อยากรู้จักบุคลิกแปลกๆ ของ Steve Jobs ลองอ่านนี่ดู

by | October 30, 2011
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หนังสือชีวประวัติของ Steve Jobs ที่เขียนโดย Walter Isaacson ได้วางจำหน่ายพร้อมกันทั่วโลกก่อนเวลาที่กำหนดไว้ในต้นเดือนพฤศจิกายน ในเมืองไทยก็วางขายเรียบร้อยผมเลยลองไปหาซื้อมา และในหนังสือเล่มนี้เองที่ได้เผยตัวตนของ Steve ที่หลายคนยังไม่เคยรู้ ไม่ว่าจะเป็นบุคลิกแปลกๆ ความเป็นพวกบ้าความสมบูรณ์แบบอย่างสุดขั้ว พฤติกรรมแปลกๆ รวมถึงไอเดียชนิดสุดยอดต่างๆ เกิดมาได้อย่างไร ใน Mashable ได้รวบรวมเอาโควตหรือประโยคเด็ดๆ มาให้อ่านกันเพียบ ตอนนี้ผมเลือก 3-4 ตอนที่ชอบๆ มาแชร์ให้ thumbsuper อ่านกัน อ่านแล้วก็แปลกใจกับความคิดของอัจฉริยะคนนี้ไม่ได้จริงๆ ครับ

Michael Scott อดีต CEO Apple เล่าว่าตอนที่เขาเข้ารับตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทแล้วจะต้องรันนัมเบอร์ของพนักงาน เขามอบหมายเลข
1 ให้กับ Steve Wozniak แล้วให้หมายเลข 2 กับ Steve Jobs แน่นอนว่า Jobs รู้สึกไม่พอใจเอามากๆ และก็มาบอกกับ Scott ว่าเขาขอเป็นเบอร์ 1 แต่ Scott ปฎิเสธว่า “ผมจะไม่ปล่อยให้เขาได้เบอร์ 1 หรอก เพราะมันรังแต่จะทำให้เขามีอีโก้หนักเข้าไปอีก” จากเรื่องนี้ Steve Jobs ถึงกับเขวี้ยงของและร้องไห้ แต่ในที่สุดเขาก็เสนอทางออกว่าขอป้ายพนักงานหมายเลข 0 ให้เขาได้ไหม

– – – – – – –

Steve กล่าวว่า “ผมเฝ้าดูคนที่ทำงานที่ Apple พวกเขาทำเงินได้มหาศาล และมีวิธีการใช้ชีวิตแตกต่างกันไป บางคนซื้อรถโรลสรอยส์ มีบ้านหลายๆ หลัง และจ้างคนมาปัดกวาดเช็ดถูบ้าน จากนั้นก็จ้างคนมาจัดการคนดูแลบ้านอีกที ภรรยาของพวกเขาก็ทำศัลยกรรมพลาสติก จนหน้ากลายเป็นคนประหลาดๆ ผมจะไม่มีทางใช้ชีวิตอะไรอย่างนี้แน่ๆ มันบ้าชัดๆ ผมสัญญากับตัวเองว่าผมจะไม่ใช้เงินทำลายชีวิตของผมแบบนั้นแน่ๆ”

– – – – – – – –

เมื่อ Steve ไม่สบาย ขณะที่หมอโรคทางเดินหายใจพยายามที่จะเอาหน้ากากวางบนหน้าของ Steve ขณะที่เขากำลังนอนหลับอย่างผ่อนคลาย ปรากฏว่า Jobs ดึงหน้ากากออกแล้วพูดบ่นพึมพัมว่าเขาเกลียดดีไซน์ของหน้ากากพวกนี้และปฎิเสธที่จะใส่มัน แต่พอรู้ว่ามันจำเป็นต้องใส่จริงๆ Steve ก็สั่งให้หมอไปเอาหน้ากากมาให้เลือกห้าอัน แล้วเขาจะเลือกอันที่ดีที่สุดมาใส่ ?

– – – – – – – –

“ผมจะใช้ทุกลมหายใจที่ผมมีตราบจนวันสิ้นลมหากจำเป็น และผมจะใช้ทุกๆ เพนนีของเงินสี่หมื่นล้านดอลลาร์ที่ Apple มีเพื่อที่จะแก้ไขสิ่งที่ผิดมหันต์นี้ให้จงได้ ไม่ว่าอย่างไรผมจะทำลาย Android เพราะมันเป็นงานลอกเลียนแบบ หากเป็นเรื่องนี้ให้ผมทำสงครามนิวเคลียร์ ผมก็ยอม”

– – – – – – – –

หนังสือชีวประวัติของ Steve Jobs เล่มนี้ ผมลองอ่านบทแรกดูก็อึ้งๆ กับ “ความเก่ง” และ “ความบ้า” ของเขาในเวลาเดียวกัน ตอนนี้ thumbsuper ซื้อกันบ้างหรือยังครับ ผมเห็นบางคนซื้อ Kindle version แล้ว บ้างก็ซื้อฉบับพิมพ์ อ่านแล้วคิดอย่างไรมาแชร์กันบ้างนะครับ

ที่มา: Mashable และบางส่วนจาก blognone

An Internet believer. Live and breathe digital around Southeast Asia more than a decade. Currently, I am running a Digital PR & Content Agency named 'Moonshot' in Bangkok, Thailand.

9 thoughts on “อยากรู้จักบุคลิกแปลกๆ ของ Steve Jobs ลองอ่านนี่ดู

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.