พ่อแม่สามารถอัพเดตสถานะลูกที่กำลังจะเกิดผ่าน Facebook ได้แล้ว

by | August 2, 2011
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ต่อไปนี้คุณพ่อคุณแม่คนใหม่สามารถประกาศข่าวดีเกี่ยวกับลูกที่กำลังจะเกิดผ่านทางการอัพเดตสถานะทาง Facebook ได้แล้ว เมื่อทาง Facebook ออกมาปรับตัวเลือกในการอัพเดตสถานะให้เราบอกได้ว่าตอนนี้กำลังจะมีลูกแล้ว

Facebook มีผู้ใช้มากกว่า 750 ล้านคนทั่วโลกที่ชอบอัพเดตสถานะต่างๆ ว่าตัวเองชอบอะไร เป็นพี่น้องกับใคร เรียนที่ไหนมา ทำงานที่ไหน และอีกช่องหนึ่งทีคนชอบเข้าไปกรอกกันก็คือ ?Friends and Family? ล่าสุดทาง Facebook ได้เพิ่มตัวเลือกพิเศษให้ผู้ใช้ได้แชร์ความสัมพันธ์ของตัวเองได้ลึกขึ้นไปอีกขึ้น ตรงส่วน ?Expected:Child? หรือ “ลูกที่กำลังจะเกิด” ได้แล้ว แถมยังเปิดให้อัพโหลดรูปลูกน้อยที่ยังเป็นวุ้นอยู่ในท้องก็ยังได้ จะใส่ชื่อก็ได้ หรือจะใส่ว่าจะเกิดช่วงไหนก็ยังได้? วิธีการง่ายๆ คือกด edit profile -> Friends & Family-> Family เลือก drop down menu จะเห็นคำว่า “Expected: Child”

ในความเห็นของผู้แปล เรื่องนี้อาจจะไม่ได้ใหม่อะไรเพราะ Facebook ทำตัวเลือกนี้มาตั้งแต่ช่วงต้นปี แต่ไม่มีใครพูดถึงอะไร แต่ที่น่าสนใจก็คือ ยิ่งเราแชร์สิ่งต่างๆ เหล่านี้ลงไป Facebook ก็ยิ่งรู้ว่าเราต้องการอะไร ลองคิดดูว่าถ้านักโฆษณาสักคนจะขายสินค้าสำหรับเด็ก ขวดนมให้กับผู้ใช้ Facebook ก็สามารถกำหนดได้เลยว่า อยากจะโฆษณาสินค้าของตัวเองกับคนที่อัพเดตสถานะตัวเองว่ากำลังจะมีลูกเร็วๆ นี้ ในมุมหนึ่งก็ดีกับนักการตลาด แต่อีกมุมหนึ่งที่น่าคิดคือความเป็นส่วนตัวของเราอยู่ที่ไหน แล้วคุณล่ะครับ คิดว่าการอัพเดตสถานะแบบนี้มีคุณ หรือมีโทษอย่างไรกับชีวิตของคุณ?

ที่มา: Mashable

An Internet believer. Live and breathe digital around Southeast Asia more than a decade. Currently, I am running a Digital PR & Content Agency named 'Moonshot' in Bangkok, Thailand.

3 thoughts on “พ่อแม่สามารถอัพเดตสถานะลูกที่กำลังจะเกิดผ่าน Facebook ได้แล้ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.