iPhone 4S หน้าตาเหมือนเดิม แต่ข้างในใหม่กิ๊ก

by | October 5, 2011
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

สวัสดี 5 ตุลาคมครับ thumbsuper

เมื่อคืนนี้ผมนั่งดูถ่ายทอดสด Apple เปิดตัว iPhone 4S จากเว็บไซต์เมืองนอกเหมือนกับหลายๆ ท่านแถวนี้ แรกๆ ผมก็นั่งลุ้นนิดหน่อยครับว่าหน้าตา iPhone ตัวใหม่เป็นอย่างไร Steve Jobs จะปรากฏตัวหรือไม่ นั่งดูอยู่สักพักพอรู้ว่าประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Apple คนใหม่ “Tim Cook” มาเดี่ยว และไม่ได้มาเปิดตัว iPhone 5 แต่มาเปิดตัวรุ่น upgrade “4S” บวกกับตัวเองไม่ได้ตื่นเต้นอะไรกับมันเท่าไหร่ก็เลยเข้านอน แต่ไม่ต้องห่วงครับ อย่างไรเข้ามา thumbsup คุณไม่มีวันตกข่าวแน่นอน เรามาสรุปกันทีเดียวเลยดีกว่าว่างาน Let’s talk iPhone คราวนี้ของ Apple มีอะไรบ้าง และมีแง่มุมอะไรที่น่าสนใจบ้างในงานครั้งนี้

ไร้เงา Steve Jobs – อันนี้ชัดเจนครับ Steve Jobs ประธานบอร์ดและไอคอนของ Apple ไม่ได้มาร่วมงาน ไฮไลท์เลยไปตกที่ Tim Cook คนเดียว ในวิดีโอ Tim ก็กล่าวว่านี่เป็นการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ของ Apple ครั้งแรกของเขาในฐานะประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ทำงานที่นี่มา 14 ปีแทบจะเทกายถวายชีวิตเพราะว่ารัก Apple เสื้อผ้าหน้าผมก็ไม่ได้มาเหมือนกับ Steve ครับ

เผยสถิติน่าสนใจ -? ในงานนี้ Tim ก็โชว์ภาพ Apple store ในหลายๆ ประเทศ ที่ดูสวยดีก็มีจากฮ่องกง พร้อมเผยต่อไปว่า Apple มีสาขาทั้งหมด 357 สาขา ใน 11 ประเทศ และกำลังขยายต่อไปเรื่อยๆ และปัจจุบันมีผู้ใช้ Mac เติบโต 23% มากกว่า PC 4% ส่วนผลิตภัณฑ์เรือธงอย่าง iPhone ก็มีการเติบโตสูง 125% ต่อปี ตอนนี้เป็น 5% ของมือถือทั้งหมดทั่วโลก แต่ถ้าหากนับจำนวนเครื่องอย่างเดียวก็ดูกระไรอยู่ ทาง Apple เลยบอกว่าเครื่องที่ใช้ระบบปฎิบัติการ iOS (iPhone, iPod Touch, iPad)? รวมแล้วมากกว่า 250 ล้านตัว มีคนดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นผ่าน App Store ถึง 1,800 ล้านครั้ง? เป็นแอพพลิเคชั่นจาก iPhone 500,000 ตัว เป็นแอพพลิเคชั่นบน iPad 140,000 ตัว รวมเป็นตัวเลขสวยๆ สำหรับการพรีเซนต์คราวนี้ก็คือจำนวนครั้งในการดาวน์โหลดเฉลี่ย 1 พันล้านครั้งต่อเดือน และทางบริษัทได้แบ่งรายได้ให้กับนักพัฒนาแอพพลิเคชั่นบน iOS? 3 พันล้านเหรียญ

เปิดตัว iPhone 4S – iPhone4S มาพร้อมกับชิพประมวลผล Dual-core A5 CPU ซึ่งทำงานเร็วกว่าเดิม 2 เท่า การประมวลผลกราฟฟิคเร็วกว่าเดิม 7 เท่า แบตเตอรี่ใช้ได้นานขึ้น ถ้าหากว่าใช้โทรศัพท์บนเครือข่าย 3G ก็คุยได้นาน 8 ชม. ถ้าแบบ 2G ก็ 14 ชั่วโมง และมาพร้อมกล้อง 8 ล้านพิกเซล อัดวีดีโอ Full HD และรองรับทั้ง GSM และ CDMA ในเครื่องเดียวใช้ได้ทั่วโลก ส่วนข่าวลือที่ปล่อยกันออกมาตอนหลังว่าจะมีอะไรเป็นระบบปัญญาประดิษฐ์ก็คือตัว “Siri” ที่เป็นระบบวิเคราะห์และประมวลผลคำพูดของเราเพื่อสั่งงานต่างๆ เช่น บอกว่าอยากกินซูชิ ระบบก็จะไปค้นในฐานข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต และเว็บไซต์พวกรีวิวอาหารก็จะเอามาบอกเราว่ามีร้านซูชิแถวนี้ตรงไหนบ้าง หรือถามว่าภูมิอากาศวันนี้เป็นอย่างไร เจ้า Siri ก็จะไปเอาผลการพยากรณ์อากาศมาให้ แต่ระบบพวก Voice recognition นี่เมืองไทยไม่ต้องพูดถึง ยังไม่รองรับแน่นอน สำหรับเมืองไทยนี่สงสัย Apple ต้องคุยกับพวก “วาจา” ของ NECTEC :D? ถ้า Apple จะแคร์จริงๆ นะครับ

ชูจุดขายว่ามาพร้อมกับ iOS 5 – Apple ให้ค่ากับเรื่องซอฟต์แวร์มากทีเดียวครับ คราวนี้ก็ประกาศกันด้วยว่าจะมาพร้อมกับ iOS 5 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดของระบบปฎิบัติการที่มาพร้อมกับบริการ iCloud, iMessage, Twitter, NewsStand, Lockscreen Shortcut ส่วนใครที่ใช้เครื่องของ Apple อย่าง iPhone3GS, iPad และ iPod Touch รุ่นที่ 4 ขึ้นไป สามารถอัพเกรดได้ในวันที่ 12 ตุลาคมนี้แ

มีราคาไหนบ้าง – iPhone4S มา 3 แบบครับ 16GB 199 เหรียญ, 32GB ?299 เหรียญ? และ ?64GB ?399 เหรียญเริ่มจำหน่าย iPhone4S? วางจำหน่าย 14 ตุลาคมใน 7 ประเทศแรก และวันที่ 28 ตุลาคมจะเริ่มจำหน่ายเพิ่มอีก 22 ประเทศ ส่วนประเทศไทยและประเทศอื่นๆ รวม 70 ประเทศ เริ่มจำหน่ายช่วงเดือนธันวาคมนี้

แถมท้ายเปิดตัว iPod Nano, iPod Touch รุ่นใหม่ – ไม่ได้เป็นไฮไลท์ของงานแต่ก็มีอะไรมาใหม่ให้ชมกัน คราวนี้ iPod Nano มาพร้อมกับหน้าตาแบบใหม่ มีขนาด 16GB และ 32GB สีสันลวดลายมีให้เลือกมากมาย ส่วน iPod Touch รุ่นใหม่ มาพร้อม iOS5 เครื่อง 8GB? ราคา 199? เหรียญ ส่วน 32GB ราคา 299 และใหญ่สุด 64GB ราคา 399 คูณ 30 กันเอาเองนะครับ ฮ่าๆ

โดยรวมก็ไม่น่าจะตกข่าวอะไรกันแล้วล่ะครับ ถ้าต้องการรายละเอียดลึกๆ แบบก็ดูจาก Engadget แหล่งข่าวของเว็บไอทีแดนสาระขันธ์ได้ ถ้าผมตกหล่นอะไรก็ช่วยกันเติมหน่อยนะครับ

An Internet believer. Live and breathe digital around Southeast Asia more than a decade. Currently, I am running a Digital PR & Content Agency named 'Moonshot' in Bangkok, Thailand.

15 thoughts on “iPhone 4S หน้าตาเหมือนเดิม แต่ข้างในใหม่กิ๊ก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.