Samsung Galaxy Nexus อีกหนึ่งที่สุดกับ Ice Cream Sandwich

by | January 8, 2012
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

คำออกตัว: ก่อนจะมาเขียนให้อ่านกันต้องขอแจ้งให้เพื่อนๆ thumbsup’er ได้ทราบกันก่อนว่า แม้ปัจจุบันผมจะทำงานให้กับทาง Thai Samsung Electronics แต่ไม่ได้ดูแลอยู่ในส่วนของผลิตภัณฑ์ หรือการตลาด?การเขียนรีวิวเล่าความรู้สึกต่ออุปกรณ์ จึงไม่ได้มีผลแต่อย่างใดนะครับ…

เปิดตัวกันไปได้พักใหญ่ๆ จนเครื่องเริ่มออกมามีวางจำหน่ายให้เห็น แต่ล่าสุดได้ข่าวว่าผู้ใช้งานที่ต้องการซื้อเจ้า Nexus Phone รุ่นใหม่ล่าสุดจากทาง Samsung ต้องไปควานหากันในตลาดอยู่บ้างเหมือนกัน หลังจากเครื่องเปิดตัวมาและเป็นราคาที่ถูกที่สุดในโลกแล้ว (เมื่อเทียบเป็นสกุลเงินบาท) หลังจากได้เครื่องมาทดสอบอยู่ราวสองสัปดาห์ ก็จะขอนำรีวิวในแง่มุมต่างๆ มาให้เพื่อนๆ ผู้อ่านได้ติดตามกันครับ…

ความรู้สึกแตกที่ได้สัมผัส Samsung Galaxy Nexus ครั้งแรก ต้องบอกว่ารู้สึกมันบางและไม่ใหญ่ เมื่อเทียบกับการมีหน้าจอขนาดใหญ่ 4.65 นิ้ว โดยตัวเครื่องมีการลดปุ่มกดออกไป โดยย้ายปุ่มอย่างปุ่ม Home, ปุ่ม Back และ Recent app ไปไว้บนหน้าจอ

ด้านซ้ายของตัวเครื่องก็จะมีปุ่มปรับระดับเสียง ส่วนด้านขวาจะมีเพียงปุ่ม Power และด้านล่างของตัวเครื่องจะมีพอร์ต microUSB และช่องสำหรับเสียบหูฟังแจ๊คขนาดมาตรฐาน 3.5 มม.?ส่วนด้านหลังก็จะมีกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซลที่มาพร้อมไฟส่องสว่าง และด้านล่างยังมีลำโพงอีกด้วย

หน้าจอของตัวเครื่องเป็นหน้าจอ Super AMOLED ขนาด 4.65 นิ้ว ซึ่งมีความละเอียดสูงระดับ HD 720×1280 พิกเซล ซึ่งแน่นอนความละเอียดและความคมชัดของจอมีมากขึ้น เพราะ Pixel Per Inch มีมากถึง 316 เลยทีเดียว และมีน้ำหนักเพียง 135 กรัมเท่านั้น

????

แน่นอนว่าสิ่งที่หลายคนรอคอบก็คือระบบปฏิบัติการใหม่อย่าง Ice Cream Sandwich ซึ่งเป็นเวอร์ชันที่ 4 ของทาง Google Android ซึ่งก็สมการรอคอย ความไหลลื่นของระบบปฏิบัติการตัวใหม่ ทำได้ดีพอสมควรครับ แต่ก็อาจจะแปลกๆ นิดนึงกับตำแหน่งของปุ่มเมนูที่ปกติจะมีให้กด แต่คราวนี้อาจจะมีการหลบมุมหรือย้ายตำแหน่งไปบ้าง แต่ไม่นานก็น่าจะชินล่ะครับ

Face Unlock อีกหนึ่งฟังก์ชันที่มากับ Galaxy Nexus กับ ICS

หลังจากผู้ใช้งาน Android OS ได้รู้จักกับ Pattern รูปแบบการปลดล๊อคเฉพาะตามแบบของ Android มากันพักใหญ่ๆ แล้ว ก็เตรียมจะมาได้รู้จักกับ Face Unlock การปลดล๊อคหน้าจอด้วยการแสกนใบหน้า

ซึ่งเพียงแค่สแกนใบหน้าของคุณไว้ ทุกครั้งที่มีการเปิดเครื่อง เพียงแค่นำ Samsung Galaxy Nexus มาส่องบริเวณใบหน้าของคุณ เท่านี้ก็สามารถที่จะเข้่าใช้งานเครื่องได้แล้วครับ

ซึ่งเท่าที่ลองใช้งาน ระบบการสแกนใบหน้าของ ICS นั้นทำได้ดีทีเดียวครับ ไม่ว่าจะลองสแกนแบบมีแว่น หรือไม่มีก็สามารถผ่านได้ทั้งหมดเลยล่ะครับ

Camera shutter lack “0” Second

แเม้จะลดความละเอียดของกล้องที่มากับตัวเครื่องลงจาก Galaxy S II ซึ่งละเอียดถึง 8 ล้านพิกเซล ลงมาเหลือแค่ 5 ล้านพิกเซล แต่คุณภาพของภาพที่ได้นั้น ต้องบอกเลยว่าดีขึ้นพอสมควร แถมหนึ่งความพิเศษก็คือการที่ระบบชัตเตอร์ของ Samsung Galaxy Nexus นั้นไวขึ้น ถึงขนาดที่เรียกว่าสามารถกดปุ่มถ่ายภาพได้ต่อเนื่องโดยไม่สะดุดเลยล่ะครับ

การใช้งานของ Battery

การใช้งานแบตเตอรี่โดยรวม ไม่รู้ว่าคิดไปเองหรือเปล่านะครับ แต่ผมว่ามันจัดการด้านพลังงานได้ดีทีเดียว ทั้งที่มีความจุของแบตเตอรี่เพิ่มขึ้นเพียงแค่ 100 mAh เท่านั้น เมื่อลองใช้งานเทียบกันกับ Galaxy S II ก็จะเห็นได้ชัดว่า ในขณะที่แบตเตอรี่ของ S II เกือบจะหมด ของ Galaxy Nexus ยังเหลือเยอะกว่านิดหน่อยครับ

Performance – ประสิทธิภาพเครื่อง

สำหรับ Galaxy Nexus ประสิทธิภาพคงเป็นหนึ่งปัจจัยที่จะทำให้คนสนใจในสมาร์ทโฟนต้นแบบเครื่องนี้ ความลื่นไหลของระบบปฏิบัติการเป็นเรื่องหนึ่งที่เป็นห่วงว่าหลังการอัพเกรดขึ้นมาเป็น ICS อาจจะทำให้ตัวเครื่องช้าลง?แต่ไม่ใช่เช่นนั้นเลยครับ ผมกลับมองว่ามันลื่นไหลกว่า Gingerbread เสียอีก

แต่หากได้มีโอกาสทดสอบการโปรแกรมอย่าง?Quandrant อาจจะได้ตัวเลขแค่หลัก 1xxx เท่านั้น (S II ได้ค่าเกิน 3,500) ที่เป็นเช่นนั้นน่าจะเกิดจากขนาดและความละเอียดของหน้าจอ รวมถึงระบบปฏิบัติการของ ICS ที่ทำให้ค่าต่ำลง

อย่างไรก็ตามส่วนตัวผมไม่ได้มองตัวเลขเหล่านั้นเสมอไป เอาเป็นว่าใช้แล้วไม่รู้สึกว่ามันช้าลงเหมือนตัวเลขก็เป็นพอแล้วล่ะครับ…

บทสรุป?สำหรับ Samsung Galaxy Nexus ดีหรือไม่ ซื้อหรือไม่ซื้อ?

หลังจากทดสอบตัวเครื่องมาพักใหญ่ โดยในขณะเดียวกันผมได้ทดสอบใช้งานควบคู่ไปกับ Samsung Galaxy S II เครื่องหลักของผม แต่สลับซิมการ์ดหลักไปไว้ที่ Galaxy Nexus เพื่อให้ได้ใช้เครื่องได้ค่อนข้างมาก

ส่วนตัวผม (ยังคงต้องย้ำว่าเป็นความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ) ค่อนข้างชอบ เมื่อเทียบกับ S II ในส่วนของความละเอียดของหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นเล็กน้อย แต่กลับมีความละเอียดเพิ่มขึ้นสูงมากๆ

กล้องถ่ายรูปแม้จะลดความละเอียดลงเหลือเพียงแค่ 5 ล้านพิกเซล แต่คุณภาพของภาพที่ได้ ความเร็วของชัตเตอร์ที่น่าทึ่ง ทำให้ผมได้มีโอกาสใช้งานกล้องบนมือถือมากขึ้น (ต้องบอกว่าปกติผมไม่ค่อยได้ใช้กล้องบนมือถือมากนัก)

ส่วนที่ไม่ค่อยชอบสำหรับ Galaxy Nexus ก็คงเป็นเรื่องของความร้อน หากมีการใช้หนักๆ และต่อเนื่องนาน (แต่โทรศัพท์ที่ผมใช้มาส่วนใหญ่ก็จะมีอาการไม่แตกต่างกันมากนัก)

สำหรับ Android OS เวอร์ชัน 4.0 Ice Cream Sandwich นั้น ผมคงไม่กล้าให้ความเห็นอะไรมากนัก แต่ UI ใหม่ทำให้ผมงงพอสมควรในตอนแรกที่ได้จับ แต่พอใช้ไปสักพักก็เริ่มชิน จนรู้สึกว่ามันดีกว่า Gingerbread อีกนะ

ถ้าถามผม ให้ฟันธงลงไปตรงๆ ว่า Samsung Galaxy Nexus นี้ ดีหรือไม่ดี ผมคงต้องเลือกจะตอบไปว่า “ดี” ครับ แต่เสียดายนิดเดียว ที่ Google ไม่ได้จับเอา CPU ระดับ Dual-Core 1.4 GHz เหมือนกับ Galaxy Note ยัดลงไป

??

แถมอีกนิดนึงว่า อีกส่วนหนึ่งที่ผมชอบคือเรื่องของดำแหน่งของไฟ LED ที่คอยเตือน ซึ่งปกติก็มักจะอยู่ที่บริเวณด้านหน้าที่มุมบนของสมาร์ทโฟน แต่สำหรับ Galaxy Nexus ย้ายมันมาไว้ที่บริเวณปุ่ม Home เดิมแทน

ส่วนควรซื้อหรือไม่ ผมคงตอบแทนเพื่อนๆ หลายท่านไม่ได้ แต่จะขอแนะนำไว้เป็นทางเลือกว่า สำหรับผู้ที่มี Samsung Galaxy S II อยู่แล้ว คงต้องบอกว่านอกจากเวอร์ชันของระบบปฏิบัติการ หน้าจอที่คุณภาพดีขึ้น Galaxy Nexus ไม่ได้แตกต่างจาก S II ของทุกท่านมากนัก ในขณะที่ทาง Samsung เองก็เตรียมปล่อย Ice Cream Sandwich ให้ทั้ง Galaxy S II รวมถึง Galaxy Note อัพเกรดได้อยู่แล้ว

หากมองว่าต้องการใช้ของที่ดีที่สุด ผมคงไม่ห้ามที่จะให้ทุกคนเปลี่ยนมาใช้ Galaxy Nexus เครื่องนี้ แต่ถ้าจะถามความจำเป็น ทุกท่านคงต้องตอบตัวเองแล้วล่ะครับ ว่าควรเปลี่ยนหรือไม่ แต่ถ้าจะให้ดีที่สุด ผมแนะนำให้ลองไปทดลองเล่น หรือจับตัวเครื่องก่อนตัดสินใจซื้อเสียก่อนนะครับ ซึ่งตามศูนย์บริการหรือโชว์รูมของทาง Samsung เอง ก็น่าจะมีตัวเครื่องให้ทดลองเล่นกันบ้างแล้วล่ะครับ…สำหรับวันนี้ขออำลาไปเพียงเท่านี้ก่อนนะครับ สวัสดีครับ 😀

10 years experience in telecommunication business, specialize in customer experience management and call center operation. Rungroj also passionate about how social technologies shape human interaction via social media. He is a co-author of "Marketing 2.0 and 2.1 - Social Media Marketing" and author of many best-selling mobile phone guidebook in Thailand.

6 thoughts on “Samsung Galaxy Nexus อีกหนึ่งที่สุดกับ Ice Cream Sandwich

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.