หนังสือประวัติอย่างไม่เป็นทางการของผู้ก่อตั้ง Amazon เตรียมวางจำหน่ายแล้ว

by | August 3, 2011
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

สำหรับหนอนหนังสือทั้งหลายใน thumbsup น่าจะสนใจข่าวนี้กัน ล่าสุดมีคนเขียนหนังสือเจาะประวัติบริษัท Amazon กับวิธีการสร้างความสำเร็จของ Jeff Bezos (เจฟฟ์ เบโซส์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัท) และกำลังจะวางจำหน่ายวันที่ 27 ตุลาคมนี้แล้ว

รูปแบบธุรกิจของ Amazon นั้นง่ายตรงไปตรงมา คือทำให้การช้อปปิ้งออนไลน์ง่ายและสะดวกแก่ลูกค้าจนตัดสินใจซื้อได้ในคลิกเดียว คำถามที่น่าสนใจคือ “เบื้องหลัง” การช้อปปิ้งออนไลน์ที่ว่าง่ายนั้นมีที่มีที่ไปอย่างไร เพราะอะไร Amazon ถึงได้ประสบความสำเร็จในการสร้างธุรกิจอีคอมเมิร์ซ คนที่เป็นกลไกหลักก็คือ Jeff Bezos ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้งบริษัท? CEO ที่หลายคนทราบกันว่ามีบุคลิกลักษณะเฉพาะตัวสูง รวมทั้งเป็นผู้สร้างกลยุทธ์ธุรกิจที่ขับเคลื่อนให้ Amazon กลายเป็นกลายเป็นเจ้าผู้ค้าปลีกออนไลน์ เริ่มต้นจากเดิมเป็นแค่เด็กบ้าคอมพิวเตอร์ธรรมดามากกว่าจะมาเป็นนักธุรกิจ เขาเป็นคนแรกๆ ที่มีวิสัยทัศน์ที่จะสร้างธุรกิจจากการขายหนังสือออนไลน์และหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ นอกเหนือไปจากจุดเดิมๆ ขยายไปขายของชำ จนกระทั่งขายอะไหล่รถยนต์

ในหนังสือเล่มนี้จะมีการสัมภาษณ์พนักงานของ Amazon คู่แข่งรวมถึงนักสังเกตุการณ์หลายๆ คน โดยฝีไม้ลายมือของ Richard Brandt นักข่าวนักเขียนมือระดับรางวัลที่เขียนเกี่ยวกับเรื่องในซิลิค่อนวัลเล่ย์มานานกว่า 20 ปี ก่อนหน้านี้เป็นส่วนหนึ่งของ BusinessWeek ที่จะมาถอดรหัสวิธีคิดของ Jeff Bezos ว่าเขาเป็นคนที่มีพลังงานสูง รักในสิ่งที่ทำ และในที่สุดก็พลิกประวัติศาสตร์วงการขายปลีกมาให้อ่านกัน รวมถึงวิธีคิด วิธีตัดสินใจ เชื่อว่าทุกคนที่ทำธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจดิจิตอลน่าลองหามาอ่านดู

ปล.ก่อนหน้านี้ในปี 2544 เคยมีหนังสือประวัติของ Jeff Bezos ชื่อสั้นๆ ว่า Amazon.com โดย Robert Spector (แปลโดยอาจกิจ สุนทรวัฒน์ และชัยฤทธิ์ เอี่ยมกมลา) เคยถูกแปลและตีพิมพ์ในไทยมาแล้วหนหนึ่ง เล่มนี้น่าจะเป็นการอัพเดตใหม่ๆ อีกหลายจุด

– – – – – – – – –

ประวัติโดยสังเขป

เจฟฟรี่ เพรสตัน เบโซส์ (Jeffrey Preston Bezos)
เกิด เมื่อวันที่ 12 มกราคม ปีค.ศ.1964 ปัจจุบันอายุ 47 ปี เติบโตในเมืองฮุสตัน รัฐเท็กซัส จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยพรินซตันเมื่อปี 1986 ด้วยความฉลาดเฉลียวและผลการเรียนดีเด่น เขาได้รับการทาบทามจากบริษัทยักษ์ใหญ่หลายแห่ง เขาเพิ่มพูนประสบการณ์มากขึ้นเรื่อย ๆ จนกระทั่งเข้าร่วมงานกับบริษัทด้านเงินทุนชื่อดังอย่าง ดี.อี. ชอว์แอนด์โค กับตำแหน่งรองประธานอาวุโสของบริษัทที่มีอายุเพียง 28 ปี

ในช่วงนั้นเองที่เขาพบว่าการสร้างร้านหนังสือออนไลน์เป็นธุรกิจที่มีแนว โน้มเติบโตอย่างก้าวกระโดด ควรค่าแก่การลงทุน แต่ผู้บริหารในบริษัทคิดต่างจากเขา จึงเป็นเหตุให้เขาลาออกจากบริษัท เริ่มต้นสร้างอนาคตของตัวเองกับ Amazon.com เมื่อปี 1994 ขณะนั้นเขามีอายุได้ 30 ปี

การออกเสียงคำว่า ?Bezos?
บางคนอ่านนามสกุลของเจฟฟ์ แบบตรงตัว เลยออกเสียงว่า เบ-ซอส แต่จากการสืบค้นชีวประวัติ พบว่าออกเสียงว่า เบ-โซส มาจากภาษาสเปน แปลว่าจุมพิต

An Internet believer. Live and breathe digital around Southeast Asia more than a decade. Currently, I am running a Digital PR & Content Agency named 'Moonshot' in Bangkok, Thailand.

5 thoughts on “หนังสือประวัติอย่างไม่เป็นทางการของผู้ก่อตั้ง Amazon เตรียมวางจำหน่ายแล้ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.