Mobile Payment อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่จะลืมไม่ได้ในยุคถัดไป…

by | August 30, 2011
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

แม้ว่าในปัจจุบันนี้ระบบการชำระเงินผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่ หรือที่เรามักเรียกันติดปากว่า Mobile Payment นั้น จะยังดูไม่เป็นที่แพร่หลาย หรือสามารถเข้าถึงกันได้ในกลุ่มคนทั่วๆ ไปก็ตาม แต่ถ้าใครที่ได้มีโอกาสติดตาม thumbsup มาพักหนึ่ง หรือแฟนๆ ประจำอย่างบรรดา thumbsup’er ก็น่าจะได้เห็นการรายงานข่าวสารหรือเทคโนโลยีใหม่ๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้กันอยู่พอสมควร แต่ในอนาคตอันใกล้ คาดการณ์กันว่า Mobile Payment จะกลายเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตประจำของคนเมือง ที่จะสร้างความสะดวกสบายให้กับชีวิตของเราเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน…

โดยทาง Juniper Research?ได้คาดการณ์ไว้ตั้งแต่ช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาว่า ในปีนี้ตัวเลขการใช้งานผ่านระบบ Mobile Payment นั้น จะมีสูงถึงกว่า 2.4 แสนล้านเหรียญ (ราว 7.2 ล้านล้านบาท) ทั้งนี้ตัวเลขดังกล่าวจะรวมสินค้าทั้งประเภทที่เป็นสินค้าที่จับต้องได้หรือสินค้าดิจิตอล ได้แก่ ลิขสิทธิ์ของซอฟท์แวร์ เป็นต้น ด้วย

ซึ่งปัจจุบันระบบ E-Commerce นั้นได้เข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันของเรากันมากขึ้น อย่าง ebay เอง ก็เริ่มขยายอาณาเขตด้วยการเปิดเว็บไซต์ที่เป็นพื้นที่ของทวีปหรือประเทศในย่านการค้าต่างๆ (ในไทยเรา ebay ก็ร่วมกับทาง Sanook เพื่อเปิดบริการ E-Commerce เช่นเดียวกัน)

แต่ตัวเลขเหล่านี้จะมีการเติบโตขึ้นแบบมหาศาลในอีกสี่ปีข้างหน้า เพราะคาดการณ์กันว่าในปี 2015 ตัวเลขอาจจะเพิ่มสูงไปถึงเกือบๆ สามเท่า นั่นก็คือ 6.7 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 20.1 ล้านล้านบาท) เลยทีเดียว ซึ่งการคาดการณ์ของ Juniper Research ในครั้งนี้ ก็เป็นไปในทิศทางเดียวกันกับที่ PayPal อีกหนึ่งผู้ให้บริการธุรกรรมทางการเงินบนโลกออนไลน์ได้บอกไว้ว่า ในอีกสี่ปีข้างหน้าคนจะลดการพกพากระเป๋าเงินกันแล้ว

ในอีกด้าน ก็มีข้อมูลเปิดเผยจากทาง Gartner ว่าในปีที่ผ่านมานั่นก็คือ 2010 กับปีปัจจุบันนั้น ในช่วงเวลาเดียวกัน มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจนในเรื่องการเติบโตของการใช้งาน Mobile Payment โดยตัวเลขในปีปัจจุบันเทียบกับปีก่อนนั้น จำนวนผู้ที่ใช้งานนั้น เพิ่มสูงขึ้นเกือบจะคิดเป็นร้อยละ 40 เลยทีเดียว โดยเพิ่มจากราว 102.1 ล้านคน มาเป็น 141.1 ล้านคน

ส่วนด้านปริมาณเงินที่หมุนสะพัดในการทำธุรกรรมหลากหลายประเภทเพิ่มขึ้นถึงกว่าร้อยละ 76 เลยทีเดียว คือเพิ่มจาก 4.89 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 1.46 ล้านล้านบาท) มาเป็น 8.61 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 2.58 ล้านล้านบาท)

ในขณะที่ตัวเลขเมื่อมองตามภูมิภาค การใช้จ่ายผ่านระบบ Mobile Payment ตัวเลข 2 ใน 5 ของ 2.46 แสนล้านเหรียญที่ทาง Yankee Group ได้สำรวจไว้(เดือนกรกฎาคม ช่วงเดียวกันกับ Juniper) นั้นมาจากประเทศแถบยุโรป ตะวันออกกลาง และทางแถมอัฟฟริกา

ส่วนเอเชียเรานั้นมีมูลค่าการทำธุรกรรมมาถึงถึง 1 ใน 3 ของตัวเลขทั้งหมด ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจนัก เพราะจะเห็นได้ว่าจำนวนประชากรของคนในทวีปเอเชียนั้นมากที่สุดในบรรดาทวีปต่างๆ แถมเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นมาหลังๆ นั้นมักจะมาจากทางประเทศอย่าง เกาหลีใต้และญี่ปุ่นเสียด้วย

จากตัวเลขข้างต้น ผมเชื่อว่าหลายๆ คนคงพอจะมองออกว่าอนาคตของ Mobile Payment นั้น ก็น่าจะเป็นไปในทิศทางบวกเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน และยังเป็นที่น่าสนใจ และควรค่าแก่การจับตามอง เพราะไม่ว่าบริษัทเล็กหรือใหญ่ ก็ต่างๆ ที่จะเล็งเอาเทคโนโลยีเหล่านี้ ไปผนวกใช้กับบริษัทของตน

อย่าง Google เองก็นำเอา Google Wallet ออกสู่สายตาของเราไปบ้างแล้ว VISA เองก็ไม่น้อยหน้าที่จะจับเทคโนโลยี NFC มาใช้ร่วมกับการชำระเงินผ่านสมาร์ทโฟน เพื่อให้ผู้ใช้งานสะดวกสบายมากขึ้น แม้แต่ในงาน CommunicAsia 2011 ที่ผ่านมา NFC ก็กลายเป็นอีกเรื่องที่ถูกผลักดันและน่าจับตามองเป็นพิเศษ

อย่างไรก็ตามพวกเราก็จะติดตามนำข่าวสารดีๆ ในวงการดิจิตอล มาฝากให้ thumsbup’er ทุกท่านได้ติดตามในโอกาสต่อๆ ไปนะครับ หากถูกใจ ขอกำลังใจให้พวกเราด้วยการกดปุ่ม “thumbsup” ให้พวกเราสร้างสรรค์ข่าวดีๆ ออกมาอีกเรื่อยๆ นะครับ (ปล. จะช่วยกันแชร์ผ่าน Facebook หรือ Twitter ก็ยินดีนะจ๊ะ)…

ที่มา: eMarketer

10 years experience in telecommunication business, specialize in customer experience management and call center operation. Rungroj also passionate about how social technologies shape human interaction via social media. He is a co-author of "Marketing 2.0 and 2.1 - Social Media Marketing" and author of many best-selling mobile phone guidebook in Thailand.

One thought on “Mobile Payment อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่จะลืมไม่ได้ในยุคถัดไป…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.