สถิติน่ารู้ภาพรวมการใช้งาน Facebook ทั่วโลก

by | August 14, 2011
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

สถิติน่ารู้วันนี้ที่เอามาฝากกันเป็นการเติบโตของ Facebook (สิ้นกรกฎาคม 2011 อ้างอิงจาก SocialBakers) และหยิบยกการใช้งานที่สะท้อนสภาพสังคมการใช้อินเทอร์เน็ตของบางประเทศขึ้นมา ถ้าใครสนใจลองไปดูกันได้เลยค่ะ 😀

ประเทศที่มีอัตราการเติบโตของผู้ใช้ Facebook สูง

เริ่มต้นกันที่ประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงกันก่อนประเทศอินเดีย ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา Facebook มีอัตราการเติบโตที่สูงมากพอสมควร นั่นคือ 59.55% และถือเป็น 40.33% ของผู้ใช้ออนไลน์ทั้งหมด ซึ่งเชือดเฉือนกับ Orkut ของ Google ในประเทศนี้โดยตรง (อย่าสับสนกับ Google+ นะคะ คนละตัวกัน)

ที่มา: eyedealab.com

แม้อินเดียจะติดอันดับ 3 ของประเทศที่มีประชากรใช้ Facebook เยอะสุดรองจากสหรัฐฯ และอินโดนีเซีย แต่เมื่อเทียบกับประชากรผู้ใช้อินเทอร์เน็ตนั้นถือว่ามีผู้ใช้เพียงแค่ 2.78% เท่านั้น

นั่นเป็นเพราะอัตราการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตในอินเดียยังถือว่าน้อยมาก (ประมาณ 8.4%) แม้กระทั่งประเทศอย่างปากีสถานยังมีตัวเลขที่สูงกว่า (ประมาณ 10.9%) ด้วยอุปสรรคในเรื่องของภูมิประเทศการวางโครงข่าย Fixed-line จำนวนประชากรที่มีอยู่มาก หนึ่งในความคาดหวังที่จะช่วยเพิ่มโอกาสการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตในอินเดียก็คือเทคโนโลยี 3G นั่นเอง

เมื่อพูดถึงประเทศที่มีอัตราการเติบโตแบบก้าวกระโดดอีกรายในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมาเห็นจะหนีไม่พ้นประเทศบราซิลที่เติบโตกว่า 100% เลยทีเดียว Orkut เจ้าถิ่นต้องหันมามอง Facebook กันหลายรอบล่ะคราวนี้ ในขณะที่ทาง Google ก็ยังออกมาให้ข่าวว่ายังไม่มีแผนจะปิด Orkut เพื่อยุบรวมกับ Google+ ในตอนนี้แต่อย่างใด แต่เชื่อว่าไม่นานคงต้องมีการเปลี่ยนแปลงให้ได้เห็นกันบ้าง

นอกจากนี้ประเทศที่มีอัตราผู้ใช้ Facebook อย่างก้าวกระโดดส่วนใหญ่เป็นประเทศที่มีประชากรไม่มากทำให้จำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้นมาจึงมีผลโดยตรงกับอัตราการเติบโต เช่น เกาะกวม, อิเควทอเรียลกินี, โคโมรอส, เกาะเซาตูเมและเกาะปรินซิปี เป็นต้น

ประเทศที่ Facebook ยังเจาะไม่ได้เสียที

ถ้าเป็นตลาดที่มีคู่แข่งต่างถิ่นด้วยกันแล้วล่ะก็ Facebook ไม่กลัว (ยกเว้น Google+ ในตอนนี้นะจ๊ะ อันนี้เค้ามาแรงจริง :D) แต่ที่ยังต้องชิงชัยกันอยู่เห็นจะเป็น Social Network ท้องถิ่นเนี่ยแหล่ะ

ญี่ปุ่นประเทศที่มีความเจริญทางด้านเทคโนโลยีและมีอัตราการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตที่สูงถึง 78.4% ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมามีอัตราการเติบโตของผู้ใช้ Facebook สูงขึ้นถึง 89.77% แต่ก็ใช่ว่ามีผู้ใช้เยอะแยะอะไรมากมายเพราะเดิมผู้ใช้ Facebook ในแดนปลาดิบนั้นถือว่าน้อยอยู่? ดังนั้นอัตราส่วนของผู้ใช้ Facebook ต่อจำนวนประชากรทั้งหมดจึงมีแค่เพียง 3.27% หรือถือเป็นเพียง 4.18% ของประชากรผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั้งหมด

ปัจจุบัน Social Network ที่ครองใจชาวญี่ปุ่นคือ Gree ที่โดดเด่นด้านเกมผนวกกับการจับตลาดผู้ใช้โทรศัพท์มือถือซึ่งเป็นคุณลักษณะสำคัญของผู้ใช้ชาวญี่ปุ่นเพราะแทบจะเรียกว่าต่ออินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มากกว่าคอมเสียอีก และอีกหนึ่งสังคมที่ก่อร่างสร้างตัวมานานกว่า 7 ปีอย่าง Mixi ที่ตอบโจทย์วัฒนธรรมบนโลกออนไลน์ที่ไม่ค่อยอยากเปิดเผยตัวตนจริงสักเท่าไหร่นัก นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ที่ดูว่าใครเข้ามาดู Profile ของตัวเองบ้าง (คล้ายๆ กับ hi5 ที่มีฟีเจอร์นี้ LinkedIn ก็มี แต่ Facebook นั้นไม่เห็นเป็นทางการ) แม้การทำตลาดในญี่ปุ่นที่ถือว่ามีคุณลักษณะเฉพาะเอามากๆ แต่ก็ใช่ว่าจะสำเร็จไม่ได้ เพราะ iPhone ก็เคยสร้างปรากฏการณ์นี้มาแล้ว สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมของตลาดในญี่ปุ่นสามารถหาอ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความเก่าของเราค่ะ

มาที่ประเทศเกาหลีใต้ อีกประเทศที่มีอัตราการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตสูงถึง 80.9% แม้ CyWorld จากค่าย SK Telecom จะไม่ประสบความสำเร็จในการตีตลาดต่างประเทศเท่าไหร่นักที่พยายามจะแยกสร้างเครือข่ายให้กับแต่ละประเทศโดยเฉพาะ ทำให้มีกำแพงกั้นระหว่างผู้ใช้จากประเทศต่างๆ แต่สำหรับบ้านตัวเองยังคงเหนียวแน่นอยู่พอสมควร ด้วยฐานผู้ใช้จำนวนมากกว่า 25 ล้านคน (สถิติเดือนมกราคม 2011) ?นั่นคือสังคมของพวกเขายังอยู่ที่นั่นและฟีเจอร์บน CyWorld ยังตอบโจทย์ตาม lifestyle ชาวกิมจิอยู่ ในขณะที่ Facebook ก็ค่อยๆ เขยิบๆ ด้วยอัตราการเติบโต 2.53% ?ถือเป็น 7.85% ของจำนวนประชากรทั้งหมด แถมแอบได้ยินมาว่าจำนวนผู้ใช้ของเกาหลีที่ปรากฏอยู่ส่วนหนึ่งนั้นมาจากการที่ชาวจีนเชื่อมต่อ Facebook ผ่าน VPN ของทางเกาหลี?

ดูเหมือนว่า Twitter จะยังทำได้ดีกว่า Facebook ด้วยซ้ำทั้งในตลาดญี่ปุ่นและเกาหลี อาทิเช่น

  • การจับมือกับ Partner ท้องถิ่น เช่นในญี่ปุ่น
  • คุณลักษณะของบริการที่เข้ามาเติบเต็มช่องว่างที่ไม่ทับซ้อนกันในแง่การใช้งานของ Social Network ที่มีอยู่เดิม
  • คุณลักษณะของ Twitter เหมาะกับการใช้งานบนโทรศัพท์มือถือที่เป็น Lifestyle ของทั้ง 2 ประเทศ
  • การออกมารองรับภาษาท้องถิ่นกันแบบไม่ต้องให้รอนาน

Twitter เลยสามารถเข้าไปสร้างกลุ่มผู้ใช้ของทั้ง 2 ประเทศได้มากพอสมควร อย่างไรก็ตามบนโลกไซเบอร์อะไรก็เกิดขึ้นได้ Facebook จะเดินเกมอย่างไรใน 2 ประเทศนี้เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์

อีกประเทศที่ Facebook ยังเจาะไม่ได้นั่นคือประเทศรัสเซีย ซึ่งก็มี Social Network ท้องถิ่นเช่นกัน อย่าง VKontakte และ Odnoklassniki (แค่ชื่อก็อ่านยากแล้วค่ะ ^^?) โดยในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมาอัตราการเติบโตอยู่ที่ 14.39% แต่ถือเป็นจำนวนผู้ใช้ที่เพิ่มขึ้นเพียง 5แสนกว่าคนเท่านั้นเอง

อันนี้เค้าเรียกว่าข้อยกเว้น?.

สำหรับประเทศจีน ที่หลายคนคงทราบกันแล้วว่าประเทศเค้าบล็อกการใช้บริการ Facebook อยู่ ไม่ว่าจะเพื่อความมั่นคงหรือเพื่อต้องการสนับสนุนเว็บฯ ท้องถิ่น แต่ก็ยังมีผู้ฝ่าฝืนจนตัวเลขโผล่ออกมาให้เห็นอยู่ จากเดิมเมื่อปลายปีก่อนทาง thumbsup เคยนำเสนอตัวเลขดังกล่าวว่ามีผู้ใช้ในจีนอยู่ประมาณ 1 แสนราย คราวนี้แม้เพิ่มขึ้นเป็น 476,240 รายแล้ว แต่ถือว่าเป็นอัตราที่ลดลงเรื่อยๆ คงต้องรอดูกันต่อไปว่าอะไรจะเกิดขึ้น

นานาสาระอื่นๆ

ประเทศที่มีผู้ใช้งาน Facebook แทบทุกคน เห็นจะหนีไม่พ้นโมนาโก ประเทศที่มีประชากรแค่ประมาณ 3 หมื่น 5 พันกว่าคนค่ะ อันนี้ไม่น่าแปลกใจ

เมื่อกล่าวถึงผู้ใช้งานบน Facebook ส่วนใหญ่ หลายประเทศอัตราส่วนระหว่างผู้หญิงกับผู้ชายก็จะสูสีกันไม่ได้ต่างกันมากอย่างเห็นได้ชัด แต่สำหรับประเทศในโซนตะวันออกกลางหลายประเทศอย่างเช่น อัฟกันนิสถาน, อิรัก, ซาอุฯ ผู้ชายจะมีอัตราส่วนการใช้งานที่สูงกว่าผู้หญิงมากพอสมควรซึ่งสะท้อนถึงสังคมและวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมากับโอกาสการเข้าถึงโลกกว้างของเพศหญิง

ประเทศที่มีอัตราการลดลงเป็นอย่างมาก อย่างเช่น ลิเบีย อันนี้ไม่น่าแปลกใจอะไรอันเนื่องมาจากเหตุการณ์การประท้วงและมีการบล็อกการเข้าถึง Facebook ในช่วงต้นปีที่ผ่านมาค่ะ

แต่อย่าลืมว่าทั้งหมดนี้คือช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา Google+ ยังพึ่งโผล่มาช่วงปลายๆ นะคะ และคราวนี้คือ Jigsaw ตัวสำคัญของ Google ที่จะเชื่อมต่อทุกบริการเข้าไว้ด้วยกัน อีกสักครึ่งปีเรามาลองดูกันใหม่ดีกว่าว่าสังคม Social Network จะมีอะไรเปลี่ยนแปลงกันไปบ้าง


Involving with direct experience and competency in Telecommunication industry on both sides of operators and foreign suppliers for more than decade long. The former Engineer turned to Product Development and Marketing in charge of Value Added Services on 3G network. She has been frequently invited as special speaker by various institutions and organizations, as well as has written many academic articles for the topics of Telecom Industry, Mobile Marketing and Startup Scene.

9 thoughts on “สถิติน่ารู้ภาพรวมการใช้งาน Facebook ทั่วโลก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.