5 สิ่งที่ (อยาก) น่าจะได้เห็น หลังดีลประวัติศาสตร์ Google-Motorola

by | August 19, 2011
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ช่วงนี้ข่าว Google อาจจะเยอะไปเสียหน่อย แต่ก็ไม่ควรพลาดและติดตามกันอย่างใกล้ชิด ภายหลังจากดีลยักษใหญ่ที่ Google จัดการซื้อ Motorola อดีตยักษ์ใหญ่ในวงการมือถือจากฝั่งสหรัฐฯ มาเป็นที่เรียบร้อย แล้ว เชื่อว่าจะมีหลายสิ่งหลายอย่างเลยทีเดียวที่น่าจะเกิดขึ้น และเราก็หวังที่จะเห็นหลายสิ่งอย่างเกิดขึ้น ซึ่งสรุปกันออกมาได้ 5 เรื่องหลักๆ มีอะไรบ้างไปดูกันครับ…

แน่นอนว่าสิ่งหนึ่งที่ Google มองเห็นจากการเข้าซื้อ Motorola คงไม่พ้น 17,000 สิทธิบัตร ที่จะทำให้ Google เชื่อว่าสามารถที่จะผลิตโทรศัพท์สมาร์ทโฟนออกมาให้ดีมากๆ ออกมาได้

1. การจากไปของ MOTOBLUR

คาดว่า UI ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของสมาร์ทโฟนจากยักษ์ใหญ่จากสหรัฐฯ ซึ่งก็จะเห็นกันได้ในสมาร์ทโฟน Android หลายๆ รุ่น แม้จะมีทั้งคนที่ชอบและไม่ชอบ แต่เชื่อว่า Google คงไม่คิดจะนำมันมาใช้ ส่วนหนึ่งก็อาจจะต้องการให้ลืมภาพของ Motorola ออกไป และใส่ UI ของตัวเองเข้าไปแทน

สำหรับใครที่ชอบ MOTOBLUR ก็อาจจะต้องทำใจกันนิดนึงนะครับ ไม่แน่คุณอาจจะได้เห็นอะไรที่ดีกว่า MOTOBLUR ซึ่งก็เป็นไปได้ว่าอาจจะเป็นการปรับแต่งหรือนำเอาโครงสร้างเดิมของ MOTOBLUR บางส่วนที่ดีอยู่แล้วมาใช้ก็เป็นได้

2. Nexes Phone จาก Motorola

แน่นอนว่าหลังจากมีทั้ง Google Nexus One และ Nexus S ออกมาแล้ว โดยผู้ผลิตอย่าง HTC และ Samsung ตัวต่อไปที่จะออกมาสำหรับ Nexus Phone ก็คงจะถึงคราวของ Motorola เสียที

ซึ่งที่ผ่านมาในต่างประเทศเอง Motorola ก็ถือได้ว่ามีโทรศัพท์ที่ดีอยู่หลายต่อหลายรุ่น โดยเฉพาะ Atrix 4G และ Droid 3 สมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ที่เป็นที่นิยมกันพอสมควรในฝั่งตะวันตก และก็เชื่อว่าคงจะได้เห็น Nexus Phone ที่ปกติจะมีความพิเศษกว่าเครื่องรุ่นอื่นๆ ในตลาด และมีคุณภาพที่ดีอย่างแน่นอนครับ

3. มือถือคุณภาพดีจาก Google

Motorola นั้น แม้ว่าจะมีการออกโทรศัพท์มากหน้่าหลายตาพอสมควรในช่วงหลังๆ โดยเฉพาะกับ Android ที่เน้นไปยังเรื่องของราคาที่ประหยัด แต่หลังจากนี้เชื่อว่า Google คงเข้ามาคุมกันมากขึ้นกับการทำโทรศัพท์คุณภาพ ที่เน้นคุณภาพมากกว่าปริมาณ

ในสองเดือนหลังนี้อัตราการเสียหายและเคลมเครื่อง Motorola นั้นลดลงเป็นอย่างมาก และนั่นการันตีให้เห็นว่า Motorola ก็สามารถที่จะทำโทรศัพท์มือถือคุณภาพได้ ซึ่ง Google เองก็จะเข้ามามีส่วนช่วยทั้งในด้านฮาร์ดแวร์ และเข้ามาพัฒนาในเรื่องของซอฟท์แวร์ให้โทรศัพท์ที่ออกมา มี “คุณภาพดีที่สุด”

4. น่าจะได้เห็นกันสำหรับ Nexus Tablet

สิ่งที่หลายคนอยากเห็น หลังจากที่สมาร์ทโฟนที่ผลิตออกมาอย่าง Nexus Phone ทำให้เกิดความเชื่อมั่นว่า Google เองก็สามารถที่จะมีสมาร์ทโฟนคุณภาพออกมาได้ ซึ่งในทิศทางเดียวกันแท๊บเล็ตก็น่าจะเป็นเช่นนั้นด้วย

Motorola Xoom คือแท๊บเล็ตอีกหนึ่งรุ่นที่ถูกพูดถึงมากที่สุด เมื่อช่วงที่เตรียมจะเปิดตัว แถมรุ่นนี้ก็มีมาขายในเมืองแล้วเสียด้วย ด้วยคุณภาพงานประกอบ ผนวกกับซอฟท์แวร์ที่ Google น่าจะจับมาใส่ใน Nexus Tablet ก็คงทำให้ Icecream Sandwich บนแท๊บเล็ตจาก Google มีความน่าสนใจแบบสุดๆ กันเลยล่ะครับ

5. การประมือที่ถูกคู่ระหว่าง Google และ Apple

แม้ว่า Motorola นั้น จะมีกว่า 17,000 สิทธิบัตร แต่ก็ยังไม่เพียงพอที่จะทำให้พวกเขาเทียบชั้น Apple ยักษ์ใหญ่ในวงการนี้ได้ โดยที่เทียบกันหมัดต่อหมัดแล้ว Motorola ยังต้องวิ่งมองแผ่นหลังของ Apple อยู่พอสมควร (หรือแม้แต่จะเทียบกับ Microsoft ก็ตาม)?แต่หนึ่งสิ่งที่ Motorola อาจจะไม่ได้คาดถึง คือทั้ง Apple และ Microsoft ก็อาจจะกำลังละเมิดในสิทธิบัตรที่พวกเขาถือครองอยู่ก็เป็นได้

ไม่แน่ว่าหลังจากเข้ามาของ Google อาจจะมีการหาจุดอ่อน และฟ้องร้องต่อทางศาล ในการละเมิดถึงสิทธิบัตร อย่างที่ Samsung และ HTC กำลังเป็นอยู่ นั่นเท่ากับ Apple เองก็อาจจะต้องยอมรับสภาพหลังการพ่ายแพ้ครั้งนี้ก็เป็นได้

อย่างไรก็ตามในด้านขุมกำลังต่างๆ เชื่อว่า Google เองก็คงจะเข้มแข็งขึ้นไม่น้อย แม้จะไม่ได้เทียบกับ Apple ได้ในทันที แต่ถ้าพวกเขาสามารถหาจุดเปลี่ยน ที่จะทำให้พวกเขากลับขึ้นมาตีคู่ได้ โดยอาจจะอาศัยความได้เปรียบที่มีส่วนแบ่งการตลาดของแพลตฟอร์มที่มีอยู่ในมือเหนือ Apple ก็เป็นได้

งานนี้คนที่ดูน่าจะได้ผลประโยชน์ที่สุด ก็คงไม่พ้นผู้บริโภคอย่างเราๆ ท่านๆ นี่แหละครับ ก็มาลองติดตามกันดูว่าศึกการแข่งขันระหว่างแฟลตฟอร์ม Android และ iOS ใครจะดี ใครจะอยู่ มาติดตามไปพร้อมๆ กับพวกเรา thumbsup team นครับ…

ที่มา: Phandroid

10 years experience in telecommunication business, specialize in customer experience management and call center operation. Rungroj also passionate about how social technologies shape human interaction via social media. He is a co-author of "Marketing 2.0 and 2.1 - Social Media Marketing" and author of many best-selling mobile phone guidebook in Thailand.

2 thoughts on “5 สิ่งที่ (อยาก) น่าจะได้เห็น หลังดีลประวัติศาสตร์ Google-Motorola

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.