เริ่มต้นปีใหม่ แนะนำหนังสือดีที่ควรมีติดไว้ “Problem Solving 101”

by | January 2, 2012
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

เริ่มต้นฟ้าใหม่ปีใหม่แบบนี้ ทางทีมงาน thumbsup ก็อยากแนะนำหนังสือดีๆ ให้ทุกท่านได้อ่านกันตั้งแต่ต้นปีเลยค่ะ เพราะเป็นหนังสือที่สามารถใช้ได้กับการทำงาน การดำเนินธุรกิจ และรวมถึงการดำเนินชีวิตประจำวันด้วยนะเออ… หนังสือเล่มนี้มีชื่อว่า Problem Solving 101?: A Simple Book for Smart People

พวกเราทุกคนย่อมต้องมีปัญหาผ่านเข้ามาในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของงาน เรื่องของชีวิตประจำวัน แต่สิ่งสำคัญที่ทำให้คนเราก้้าวสู่ความสำเร็จหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับว่าเรามีกระบวนการจัดการกับปัญหาอย่างไร หนังสือ Problem Solving 101 เข้ามาช่วยแนะนำในส่วนนี้ได้

ดูหน้าตาและรูปเล่มของหนังสือแล้วอย่าคิดว่ามันธรรมดาๆ นะคะ หนังสือเล่มนี้ถือเป็น International Best Seller ?เลยทีเดียว แถมคนที่มาเขียนคำนิยมให้นี่ระดับโลกทั้งนั้น อย่างเช่น Seth Godin (ผู้แต่งหนังสือขายดีมากมาย อาทิเข่น Tribes, Linchpin,?Purple Cow,?Poke The Box) และ Dan Ariely (ผู้แต่งหนังสือขายดีอย่าง Predictably Irrational)

เดิมที Problem Solving 101 เป็นเสมือนไกด์ไลน์ให้กับเด็กชาวญี่ปุ่นฝึกคิดอย่างมีระบบ แต่ปรากฏว่ามันกลายเป็นหนังสือขายดีสำหรับผู้ใหญ่ไปด้วย Ken Watanabe ?(ไม่ใช่คนที่เป็นดาราญี่ปุ่นนะคะ ดันชื่อซ้ำกันสะงั้น ^^”) ผู้แต่งหนังสือเล่มนี้ถ่ายทอดเรื่องราวและเครื่องมือที่ช่วยสนับสนุนกระบวนการคิดต่างๆ จากประสบการณ์การทำงานที่ McKinsey กว่า 6 ปี

จุดเด่นของหนังสือเล่มนี้คือการหยิบยกเอาตัวอย่างที่เข้าใจง่ายนำมาถ่ายทอดให้เห็นภาพ อาทิเช่น Mushroom Lovers วงดนตรีที่ไม่รู้สาเหตุว่าทำไมถึงไม่มีคนมาชม concert , เรื่องราวของ John Octopus ที่ต้องการซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ใหม่และเติมเต็มความฝันที่อยากเป็น CG animator เป็นต้น

ตัวอย่างเหล่านี้จะถูกนำมาวิเคราะห์ ผ่านกระบวนการคิดหาสาเหตุ และอธิบายการแก้ปัญหาโดยอาศัยเครื่องมือต่างๆ เข้ามาช่วย อย่าง Logic Tree, Yes/No Tree, Problem-Solving Design Plan, Hypothesis Pyramid และ การฝึกประเมินข้อดีข้อเสีย

หนังสืออ่านสนุก เล่มไม่หนามาก แต่อัดแน่นด้วยความรู้ค่ะ เหมาะกับ thumbsupers ทุกท่าน และ ?Startup ทุกรายเลยนะคะ อ้อ! ที่สำคัญลืมบอกไป ถ้าใครอยากอ่านเวอร์ชั่นภาษาไทย เค้ามีแปลออกมาเป็นภาคภาษาไทยแล้วค่ะ

Involving with direct experience and competency in Telecommunication industry on both sides of operators and foreign suppliers for more than decade long. The former Engineer turned to Product Development and Marketing in charge of Value Added Services on 3G network. She has been frequently invited as special speaker by various institutions and organizations, as well as has written many academic articles for the topics of Telecom Industry, Mobile Marketing and Startup Scene.

10 thoughts on “เริ่มต้นปีใหม่ แนะนำหนังสือดีที่ควรมีติดไว้ “Problem Solving 101”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.