สถิติของการท่องโลกไซเบอร์เดือนสิงหาฯ ชี้เดสก์ทอปยังทิ้งโมบายล์ห่าง…

by | September 5, 2011
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

แม้ว่าตลาดของสมาร์ทโฟนจะมีแนวโน้มว่าจะพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้หลายคนคาดการณ์ว่าการใช้งานอินเทอร์เน็ตก็น่าจะสูงตามไปด้วย แต่จากสถิติในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ยังคงชี้ให้เห็นว่าคนส่วนใหญ่ ยังคงให้ความนิยมกับการท่องโลกอินเทอร์เน็ตบนคอมพิวเตอร์อยู่ดี…

จากสถิติที่ได้จากทาง Net Marketshare นั้นชี้ว่าปัจจุบันคนส่วนใหญ่เกินร้อยละ 90 ยังคงนิยมที่จะใช้คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะในการเข้าไปท่องโลกอินเทอร์เน็ตอยู่ ในขณะที่ตัวเลขของคนที่ใช้อุปกรณ์พกพานั้นมีเพียงร้อยละ 6.4 เท่านั้น

ในจำนวนร้อยละ 6.4 นี้ iOS ยังคงยึดหัวหาดในการครองส่วนแบ่งการตลาดมากที่สุด โดย iOS ซึ่งก็หมายรวมถึง iDevices ทุกตัวไม่ว่าจะเป็น iPhone, iPad และ iPod กวาดส่วนแบ่งการเข้าใช้งานอินเทอร์เน็ตเกินครึ่ง คือร้อยละ 53 ของตัวเลขทั้งหมด ซึ่งก็ล้อตามตัวเลขของ Browser ที่ Safari บน iOS กวาดตัวเลขไปได้เท่าๆ กัน

ที่ดูเป็นคำถามในใจของหลายๆ คนคือ แม้ตัวเลขรวมของ Android Devices ในตลาดสมาร์ทโฟน จะมากกว่า iOS Devices ?แต่ในแง่การเข้าใช้งานอินเทอร์เน็ต ทำไม Android OS กับมีตัวเลขส่วนแบ่งเพียงแค่ร้อยละ 16 เท่านั้น

นั่นอาจจะหมายถึงผู้ใช้งาน Android OS อาจจะไม่นิยมการท่องเว็บบนมือถือซักเท่าไรนัก หากแต่จะเป็นการเชื่อมต่อผ่านแอพพลิเคชันต่างๆ เสียมาก ไม่ว่าจะเป็นแอพฯ ประเภท Social Network และการเล่นเกมต่างๆ มากกว่า

ในฟากคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ Microsoft Windows ของบิล เกตส์ นั้นยังคงเป็นที่นิยมมากกว่า โดยตัวเลขของระบบปฏิบัติการที่ใช้ท่องโลกไซเบอร์มากกว่า ยังเทไปฝั่ง Microsoft มากถึงเกือบร้อยละ 93

แต่ที่คงไม่มีใครล้มแชมป์ได้ง่ายๆ ในขณะนี้คือเสิร์ชเอนจิ้น ที่ Google ยังคงครองแชมป์ทั้งฝั่งอุปกรณ์พกพาและคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ โดยทิ้งคู่แข่งอันดับสองอย่าง Yahoo! ที่มีตัวเลขส่วนแบ่งเป็นหลักหน่วยเท่านั้น

อย่างไรก็ตามตัวเลขร้อยละ 6.4 ของการท่องเว็บฝั่งอุปกรณ์พกพา ก็เรียกได้ว่าโตเป็นเท่าตัว เมื่อเทียบกับเมื่อปีก่อน และยังมีแนวนโน้มที่จะเติบโตขึ้นเรื่อย ตามการเติบโตของตลาดสมาร์ทโฟนอย่างที่เป็นอยู่ในทุกวันนี้

สุดท้ายแล้วในปีนี้หรือปีหน้า ตัวเลขเหล่านี้จะเปลี่ยนไปขนาดไหน พวกเรา thumbsupTH ก็จะนำตัวเลขที่มีประโยชน์เหล่านี้มาฝากกันอยู่เสมอๆ นะครับ ติดตามกันต่อไปกับพวกเราด้วยครับ ^^

ที่มา: Net Marketshare

10 years experience in telecommunication business, specialize in customer experience management and call center operation. Rungroj also passionate about how social technologies shape human interaction via social media. He is a co-author of "Marketing 2.0 and 2.1 - Social Media Marketing" and author of many best-selling mobile phone guidebook in Thailand.

3 thoughts on “สถิติของการท่องโลกไซเบอร์เดือนสิงหาฯ ชี้เดสก์ทอปยังทิ้งโมบายล์ห่าง…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.