Amazon อาจจับ Social Network ของตัวเองมาไว้ใน Kindle แบบจริงจังเสียที…

by | August 9, 2011
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ขอพูดถึงอีกสักครั้งในรอบสัปดาห์นี้ หลังจากที่เมื่อไม่กี่วันก่อน เพิ่งจะมีข่าวเกี่ยวกับ Amazon Kindle ตัวเก่าที่เตรียมโละปูทางให้รุ่นล่าสุดอย่าง Kindle 4 เปิดตัวให้กับแฟนๆ นักอ่านตัวยง ได้เสียเงินซื้อเครื่องอ่านอีบุ๊คส์ตัวใหม่ มาวันนี้ก็จะพูดถึงในอีกแง่มุมของ Amazon กับการมี Social Network เป็นของตัวเอง ซึ่งจะว่าไปพวกเขามีมาพักหนึ่งแล้ว แต่ด้วยความที่อาจจะไม่โดนใจคนใช้งาน ด้วยฟีเจอร์ที่ไม่มากมายนัก ทำให้ไม่เป็นที่นิยมสักเท่าไหร่ แต่เมื่อ Amazon จะจับ Social Network ของตัวเองมาใส่ใน Kindle อะไรจะเกิดขึ้นกันแน่ล่ะนี่…

จริงๆ แล้วก่อนหน้านี้ ทาง Amazon ก็เคยมี Social Reading ของตัวเองที่ชื่อว่า shelfari ซึ่งมีได้เมื่อสัก 3 ปีที่แล้ว ซึ่งจะเป็นแหล่งรวมของคนรักการอ่านที่จะมาแบ่งปันไอเดีย และความคิดเห็นต่างๆ เกี่ยวกับหนังสือไม่ว่าจะเป็นการแนะนำ หรือการรีวิวหนังสือแต่ละเล่้ม แต่สุดท้ายพวกเขาก้ไม่ได้จับเอา shelfari มาใส่ไว้บน Kindle แบบจรีิงๆ จังๆ ทำให้ปัจจุบัน shelfari ถูกจำกัดการใช้งานอยู่ในวงแคบๆ เท่านั้น

ในขณะที่ Kindle Profile ซึ่งเพิ่งจะมีขึ้นเมื่อช่วงต้นปลายไตรมาสแรกของปีนี้ก็ยังดูไม่ได้มีฟีเจอร์อะไรที่จะดึงดูดให้ผู้ใช้งาน เข้ามาใช้งานเจ้า Social Service ตัวนี้มากนัก โดยบริการที่ทาง Amazon ไม่ได้ตั้งชื่ออย่างเป็นทางการตัวนี้ แต่เรียกมันว่า “Kindle.amazon.com” นี้ สามารถให้คุณจัดการกับบัญชีส่วนตัวได้เอง และสามารถที่จะจัดการกับหนังสือที่อยู่ใน Library ของคุณ เพื่อแสดงสถานะและข้อคิดเห็นต่างๆ เกี่ยวกับหนังสือได้ (ซึ่งรวมไปถึงหนังสือที่เป็น Wish List ด้วย)

 

ซึ่งจริงๆ แล้วความแตกต่างของ Kindle Profiles นั้นไม่ได้แตกต่างจาก Amazon Profiles ที่หลายคนใช้จัดการเกี่ยวกับการซื้อหนังสือบน Amazon มากนัก แต่ทาง Amazon ต้องการให้ Kindle Profiles มุ่งเน้นไปที่การแบ่งปันข้อมูลในด้านการอ่านและเนื้อหาของหนังสือมากกว่า Amazon Profiles ที่ใช้จัดการเกี่้ยวกับการซื้อหนังสือเสียมากกว่า

นอกจากนี้ Kindle Profiles ยังจัดการเรื่องการทำไฮไลท์และใส่ข้อคิดเห็นระหว่างการอ่านได้ แถมยังนำมาผูกกับสองบริการ Social Network อย่าง Facebook และ Twitter เพื่อจะให้คุณและคนอื่นๆ สามารถที่จะติดตามข้อมูลในการอ่านของกลุ่มคนที่สนใจและรักในการอ่านเหมือนๆ กันได้อีกด้วย

นอกจากนี้คุณยังสามารถจัดการกับ Homepage สำเร็จรูปที่จะให้คุณดูและจัดการข้อมูลต่างๆ สามารถหาคนที่อ่านหนังสือแนวคล้ายๆ กัน หรือติดตามดูว่าคนดังๆ หรือมีชื่อเสียง พวกเขาอ่านหนังสืออะไรกันบ้าง ซึ่งหากชอบคุณก็ยังสามารถคอยติดตามข้อมูลการอ่านของพวกเขาได้ด้วย

ฟังและดูเหมือนว่าจะดีถ้า Amazon จะนับเอาเจ้า Kindle Profiles มาใส่ไว้ใน Kindle (ซึ่งจะดีมากขึ้นไปอีกถ้า Kindle รุ่นหน้าเป็นจอสัมผัสและแสดงผลแบบสี) แต่อย่างไรก็ตาม ณ วันนี้ Kindle Profiles นั้นยังได้รับความนิยมค่อนข้างน้อยอยู่ เมื่อเทียบกับคู่แข่งที่ทำ Social Reading อีกหนึ่งค่ายอย่าง Goodreads ที่ได้รับความนิยมในการเข้าใช้งานมากกว่า ทำให้ข้อมูลต่างๆ มีมาก และทันสมัยกว่า Kindle Profiles อยู่พอสมควร

Amazon คงต้องคิดหนักและทุ่มเทที่จะทำ Social Network สำหรับคนรักการอ่านให้มากกว่านี้ เพราะ้ถ้าจะให้มองจุดแข็งเทียบกับคู่แข่งนั้น พวกเขาได้เปรียบทั้งการเป็นผู้จำหน่ายหนังสือ เครื่องอ่านอีบุ๊คส์ที่มียอดขายสูงที่สุด เทียบกันแบรนด์ต่อแบรนด์ หรือกระทั่งระบบหลังบ้านที่เรียกว่าสามารถรองรับบริการใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้อีกยาวไกล หากตั้งใจทำเชื่อว่า Social Network ที่จะจับมาใส่ไว้ใน Kindle นั้น คงน่าสนใจและน่าติดตาม โดยเฉพาะคนที่รักการอ่านอย่างแน่นอนครับ…

ที่มา: RWW

10 years experience in telecommunication business, specialize in customer experience management and call center operation. Rungroj also passionate about how social technologies shape human interaction via social media. He is a co-author of "Marketing 2.0 and 2.1 - Social Media Marketing" and author of many best-selling mobile phone guidebook in Thailand.

2 thoughts on “Amazon อาจจับ Social Network ของตัวเองมาไว้ใน Kindle แบบจริงจังเสียที…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.