Windows Phone 7.5 อัพเดตครั้งใหญ่เตรียมใช้กันอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้

by | July 27, 2011
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ในที่สุดระบบปฎิบัติการรุ่นล่าสุดบน smartphone จาก Microsoft Windows Phone ที่มีชื่อเรียกกันว่า Mango รุ่นล่าสุดที่ปัจจุบันไปถึงเวอร์ชั่น 7.5 ก็เข้ามาถึงขั้น “release to manufacturing”? (RTM) ซึ่งเจ้าระบบนี้ล่ะที่จะออกไปสู่ smartphone ได้ทั่วโลก ว่ากันว่าคราวนี้เป็น Major upgrade จากเวอร์ชั่น 7 แล้วมีอะไรเจ๋งๆ ให้ผู้ใช้ได้ลองกันมากกว่าเดิมเยอะ

หลังจากที่รอคอยกันมานานสำหรับกลุ่มผู้หลงไหลคลั่งไคล้เทคโนโลยีของ Microsoft “Mango” รุ่น 7.5 ก็เตรียมพร้อมจะออกแล้ว เพราะขณะนี้ทาง Microsoft ได้ทยอยส่งให้กับผู้ผลิตมือถือค่ายต่างๆ รวมถึงผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือทั่วไปแล้ว

โดยเรื่องนี้ Terry Myerson หัวหน้าฝ่าย Windows Phone เขียนไว้ใน blog ว่า ตอนนี้ทางทีมงานได้ทำ Windows Phone รุ่นล่าสุดเสร็จแล้ว (ทางทีมงานไม่ได้บอกว่าเป็น 7.5 แต่บอกว่าเป็นรุ่นล่าสุดเฉยๆ – ผู้แปล) และโทรศัพท์ที่มีระบบ Windows Phone จะถึงมือผู้บริโภคในฤดูใบไม้ร่วง หรือประมาณปลายเดือนสิงหาคมถึงปลายธันวาคม

ในรุ่น 7.5 Microsoft ได้ปรับปรุงบริการหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นด้านการสื่อสาร การรองรับ app multitasking (เช่นทำงานบนอีเมลไป ฟังเพลงไปด้วย) และการใช้ Internet โดยใน Mango รุ่นนี้จะรวมลูกเล่นใหม่ๆ อย่าง ระบบอีเมลที่จะเป็น Conversation View? และระบบสื่อสารอย่าง Threads (ที่เป็นการรวมกันของ text, IM และ Facebook Chat)? รวมถึง App marketplace ให้ผู้ใช้ซื้อแอพฯ รวมถึงบราวเซอร์ Internet Explorer 9 ที่สนับสนุน HTML5 ด้วย

อย่างไรก็ตามแม้ Microsoft จะจับมือกับ Nokia พัฒนามือถือขั้นเทพอย่าง Sea Ray อย่างไร Microsoft ก็ยังต้องสู้ศึกหนักกับ Apple และ? Google นั่นก็คือ iOS และ Android ที่นับวันจะใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ และคนก็หันไปใช้อินเทอร์เน็ตบนมือถือมากขึ้นเรื่อยๆ การทำระบบปฎิบัติการของ Microsoft เองจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งยวด

Windows Phone 7 คือ ระบบปฎิบัติการบนโทรศัพท์มือถือที่พัฒนาโดย Microsoft แทนที่ระบบเก่าที่ชื่อว่า Windows Mobile โดยมุ่งจับกลุ่มผู้ใช้ที่เป็นผู้บริโภคทั่วไปมากกว่ากลุ่มองค์กร มันเปิดตัวในยุโรป สิงคโปร์ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ในวันที่ 21 ตุลาคม 2553 และในสหรัฐฯ แคนาดาวันที่ 8 พฤศจิกายน 2553? เปิดในเม็กซิโก 24 พฤศจิกายน 2553? และไล่มาถึงเอเชียในต้นปี 2554? ด้วยระบบปฎิบัติการ? Windows Phone 7 ทาง Microsoft จะนำเสนอหน้าตา user interface สวยๆ ที่บูรณาการไปกับบริการต่างๆ ของ Microsoft เอง และบริษัทพันธมิตร (พวก third party) อื่นๆ? ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ใน Mashable ไม่ค่อยบอกอะไรมากครับ แต่ถ้าใครอยากเห็นวิดีโอลองเข้าไปดูหน้าตามันได้ใน Engadget ผมว่าสวยดี แต่ใช้ดีแค่ไหนอันนี้ต้องลองอีกทีครับ

ที่มา: Mashable และ Engadget

An Internet believer. Live and breathe digital around Southeast Asia more than a decade. Currently, I am running a Digital PR & Content Agency named 'Moonshot' in Bangkok, Thailand.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.