หันมองจีน: รัฐฯจีนเตรียมขยายแบนด์วิธขั้นต่ำ 160 เมก ใน 4 ปี…

by | February 19, 2012
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

แม้ในปัจจุบันเทคโนโลยีทางด้านการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในประเทศจีน ยังเรียกได้ว่าไม่หนีห่างจากประเทศไทยของเรามากนัก แต่คาดการณ์กันไว้ว่าภายใน 4 ปีนี้ หรือภายในปี ค.ศ. 2015 นี้ จีนที่เป็นชาติมหาอำนาจ จะมีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงระดับร้อยกว่าเมกกะบิทต่อวินาที (Mbps) ใช้ในราคาถูกกันแล้ว …ว่าแต่จีนไปไกลแล้ว แต่บ้านเราล่ะ จะอีกนานแค่ไหนถึงจะมีกับเขาบ้าง

ซึ่งการประกาศครั้งนี้มาจากกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศของประเทศจีนเอง โดยนาย?Qin Hai ซึ่งเป็นรองผู้อำนวยการฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศของกระทรวงฯ เปิดเผยถึงแผนที่จะทำการขยายแบนด์วิธของอินเทอร์เน็ตในประเทศให้เพิ่มสูงถึง 20 MB/s (ประมาณ 160 Mbps) สำหรับประชากรในเมือง ซึ่งแผนคร่าวๆ จะเกิดขึ้นภายในปี 2015 หรืออีกสี่ปีเท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีการเปิดเผยว่าสำหรับในเมืองหลวงของจีนเอง อาจจะมีการเพิ่มแบนด์วิธให้สูงถึงกว่า 100 MB/s หรือประมาณ 800 Mbps เลยทีเดียว ส่วนในชนบทแม้จะมีการใช้ที่ไม่มากนัก แต่ทางจีนก็ไม่ได้เพิกเฉย โดยคาดจะมีแผนขยายแบนด์วิธเฉลี่ยให้เพิ่มสูงถึง 4 MB/s หรือประมาณ 32 Mbps

นอกจากนี้แผนแม่บทนี้ยังได้รับการสนับสนุนจาก China Telecom ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์รายใหญ่ที่สุดของประเทศ ว่าพวกเขามีแผนจะให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในช่วง 3-5 ปีนี้ โดยจะสนับสนุนด้วยการให้บริการด้วยค่าบริการที่ถูกมากๆ ให้กับชาวจีนด้วย ซึ่งทาง China Telecom คาดว่าแผนดังกล่าวจะทำให้ในปี 2015 ชาวจีนในเมืองจะมีอินเทอร์เน็ตใช้บริการผ่าน Fiber Optic กว่า 100 ล้านรายเลยทีเดียว

ซึ่งข่าวนี้สอดคล้องกับนโยบายหลักของจีนที่ต้องการแกนหลักสำคัญสำหรับนานาประเทศ ในการวิจัยพัฒนาอุตสาหกรรมทางด้านอินเทอร์เน็ตและแอพพลิเคชัน เพื่อมุ่งเป้าสู่ “Internet of Things” หรือการพัฒนาเพื่อให้อุปกรณ์ทุกๆ อย่างสามารถเชื่อมต่อเข้าหากันได้ด้วยอินเทอร์เน็ต

เราเรียนรู้อะไรจากข่าวนี้:?สำหรับประเทศที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ มีประชากรมากที่สุดในโลก และยังมีภาษาหลักของประเทศเป็นภาษาสากลอย่างประเทศจีน การเริ่มรุกเข้าสู่การพัฒนาตรงนี้ ถือเป็น Impact ขนาดใหญ่ที่จะส่งผลต่อระบบเศรษฐกิจองค์รวมอย่างแน่นอน และหากเป็นไปตามข่าว ปี 2015 จะเป็นปีที่มหาอำนาจอย่างจีน จะกลายเป็นแกนนำหลักของอุตสาหกรรมทางด้านเทคโนโลยีได้อย่างไม่น่าสงสัยเลยทีเดียว

ประเทศไทยที่ถือเป็นประเทศกำลังพัฒนาคงต้องรักษาสัมพันธภาพที่ดีกับจีนไว้ให้แนบแน่น ในการก้าวไปด้วยกันกับเทคโนโลยีสารสนเทศของประเทศเรา เราทีมงานก็ได้แต่หวังว่า ไทยที่มีบุคลากรที่ประสิทธิภาพไม่แพ้ชาติใดในโลก จะเดินหน้าเข้าสู่การเป็นอันดับต้นๆ ที่มุ่งเน้นอุตสาหกรรมด้านนี้ด้วยเช่นกันครับ…

ที่มา: XinhuaNet

10 years experience in telecommunication business, specialize in customer experience management and call center operation. Rungroj also passionate about how social technologies shape human interaction via social media. He is a co-author of "Marketing 2.0 and 2.1 - Social Media Marketing" and author of many best-selling mobile phone guidebook in Thailand.

3 thoughts on “หันมองจีน: รัฐฯจีนเตรียมขยายแบนด์วิธขั้นต่ำ 160 เมก ใน 4 ปี…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.