ซื้อมาฆ่า? Facebook ปล่อยแอพฯ ถ่ายภาพ ไร้เงา Instagram…

by | May 26, 2012
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ภายหลังข่าวการเข้าซื้อธุรกิจของแอพฯ ถ่ายภาพชื่อดังอย่าง Instagram ของทาง Facebook ก็มีกระแสข่าวลือกันต่างๆ นานา ว่าอีกไม่นานเกินรอเราๆ ท่านๆ น่าจะได้เห็นแอพฯ Instagram ในเวอร์ชันของ Facebook หรือกลายมาเป็นอีกฟังก์ชันหนึ่งในแอพฯ Facebook ก็เป็นได้ …แต่ล่าสุด Facebook กลับทำพลิกโผ ด้วยการเปิดตัวแอพฯ Facebook Camera โดยไร้วี่แววของแอพฯ ถ่ายภาพชื่อดัง จนทำให้คิดไปได้ว่า นี่คือการซื้อแอพฯ ดังมาฆ่าหรือไม่?

แต่แท้ที่จริงๆ แล้วก็ไม่มีอะไรในกอไผ่ครับ หลัง Facebook Camera ได้ถูกเปิดตัวมา โดยไม่ได้มีการปรับแต่งหรือช่วยเหลือใดๆ จากทีมงานของ Instagram นั้น มีสาเหตุมาจากดีลประวัติศาสตร์ของทั้งสองบริษัท ยังไม่ได้เรียบร้อยสมบูรณ์ทั้งหมดนั่นเอง

ส่วนฟังก์ชันของแอพฯ ตัวใหม่ของ Facebook ก็คือการรองรับการอัพโหลดภาพหลายๆ ภาพพร้อมๆ กัน ในโพสต์เดียว นอกจากนี้แอพฯ ตัวนี้ยังเน้นเรื่องความเร็วในการทำงาน และใช้งานได้ง่ายด้วย แต่จริงๆ ดูไปดูมา แอพฯ ตัวนี้ก็มีหน้าตาละม้ายคล้าย Instagram อยู่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นฟิลเตอร์รูปแบบต่างๆ การ Crop และหมุนภาพ แต่ยังไงเสียแอพฯ ตัวนี้ก็ไม่มีทีมงาน Instagram มาช่วยเหลือใดๆ (ตามข่าว) อยู่นั่นล่ะครับ

เราได้เรียนรู้อะไรจากข่าวนี้:?อย่างไรก็ตาม Facebook ก็ไม่ควรลืมว่า Instagram นั้นเคยทำสถิติการดาวน์โหลดเกิน 50 ล้านครั้งไปแล้ว การจะทำให้ Facebook Camera มีคนดาวน์โหลดได้เท่ากันกับ Instagram คงเป็นเรื่องยาก การดึงเอา Instagram มาทำให้เกิดประโยชน์กับ Facebook เมื่อดีลทั้งหมดเสร็จสิ้นคงเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยกับเครือข่ายสังคมออนไลน์หมายเลขหนึ่ง…

ที่มา: TechCrunch

10 years experience in telecommunication business, specialize in customer experience management and call center operation. Rungroj also passionate about how social technologies shape human interaction via social media. He is a co-author of "Marketing 2.0 and 2.1 - Social Media Marketing" and author of many best-selling mobile phone guidebook in Thailand.

3 thoughts on “ซื้อมาฆ่า? Facebook ปล่อยแอพฯ ถ่ายภาพ ไร้เงา Instagram…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.