รู้จัก ?CONTENT MARKETING? เค้าทำไปเพื่ออะไรในองค์กรหรือบริษัท?

by | January 15, 2012
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

สำหรับนักการตลาด โดยเฉพาะนักการตลาดออนไลน์หรือบรรดาเอเยนซี่ คงคุ้นเคยกับคำว่า ?Content Marketing? เป็นอย่างดี ในขณะที่คำนี้เป็นคำที่มีความสำคัญและหลายต่อหลายคนยังไม่รู้ว่ามันคืออะไร และคนส่วนใหญ่ใช้มันไปเพื่ออะไรกัน ผมจะพาไปทำความเข้าใจกับคำๆ นี้กันครับ?

คำว่า ?Content? หรือเนื้อหาในความหมายโดยตรงนั้น เชื่อว่าหลายท่านคงเข้าใจกันดีอยู่ แต่เมื่อนำคำว่าการตลาด (Marketing) มารวมไว้ด้วยกัน มันก็จะกลายเป็นรูปแบบการทำการตลาดโดยเน้นหนักไปด้วย ?เนื้อหา? ที่น่าสนใจมากๆ เพื่อมุ่งเน้นไปที่กลุ่มเป้าหมายตามแนวทาง Consumer Insight ที่จะเข้าถึงแก่นของความต้องการ แถมยังติดหูติดตา ทำให้ผู้บริโภคจดจำสิ่งนั้นได้อย่างแม่นยำ?อย่างไรการที่ไม่มีรูปแบบที่ตายตัวกลายเป็นเสน่ห์ ที่ทำให้เกิด Creative หรือผู้สร้างสรรค์ความคิดที่ถูกใจให้จดจำโดยคนหลากหลายได้

จุดประสงค์หนึ่งของการนำ Content Marketing ในกี่ยุคกี่สมัยก็คงหนีไม่พ้นจากการทำการตลาดเพื่อเน้นไปยังตราสินค้า โดยเฉพาะการให้จดจำในตราสินค้าได้ (Brand Awareness) และความจงรักภักดีที่มีต่อตราสินค้านั่นเอง

ที่น่าสนใจไปกว่านั้นก็ตรงที่วิธีการนำพาหรือรูปแบบการเข้าถึงที่จะทำให้พบ Content Marketing เหล่านั้น อันดับต้นๆ กลายเป็นการพูดอ้างอิงหรือการบอกต่อ ซึ่งเป็นวิธีที่จะช่วยกระจายเนื้อหาให้ออกไปในวงกว้างได้เร็วที่สุด ทรัพยากรภายในองค์กรนั้นๆ และระบบการค้นหาหรือ Search Engine นั่นเอง

แม้ว่าในอนาคตวิธีการนำพา Content ไปยังผู้บริโภค จะเปลี่ยนไปเพียงใด แต่จุดประสงค์หลักที่ทำให้องค์กรหรือตราสินค้า (Brand) ทำ ?Content Marketing? ยังคงเป็นเรื่องของ ?Brand? อยู่ดี ปัจจุบันเราอาจจะได้เห็น Content Marketing ดีๆ มากมาย ซึ่งก็ถือเป็นสิ่งดีต่อตลาดออนไลน์ที่จะมีการแข่งขันที่เข้มข้น และมีคุณภาพมากยิ่งขึ้นนั่นเอง?

10 years experience in telecommunication business, specialize in customer experience management and call center operation. Rungroj also passionate about how social technologies shape human interaction via social media. He is a co-author of "Marketing 2.0 and 2.1 - Social Media Marketing" and author of many best-selling mobile phone guidebook in Thailand.

5 thoughts on “รู้จัก ?CONTENT MARKETING? เค้าทำไปเพื่ออะไรในองค์กรหรือบริษัท?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.