มาคุยข่าวกัน: นโยบายด้านความเป็นส่วนตัวใหม่ของ Google

by | March 1, 2012
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

เห็นมีข่าวออกมาจากทางค่าย Google ว่าได้ออกนโยบายความเป็นส่วนตัวที่ปรับปรุงใหม่ออกมา โดยจะเริ่มมีผลบังคับในวันนี้ (1 มีนาคม) ทุกวันนี้ thumbsuper ทุกคนก็ใช้ผลิตภัณฑ์ของ Google อยู่แล้ว ผมว่าเราลองอ่านมันดูสักรอบเถอะครับแล้วมาคุยกันท้ายข่าว ผมเองก็อยากรู้ว่ามันสำคัญกับเราในฐานะคนใช้เทคโนโลยีเหล่านี้อย่างไร ต่างประเทศเขาว่าอย่างไรกันบ้าง มาแลกเปลี่ยนกันนะครับ

ก่อนที่จะออกความเห็นอะไร ผมขอรวบรวมเอาที่ Google ประกาศวันนี้ออกมาให้อ่านกันก่อนนะครับ ด้านล่างต่อไปนี้คือข้อความจากบล็อกของ Google ประเทศไทยล้วนๆ

– – – – – – – –

ในขณะที่คุณใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของเรา สิ่งหนึ่งที่ยังคงความชัดเจน คือประสบการณ์การใช้ Google และตัวควบคุมต่างๆ ของ Google ที่ยังเหมือนเดิมกับที่คุณเคยใช้มา
ในขณะที่เรากำลังทำการเปลี่ยนแปลงสิ่งเหล่านี้ ?ก็ยังเป็นช่วงเวลาที่เราจะสามารถปรับปรุงผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อช่วยให้ผู้ใช้ของเราได้รับประโยชน์สูงสุดจากเว็บ เราได้รณรงค์ให้ผู้ใช้ทุกคนศึกษาความเป็นมาของเราเพื่อที่จะอธิบายการเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้น เราทราบว่ามีการพูดกันไปต่างๆ นานา และมีความสับสนอยู่พอสมควร

นี่คือสิ่งสำคัญ 2-3 ข้อที่ควรคำนึงถึง

นโนบายความเป็นส่วนตัวของเราขณะนี้ เข้าใจได้ง่ายยิ่งขึ้น

เราได้รวมส่วนสำคัญๆ จากกว่า 60 การแจ้งเตือนของแต่ละผลิตภัณฑ์ ?มาไว้ในนโยบายหลักความเป็นส่วนตัวของ Google (Google Privacy Policy) ดังนั้นเมื่อคุณต้องการทำการค้นหาสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้น ก็ไม่มีความจำเป็นต้องใช้เครื่องมือหลายๆ อย่างอีกต่อไป นโยบายความเป็นส่วนตัวของเราทุกวันนี้อธิบายถึงส่วนหลักๆ ของบริการของเรา เราเก็บข้อมูลอะไรไว้บ้าง และนำไปใช้อย่างไร ด้วยคำอธิยายที่เข้าใจง่ายๆ

นโยบายความเป็นส่วนตัวของเราทำให้เราสามารถสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้นและง่ายขึ้น ให้กับผู้ที่ลงชื่อเข้าใช้ทุกๆ บริการของ Google

ถ้าคุณลงชื่อเข้าใช้ Google คุณคาดหวังให้ผลิตภัณฑ์ของเราทำงานร่วมกันได้อย่างเหมาะเจาะ เช่น ถ้าคุณกำลังทำงานบน Google Docs และคุณต้องการที่จะแบ่งปันงานนั้นกับเพื่อนทาง Gmail คุณย่อมต้องการอีเมลแอดเดรสของพวกเขาทันทีขณะนั้นเลย ?นโยบายความเป็นส่วนตัวของ Google อนุญาตให้รวมข้อมูลจากผลิตภัณฑ์ต่างๆ เข้าด้วยกัน และส่งไปยังบัญชีของคุณ เราใช้ข้อมูลของคุณอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดียิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม เราเคยมีข้อจำกัดในการรวม YouTube และประวัติการค้นหาของคุณเข้ากับข้อมูลอื่นๆ ในบัญชีของคุณ นโยบายความเป็นส่วนตัวใหม่ของเรานี้ขจัดความไม่สอดคล้องเหล่านั้นออกไป เพื่อทำให้คุณนำข้อมูลของคุณเองมาใช้ได้มากขึ้นเมื่อคุณใช้ Google

ดังนั้นจากนี้ไป เมื่อคุณค้นหาสิ่งหนึ่งสิ่งใดบ่อยๆ ?เราสามารถแนะนำสิ่งที่คุณค้นหา จากหลายๆ แหล่ง เช่นวีดีโอบน YouTube หรือโฆษณาที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่คุณกำลังค้นหา แม้คุณจะใช้งานอยู่ในส่วนอื่นๆ ของ Google ก็ตาม

เครื่องมือควบคุมความเป็นส่วนตัวของเรายังเหมือนเดิม

นโยบาย ใหม่ไม่ได้ทำให้การตั้งค่าความเป็นส่วนตัวที่ตั้งไว้ ?หรือวิธีการแบ่งปันข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้แต่ละคนภายนอก Google เปลี่ยนไปแต่อย่างใด เราไม่ได้เก็บข้อมูลเพิ่มเติมใหม่ใดๆ ของผู้ใช้ ?เราไม่ได้ขายข้อมูลส่วนตัวของคุณ และเราจะยังคงจ้างหน่วยงานรักษาความปลอดภัยระดับแนวหน้าของวงการ เพื่อเก็บข้อมูล ของคุณอย่างปลอดภัย

หากคุณคิดว่าข้อมูลที่ได้รับแบ่งปันไม่มีประโยชน์กับคุณ คุณสามารถใช้เครื่องมือความเป็นส่วนตัว (privacy tools) ของเรา เพื่อทำสิ่งต่างๆ เช่นการแก้ไขหรือปิดการใช้งานประวัติการค้นหาของคุณ และปิดประวัติการใช้ You Tube, หรือการควบคุมวิธีการที่ Google ใช้ค้นหาโฆษณาที่คิดว่าน่าสนใจให้คุณ ?รวมทั้งเบราวซ์เว็บ ?incoginto? โดยใช้ Chrome ?แม้ในขณะที่คุณไม่ได้ลงชื่อเข้าใช้ คุณก็สามารถใช้บริการต่างๆ เช่น Search, Maps และ YouTube ได้ เพียงคุณแยกข้อมูลแต่ละประเภทของคุณไว้คนละบัญชี เราจะไม่รวมข้อมูลส่วนตัวของคุณที่อยู่ต่างบัญชีกันเข้าด้วยกัน และเรามั่นใจใน data liberation ของเรา ที่ช่วยให้่คุณสามารถใช้ข้อมูลของคุณจากที่อื่นได้ตามต้องการ
เรายังคงมองหาวิธีการง่ายๆ ที่จะทำให้คุณเข้าใจว่าเราใช้ข้อมูลของคุณ ซึ่งคุณให้มาด้วยความไว้วางใจ อย่างไรบ้าง และมอบการควบคุมที่ดีให้คุณ เราสร้าง Google เพื่อคุณ และเราเข้าใจว่าการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จะทำให้บริการของเราดียิ่งขึ้น

– – – – – – – – –

หลังจากอ่านคำอธิบายของ Google ผมก็ลองอ่านหลายๆ ข่าวประกอบดูแล้ว ที่น่าสนใจที่สุดก็คือข่าวในมติชนระบุว่า มีกลุ่มผู้ไม่เห็นด้วยกับนโยบายใหม่นี้อยู่หลายภาคส่วนแต่โด่งดังสุดคือ “สหภาพยุโรป” นำโดยรัฐบาลฝรั่งเศส ที่ส่งจดหมายแสดงความกังวลต่อ Google เพราะเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้เป็นการปรับวิธีการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการคนเดียวกัน จากหลายบริการมารวมไว้ในที่เดียว เพื่อประโยชน์ในการแสดงโฆษณาบนหน้าเว็บไซต์ที่ Google ให้บริการ

โดยในข่าวได้ระบุต่อไปว่า ก่อนหน้านี้โฆษณาบนหน้าเว็บไซต์ของบริการต่างๆ ในเครือ Google จะปรากฏขึ้นมาตามสถิติและเนื้อหาการใช้งานจากบริการนั้น โดยไม่มีการแชร์ข้อมูลข้ามบริการกันและกัน เช่น โฆษณาที่ขึ้นบนหน้า Gmail จะไม่ตรงกับโฆษณาบนหน้า YouTube แต่วันนี้ Google ได้ปรับวิธีการขึ้นโฆษณาบนหน้าเว็บไซต์ต่างๆ ด้วยการแชร์ข้อมูลและสถิติการใช้งานจากทุกบริการของ Google ซึ่งอาจขัดต่อกฎหมายการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลของสหภาพยุโรป และทางด้านสหภาพยุโรปจะทำหนังสือเพื่อสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับการเปลี่ยน แปลงนโยบายความเป็นส่วนตัวของ Google อีกครั้งในช่วงกลางเดือนมีนาคม แต่ช่วงนี้ขอให้ Google ชะลอการบังคับใช้ไปก่อน

ในฐานะผู้ใช้อินเทอร์เน็ตไทยคนหนึ่ง ผมไม่ได้รู้สึกไม่ดีกับนโยบายความเป็นส่วนตัวใหม่นี้มากนัก อยากมีอะไรส่วนตัวผมก็ใช้ Private Browsing เอา แม้ว่าเมืองนอกเขาจะมีข่าวออกมาแล้วว่า แค่ 12% ของผู้ใช้ Google เท่านั้นที่สนใจอ่านนโยบายความเป็นส่วนตัวใหม่นี้ แล้วคุณล่ะครับ คิดว่ามันกระทบอะไรคุณมากไหม? มองอย่างไร แชร์กันนะครับ

An Internet believer. Live and breathe digital around Southeast Asia more than a decade. Currently, I am running a Digital PR & Content Agency named 'Moonshot' in Bangkok, Thailand.

4 thoughts on “มาคุยข่าวกัน: นโยบายด้านความเป็นส่วนตัวใหม่ของ Google

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.