณคิดอย่างไร?

by | July 1, 2011
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

thumbsuper คิดเหมือนกันไหมครับว่าอ่านข่าวเรื่องการเลือกตั้งโค้งสุดท้ายช่วงนี้แล้วสนุกดีครับ ผมรู้สึกสนุกในเรื่องที่ทางการเขากำลังปวดหัวกับการควบคุมสื่อหาเสียงของผู้สมัครสส.? ที่ล่าสุดทางตำรวจออกมาประกาศห้ามทั้งพรรคการเมือง และประชาชน หาเสียงผ่าน Social Media หลังหกโมงเย็นวันเสาร์ที่ 2 กรกฏาคมนี้ แถมทางตำรวจยังย้ำอีกว่ากำลังจับตาดูเว็บไซต์กว่า 900 เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับการเมืองอยู่ตลอด… ตำรวจสั่งเชียวนะ


อย่างที่เราทราบกันดีว่าช่วงเวลาตั้งแต่เวลา 18.00 น.ของวันที่ 2 ก.ค. จนถึงเวลา 24.00 น.วันที่ 3 กรกฏาคมเขาจะห้ามจำหน่ายสุรา ห้ามจ่ายแจกสิ่งของ จัดมหรสพ รวมถึงการห้ามหาเสียง และที่น่าสนใจคือ ห้ามมีการหาเสียงผ่าน Social Media ทั้งผู้สมัคร ส.ส.พรรคการเมือง และประชาชนทั่วไป ไม่สามารถ Retweet หรือส่งต่อข้อความหาเสียงของแต่ละพรรคการเมืองหลังหากกระทำก็จะมีความผิด

แต่เท่าที่เปิดๆ ดูกระแสโลกออนไลน์ บล็อกเกอร์หลายคนก็ตั้งคำถาม ว่ามันจะเวิร์คไหม บ้างก็ไม่เห็นด้วย เพราะ Social Media มันเป็นสื่อส่วนตัว และเว็บไซต์ของสื่อกระแสหลักก็ออกความเห็นเรื่องนี้ ว่าทำไมคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ถึงออกมากล่าวแบบนี้ ทำไมช่างไม่เข้าใจ Social Media เสียเลย แม้จะเห็นใจกกต. อยู่บ้างว่าก็ต้องพูดตามที่กฏหมายเดิมเขาว่ากันไว้ แต่ในทางปฎิบัติผมเชื่อว่ามันทำได้บ้างเล็กน้อย โดยตัวนักการเมืองเองอาจจะหยุดทวีต หรือหยุดโพสต์บน Facebook แต่เชื่อได้เลยว่าประชาชนทั่วไปคง หรือแม้กระทั่งคนที่มีส่วนได้ส่วนเสียก็จะแอบทวีตและโพสต์เช่นเดิม

เฮ้อ… กกต. น่าจะเอาเวลานี้ไปตรวจสอบผู้ที่อาจจะทุจริตเลือกตั้งมากกว่ามาดูเรื่อง Social Media หรือคุณคิดว่าอย่างไร? อย่างไรวันอาทิตย์นี้ก็อย่าลืมไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งกันนะครับ เขาจะปิดหีบเวลา 15.00 น.คาดว่า จะทราบผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการในเวลา 22.00 น. เลือกคนที่คุณเชื่อว่าเขาจะพัฒนาประเทศเราได้ครับ

 

An Internet believer. Live and breathe digital around Southeast Asia more than a decade. Currently, I am running a Digital PR & Content Agency named 'Moonshot' in Bangkok, Thailand.

6 thoughts on “ตำรวจบอก “เราขอห้ามคุณหาเสียงผ่าน Twitter กับ Facebook หลัง 6 โมงเย็นเสาร์นี้” คุณคิดอย่างไร?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.