อุซเบกิสถาน เปิด Social Network แข่งกับ Facebook ให้ใช้กันในประเทศ…

by | August 31, 2011
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าตั้งใจจะเดินตามรอยประเทศยักษ์ใหญ่ในแถบเอเชียด้วยกันหรือไม่ แต่ทางประเทศอุซเบกิสถาน ก็จัดการเปิดเครือข่ายสังคมออนไลน์ให้คนในประเทศของพวกเขาเข้ามาใช้งานกัน ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นการกันให้ Facebook มีบทบาทในประเทศลดลงไปบ้าง…

โดยเจ้าเครือข่ายสังคมออนไลน์ตัวนี้มีชื่อว่า “muloqot” ซึ่งมีความหมายว่าบทสนทนา และทางรัฐบาลของอุซเบกิสถานจะเปิดให้ใช้พร้อมกับการฉลองครบรอบ 20 ปี วันประกาศอิสรภาพของพวกเขา ในวันที่ 1 กันยายนนี้

แน่นอนว่าก่อนหน้าที่จะมีการเปิดใช้ muloqot คนในประเทศนี้ เลือกที่จะใช้บริการเครือข่ายสังคมออนไลน์อย่าง Facebook เป็นหลัก และการสำรวจตัวเลขจากฐานข้อมูลของทาง SocialBakers?อุซเบกิสถานมีผู้ใช้งาน Facebook อยู่ราว 8.3 หมื่นคน (ประชากรทั้งประเทศมี 27.6 ล้านคน ข้อมูลจาก wikipedia)

ข้อแตกต่างที่ชัดเจนของ muloqot จาก Facebook ก็คือการจำกัดผู้เข้าใช้งานที่จะต้องเป็นผู้ที่อยู่ในประเทศอุซเบกิสถานเท่านั้น เนื่องจากการเข้าใช้งานจะต้องลงทะเบียน และมีการยืนยันผ่านข้อความ SMS เบอร์ภายในประเทศด้วย โดยช่วงเริ่มเปิดใช้ จะเริ่มให้มีผู้ใช้งานเบื้องต้น 1,700 คนและใช้วิธีการ invited เช่นเดียวกับ Google+ เลย

ทางรัฐบาลของประเทศอุซเบกิสถาน หวังว่าการเปิดให้บริการเครือข่ายสังคมออนไลน์?จะสร้างข้อปฏิบัติเกี่ยวกับศีลธรรมสูงขึ้น เพื่อการพัฒนาความรู้และวิทยาการสมัยใหม่ให้ประสบความสำเร็จ และสร้างจิตสำนึกของความคิดให้กับคนในประเทศได้พัฒนามากขึ้น

ก็ลองมาติดตามกันกับอีกหนึ่งประเทศที่พยายามที่จะสร้างเครือข่ายสังคมออนไลน์ของตัวเอง หลังจากที่ “เวียดนาม” คือประเทศที่มีบริการประเภทเดียวกันเป็นของตัวเอง ชื่อว่า “go.vn“แถมยังบล๊อคไม่ให้สามารถเข้าใช้งาน Facebook ได้อีกด้วย แต่สุดท้ายผลตอบรับก็เหลวไม่เป็นท่า

แต่ส่วนตัวผมเชื่อว่า ถ้าไม่ได้มีการบล๊อค หลายคนก็ยังคงจะใช้ Facebook ต่อไป ด้วยเหตุผลที่เรื่องของเทคโนโลยี และความหลากหลายรวมไปถึงกลุ่มผู้ใช้งานเดิมที่ไม่อยากไปเริ่มใช้งานอะไรใหม่ๆ ซึ่งก็เป็นเหตุผลเดียวกับที่จะทำให้ Google+ จะไล่ตาม Facebook ไม่ทันนั่นเอง…

ที่มา: TheNextWeb

10 years experience in telecommunication business, specialize in customer experience management and call center operation. Rungroj also passionate about how social technologies shape human interaction via social media. He is a co-author of "Marketing 2.0 and 2.1 - Social Media Marketing" and author of many best-selling mobile phone guidebook in Thailand.

4 thoughts on “อุซเบกิสถาน เปิด Social Network แข่งกับ Facebook ให้ใช้กันในประเทศ…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.